4 thực phẩm quen thuộc không nên ăn vào bữa sáng
Cẩn trọng từ thực phẩm “hút chân không” Những thực phẩm trở nên độc hại nếu chế biến sai cách |
Eatthis đã đưa ra lời khuyên về một số loại thực phẩm mà bạn không nên dùng cho bữa sáng như xúc xích, bánh mì, ngũ cốc... Ảnh đồ họa: Minh Anh |
Bổ sung bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể tràn đầy năng lượng suốt cả ngày dài, đồng thời cải thiện khả năng tập trung và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như tim mạch, tiểu đường. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm quen thuộc mà bạn không nên dùng vào buổi sáng.
Ngũ cốc có đường
Một số loại ngũ cốc có đường chứa thành phần chính là tinh bột tinh chế, đồng nghĩa với việc ngũ cốc có rất ít chất xơ. Vì vậy, cơ thể sẽ không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết khi ăn ngũ cốc vào buổi sáng. Ngoài ra, ngũ cốc cũng cung cấp nhiều đường và protein, điều này sẽ khiến bạn nhanh đói.
Xúc xích
Xúc xích là loại thực phẩm phổ biến được sử dụng trong nhiều bữa ăn, tuy nhiên đây không phải là sự lựa chọn tốt vào buổi sáng. Món ăn này được làm từ thịt xay, mỡ, gia vị cùng một số hương liệu.
Ngoài ra, hàm lượng natri cao trong xúc xích còn có thể gây ra tình trạng tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch. Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều calo và chất béo bão hòa - nguyên nhân làm gia tăng hàm lượng cholesterol xấu gây hại cho cơ thể.
Theo Eatthis, tiêu thụ nhiều thực phẩm đã qua chế biến như xúc xích có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và ung thư. Thay vì lựa chọn xúc xích cho bữa sáng, bạn có thể sử dụng những món ăn giàu protein khác như sữa chua Hy Lạp hoặc các loại bơ hạt.
Bánh mì
Đa phần mọi người đều sử dụng bánh mì trắng đã qua tinh chế thay vì các loại bánh mì nguyên cám (bánh mì đen). Loại bánh mì này làm tăng lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách nhanh chóng, tuy nhiên nó cũng sẽ khiến bạn nhanh đói chỉ sau một thời gian ngắn.
Eatthis gợi ý, bạn nên lựa chọn bánh mì nguyên cám kèm theo những thực phẩm giàu protein như trứng, bơ hạt cho bữa sáng.
Nước ép hoa quả
Nước trái cây là lựa chọn phù hợp để bổ sung vitamin C và một số chất dinh dưỡng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong quá trình ép nước quả, bạn có thể vô tình loại bỏ tất cả chất xơ và chỉ giữ lại đường cùng lượng calo từ loại trái cây đó. Việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân và suy giảm năng lượng.
Thay vào đó, hãy lựa chọn sinh tố bởi nó có thể bảo đảm hàm lượng chất xơ tự nhiên từ thực vật, tạo cảm giác no lâu và làm chậm quá trình tiêu hóa.
Theo Minh Anh/laodong.vn
https://laodong.vn/dinh-duong-am-thuc/4-thuc-pham-quen-thuoc-khong-nen-an-vao-bua-sang-907668.ldo
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38