M
20/05/2020 17:22

98,3% kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời

(LĐTĐ) Trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, thông qua 1.396 cuộc tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội với 2.102 kiến nghị, đã có 2.066 kiến nghị của cử tri được giải quyết và trả lời (chiếm 98,3%).

983 kien nghi cua cu tri duoc giai quyet tra loi Khai mạc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV
983 kien nghi cua cu tri duoc giai quyet tra loi Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Một kỳ họp “đặc biệt”
983 kien nghi cua cu tri duoc giai quyet tra loi Ngày đầu Kỳ họp thứ 9 dự kiến EVFTA sẽ được Quốc hội thông qua

Theo Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong thời gian giữa hai kỳ họp, mặc dù xảy ra đại dịch Covid - 19, vừa phải thực hiện giãn cách xã hội, ứng phó, ngăn chặn sự lây lan của của dịch bệnh, vừa phải duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, sự chỉ đạo của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội, của Chính phủ các cơ quan đã hết sức nỗ lực giải quyết các phản ánh, kiến nghị của cử tri, đến nay đã có 2.066/2.102 kiến nghị được giải quyết và trả lời cử tri đạt 98,3% .

Có thể khẳng định rằng kết quả giải quyết kiến nghị cử tri lần này cho thấy, dù trong hoàn cảnh nào thì nguyện vọng của cử tri luôn được quan tâm ưu tiên xem xét, giải quyết. Từ đó tạo niềm tin, sự phấn khởi, đoàn kết nhất trí một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

983 kien nghi cua cu tri duoc giai quyet tra loi
Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Cụ thể, có 59 kiến nghị của cử tri với Quốc hội (chiếm 2,8%), trong đó có 23/59 kiến nghị về xây dựng pháp luật và 36/59 kiến nghị về hoạt động giám sát. Toàn bộ các kiến nghị đã được xem xét trả lời thấu đáo, đầy đủ, đúng thời hạn đạt 100%; đối với Chính phủ có 1.951 kiến nghị (chiếm 92,82% tổng số kiến nghị), trong đó giải quyết, trả lời 1.915 kiến nghị (đạt 98,2%), còn lại 214 kiến nghị (chiếm 11,2%) đang xem xét, giải quyết.

Với những kiến nghị trên có thể thấy, cử tri luôn quan tâm, theo dõi và đánh giá cao hoạt động của Quốc hội. Nhiều vấn đề cử tri nêu đã được các Đại biểu Quốc hội tiếp thu và phản ánh tại nhiều phiên thảo luận, chất vấn. Đồng thời qua các kiến nghị trên cũng cho thấy, Chính phủ, các Bộ, ngành rất tích cực, khẩn trương, trách nhiệm trong xem xét một số lượng lớn các kiến nghị.

Ngay tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ ngày 9/4/2020, mặc dù đây là thời điểm mà dịch Covid - 19 đang có diễn biến phức tạp, nhưng Thủ tướng vẫn quyết liệt chỉ đạo các thành viên Chính phủ ngoài việc chống dịch phải quan tâm tới nguyện vọng của cử tri, sớm hoàn thành việc trả lời kiến nghị cử tri, Thủ tướng còn lưu ý, trả lời cử tri phải đúng yêu cầu, có giải pháp cụ thể để xử lý.

Ngoài ra, đối với các cơ quan tư pháp cũng tiếp nhận 84 kiến nghị, toàn bộ kiến nghị đã được xem xét, trả lời đạt 100%, nhiều kiến nghị liên quan đến hoạt động điều tra, truy tố, xét xử đã được tiếp thu giải quyết, như tiếp thu kiến nghị của cử tri Bến tre, Tòa án Nhân dân tối cao đã xây dựng dự thảo Nghị quyết hướng dẫn một số quy định của Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng; Tiếp thu kiến nghị của cử tri Trà Vinh, Viện kiểm sát Nhân dân tối cao triển khai xây dựng Đề án “Tăng cường năng lực Cơ quan điều tra và Kiểm sát viên trong hoạt động điều tra”... Đặc biệt, tiếp thu phản ánh của cử tri, Hội dồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao đã kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn việc xét xử tội phạm liên quan đến dịch Covid-19, đảm bảo tính răn đe cao, góp phần tích cực trong phòng, chống dịch bệnh…

Mặc dù các cơ quan đã rất tích cực trong giải quyết các kiến nghị, nhưng theo Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải, tính đến nay vẫn còn hàng trăm kiến nghị đang trong quá trình giải quyết đây là những kiến nghị cần có thời gian nghiên cứu hoặc cần có nguồn lực, tuy nhiên cũng cần các bộ ngành chủ động, nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới để giải quyết, các kiến nghị này.

Cụ thể như việc xem xét, sửa đổi, bổ sung 199 văn bản quy phạm pháp luật; Việc nâng cấp sửa chữa, đầu tư, xây mới một số tuyến đường giao thông tại một số địa phương (như Quảng Nam, Bình Dương, Quảng Ninh, Hòa Bình,…); Việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm một số vấn đề như: vệ sinh thực phẩm; buôn lậu; tham nhũng, lãng phí; đạo đức công vụ; ô nhiễm môi trường,…; Việc giải quyết một số vấn đề cụ thể như: phối hợp giữa Bảo hiểm Y tế và Bảo hiểm xã hội trong chi trả cho người khám, chữa bệnh; về việc chậm triển khai thu phí không dừng, nguyên nhân và trách nhiệm; về sạt lở bờ sông, bờ biển, xâm nhập mặn, hỗ trợ cho hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng do dịch tả lợn Châu phi…

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải kiến nghị Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng tổng hợp kiến nghị cử tri, đảm bảo rõ ràng, cụ thể, trọng tâm, không kiến nghị trùng lặp; Tích cực khai thác phần mềm ứng dụng phục vụ trả lời khiếu nại tố cáo; Tăng cường giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật và một số vấn đề nóng mà cử tri quan tâm.

Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành xây dựng kế hoạch để giải quyết dứt điểm những tồn tại hạn chế; Chính phủ phân công cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm chính để giải quyết đối với các kiến nghị có nội dung liên quan đến nhiều Bộ, ngành. Đồng thời các Bộ, ngành rà soát, giải quyết dứt điểm các kiến nghị đang trong quá trình giải quyết, hạn chế chuyển kiến nghị chưa được giải quyết sang kỳ sau.

Đỗ Đạt

Nguồn :