M
25/11/2020 12:08

82% ca mắc Covid-19 không có triệu chứng

(LĐTĐ) Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, các nguy cơ dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại vẫn thường trực do: Số người nhập cảnh vào Việt Nam và Hà Nội sẽ tiếp tục tăng lên, có thể sẽ có nhiều ca dương tính; một số người vẫn có tâm lý chủ quan, đáng lưu ý là 82% ca dương tính ở Việt Nam không có triệu chứng.

Hà Nội sắp triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm “tín dụng đen” Phó Giám đốc CDC Hà Nội: Phim Lửa ấm đang sai rất nghiêm trọng về bệnh HIV/AIDS Chỉ nhắc nhở thì không hiệu quả, phải xử phạt người không đeo khẩu trang

Sáng 25/11, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn Thành phố để tiếp tục các biện pháp chủ động phòng chống, không để lây lan dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu kết luận cuộc họp
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tại Mỹ và các nước châu Âu với hơn 500.000 ca mắc và 8.200 trường hợp tử vong mỗi ngày.

Tại Hà Nội, tuần qua ghi nhận 4 trường hợp nhập cảnh mắc Covid-19 và đều được cách ly xét nghiệm kịp thời. Hà Nội đã qua 99 ngày không có ca nhiễm mới ngoài cộng đồng.

Ông Hạnh cho biết, các đoàn công tác của Thành phố khi kiểm tra thực tế ở 13 quận huyện thì tình trạng người dân chủ quan, không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng như: chợ, chung cư, khu chợ và bến tàu xe trên địa bàn.

Theo ông Hạnh, các nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn thường trực do: Số người nhập cảnh vào Việt Nam, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng lên và có thể có nhiều ca dương tính; đáng lưu ý là 82% ca dương tính ở Việt Nam không có triệu chứng; đặc biệt là tâm lý chủ quan của một số người…

Về việc cách ly, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, được thực hiện chủ yếu ở các khách sạn và việc quản lý ở đây không được chặt chẽ như ở khu cách ly của quân đội. Các đoàn kiểm tra đều phát hiện các sơ hở. “Trông bên ngoài rất đầy đủ. Nhưng bên trong thì có những vấn đề như theo dõi sức khỏe; lối đi riêng cho người cách ly; xử lý chất thải… Các quận huyện cần kiểm tra khắc phục ngay”, ông Hạnh nói.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá, trong tuần qua, các đơn vị đã có nhiều nỗ lực, đặc biệt là công tác kiểm tra thực tế. “Cá nhân tôi cũng đi kiểm tra ở các trung tâm thương mại. Ở đây đều thực hiện nghiêm công tác phòng dịch. Đều có chốt, lực lượng nhắc nhở người dân đeo khẩu trang. Nhận thức của người dân đang dần được nâng lên”, ông Quý nói.

Tuy nhiên, theo ông Quý, một số người dân vẫn còn chủ quan, nếu không có chuẩn bị tốt, rất dễ lây lan dịch bệnh. Vì vậy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị trước hết tiếp tục tập trung tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp “5k” của Bộ Y tế.

Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh từ nước ngoài vào, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly ở các nơi lưu trú; rà soát quy trình quản lý với các trường hợp ngoại giao. Sở Y tế phối hợp cùng Bộ y tế làm tốt việc phòng chống dịch với các đoàn ngoại giao. Công an Thành phố tiếp tục chỉ đạo làm tốt công tác phát hiện, xử lý nghiêm các nhập cảnh trái phép.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng giao các đơn vị tăng cường biện pháp kiểm tra ở 100% các bệnh viện trên địa bàn; tất cả các cơ sở cách ly; các sự kiện đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; các nơi công cộng như bến xe, quảng trường, siêu thị, trung tâm thương mại làm sao để việc đeo khẩu trang trở thành nếp sinh hoạt hằng ngày của người dân…

“Các cơ quan báo chí cần phản ánh rõ những nơi làm tốt, những nơi chưa tốt để các xã phường khắc phục ngay”, ông Quý đề nghị.

Hoàng Phúc

Nguồn :