8 bộ, ban ngành thống nhất đề xuất nghỉ 5 ngày liên tục dịp Lễ 30/4 -1/5
| Transerco tăng cường xe buýt phục vụ người dân dịp lễ 30/4-1/5 Tổng LĐLĐ Việt Nam nhất trí với đề xuất người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5 |
Sáng 10/4, Văn phòng Quốc hội đã có công văn bày tỏ nhất trí phương án của Bộ LĐTB &XH đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường và làm bù sang ngày khác trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 để người lao động được nghỉ lễ 5 ngày liên tục.
Như vậy, đến nay có 8 cơ quan thống nhất với đề xuất của cơ quan soạn thảo, bao gồm: Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền Thông, Bộ Giao thông vận tải; Bộ Tài chính, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Y tế, Văn phòng Quốc hội.
![]() |
| Nghỉ 4 - 5 ngày liên tục sẽ giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có điều kiện giải trí, nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động để làm việc tốt hơn. (Ảnh minh hoạ: Phạm An) |
Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, việc hoán đổi ngày làm việc giúp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 4 - 5 ngày liên tục và có điều kiện giải trí, nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động để làm việc tốt hơn.
"Việc này cũng góp phần giúp kích cầu du lịch, tiêu dùng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, việc hoán đổi này cũng không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động", Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay.
Công đoàn Việt Nam đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xác định ngày làm việc bù cho ngày 29/4 và hướng dẫn về tiền lương của ngày làm việc bù nếu ngày làm việc bù thực hiện vào ngày nghỉ hằng tuần, để bảo đảm quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.
Cùng quan điểm, Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, đối chiếu với quy định về nghỉ lễ, tết (điều 112, Bộ luật Lao động 2019), đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội không làm thay đổi quỹ thời gian làm việc, đồng thời bảo đảm cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động có các ngày nghỉ lễ hài hòa, trọn vẹn.
Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 1385 gửi 15 bộ, ngành về việc đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết năm 2024, dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có ngày 29/4 (thứ Hai) nằm giữa ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ hằng tuần.
Do đó, cơ quan này có ý kiến đề xuất hoán đổi ngày làm việc bình thường (ngày 29/4) và làm bù sang ngày khác để dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục (từ 27/4 đến hết 1/5).
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Tin khác
BHXH thành phố Hà Nội tăng cường đối thoại, nâng hiệu quả thực thi luật BHXH, BHYT
Chính sách 30/11/2025 21:47
Ổn định quan hệ lao động dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại TP.HCM
Chính sách 28/11/2025 10:00
Trao tặng thẻ BHYT tới hội viên nông dân khó khăn: Lan tỏa chính sách nhân văn
Chính sách 26/11/2025 22:04
Đề xuất sửa đổi quy định về điều kiện hưởng lương hưu từ 1/6/2026
Chính sách 22/11/2025 13:13
Các loại hình bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật
Chính sách 21/11/2025 15:59
Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu lên 65: Không phù hợp với lao động trực tiếp
Chính sách 20/11/2025 12:58
Đề xuất cơ chế tài chính mới cho đào tạo nhân lực điện hạt nhân
Chính sách 19/11/2025 06:36
Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau
Chính sách 18/11/2025 22:49
Lan tỏa giá trị nhân văn của chính sách an sinh
Chính sách 18/11/2025 22:48
Đề xuất chế độ, kinh phí điều dưỡng người có công
Chính sách 15/11/2025 11:20

