4 điểm nhấn của kỳ tuyển sinh đại học năm 2022

Thời điểm hiện tại, nhiều trường ĐH trên cả nước, trong đó có các trường ĐH “hot” khu vực phía Bắc đã công bố phương án tuyển sinh 2022 với 4 điểm nhấn cơ bản, thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh.
Năm 2022: Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học Tuyển sinh đại học, cao đẳng: Nhiều ngành được áp dụng cơ chế đào tạo ưu tiên
4 điểm nhấn của kỳ tuyển sinh đại học năm 2022

Nhiều ngành/chương trình đào tạo mới

Năm 2022, các trường ĐH “hot” đóng trên địa bàn TP Hà Nội như: ĐH Quốc gia, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Thương mại,… đều có xu hướng mở thêm nhiều ngành/chương trình đào tạo mới.

Cụ thể, trường Đại học Ngoại thương sẽ bắt đầu tuyển sinh 3 chương trình mới gồm: Marketing số (tuyển sinh tại Trụ sở chính Hà Nội) và Truyền thông Marketing tích hợp (tuyển sinh tại Cơ sở II- TP Hồ Chí Minh) thuộc ngành Marketing và chương trình Kinh doanh số thuộc ngành Kinh doanh quốc tế (tuyển sinh tại Trụ sở chính Hà Nội).

Năm 2022, nhiều trường ĐH mở chuyên ngành/chương trình đào tạo mới
Năm 2022, nhiều trường ĐH mở chuyên ngành/chương trình đào tạo mới

Trường ĐH Kinh tế quốc dân mở 6 mã đạo tạo mới từ năm 2022; trong đó trường tách mã các chương trình định hướng ứng dụng (POHE) để tuyển sinh theo 7 mã riêng; Tách mã ngành Kinh tế thành 3 mã chuyên ngành; Tuyển lại mã ngành Tài chính-Ngân hàng (bằng tiếng Việt); Tạm dừng tuyển sinh các mã CT1/Ngân hàng, CT2/Tài chính công, CT3/Tài chính doanh nghiệp.

Trường ĐH Thương mại tuyển sinh 9 Chương trình đào tạo mới gồm: Quản trị kinh doanh (chương trình chất lượng cao); Khởi nghiệp và phát triển kinh doanh; Quản trị khách sạn (chương trình định hướng nghề nghiệp); Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (chương trình định hướng nghề nghiệp); Marketing số; Kế toán tích hợp chương trình CAEW CFAB; Luật thương mại quốc tế; Quản trị hệ thống thông tin (chương trình định hướng nghề nghiệp); Quản trị nhân lực doanh nghiệp (chương trình chất lượng cao).

Tại danh mục ngành, chuyên ngành đào tạo được quy hoạch cho giai đoạn 2021 - 2025 của ĐH Quốc gia Hà Nội thì thời gian tới, trường sẽ có nhiều ngành mới: Bậc đại học có 67 ngành, bậc thạc sỹ có 118 ngành và bậc tiến sỹ có 55 ngành, trong đó sẽ có những ngành là ‘‘đặc sản’’ của ĐH Quốc gia Hà Nội. Một số ngành/chuyên ngành đào tạo sẽ sớm xuất hiện như: Trí tuệ nhân tạo, Quản trị công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Quản trị năng lượng và Phát triển bền vững, Logistic, Thiết kế công nghiệp và Đa phương tiện, Quản lí đô thị và công trình (thông minh), Công nghệ tài chính và kinh doanh kĩ thuật số ….

Giảm chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT

Trước đó, khi đưa ra phương án thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm năm 2022, Bộ GD&ĐT đã khuyến cáo những trường đại học, ngành học có mức độ cạnh tranh cao nên xem xét mức độ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT như công cụ sàng lọc, sơ tuyển. Bộ cho rằng, những trường đại học, ngành học này cần có thêm hình thức chọn lọc bổ sung, sát hạch, tuyển chọn để phân loại tốt hơn đối tượng xét tuyển, đảm bảo chất lượng, số lượng và công bằng trong tuyển sinh.

Phương án xét tuyển dựa trên kết quả tốt nghiệp THPT sẽ giảm mạnh chỉ tiêu
Phương án xét tuyển dựa trên kết quả tốt nghiệp THPT sẽ giảm mạnh chỉ tiêu

Trên cơ sở đó, tại phương án tuyển sinh dự kiến đã được công bố năm 2022, dễ dàng nhận thấy các trường ĐH “hot” đều có xu hướng giảm chỉ tiêu xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Đây là điều đã được sự báo từ trước nhưng việc “giảm sâu” chỉ tiêu ở phương thức này vẫn khiến nhiều học sinh, giáo viên… giật mình, nhất là ở giai đoạn học trực tuyến.

Điển hình, ĐH Kinh tế Quốc dân chỉ dành 10-15% chỉ tiêu cho xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Tại ĐH Bách khoa Hà Nội, số chỉ tiêu áp dụng với phương thức này dự kiến khoảng 10-20% tổng chỉ tiêu cho một số chương trình đào tạo có tổ hợp xét tuyển A00, A01, A02, B00, D01, D07, D28 và D29 (trong khi năm 2021, phương thức này chiếm 50-60%).

Tăng cường phối hợp tổ chức kỳ thi riêng

Theo định hướng của Bộ GD&ĐT về việc các ĐH Quốc gia, ĐH vùng, các trường ĐH/nhóm trường cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện tổ chức các kỳ thi đánh giá để làm căn cứ xét tuyển đại học, cao đẳng, góp phần chia sẻ, hỗ trợ các trường khác có nhu cầu, năm 2022, nhiều trường sẽ sử dụng kết quả của hai kỳ thi Đánh giá năng lực (của ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) và Đánh giá tư duy (của ĐH Bách khoa Hà Nội) trong công tác tuyển sinh. Đến nay đã có gần 50 cơ sở ĐH sẽ sử dụng kết quả thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, 8 trường ĐH sẽ sử dụng kết quả kỳ thi Đánh giá tư duy năm 2022 của ĐH Bách khoa Hà Nội để xét tuyển. Con số này sự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng, chủ trương hợp tác tuyển sinh của các trường ĐH trong việc phối hợp tổ chức kỳ thi riêng và sử dụng kết quả kỳ thi trong xét tuyển ĐH sẽ là chìa khóa để thành công, đặc biệt trong công tác tuyển sinh ở những năm tới.

Đa dạng phương thức xét tuyển

Năm 2022, các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng được thực hiện quyền tự chủ trong tuyển sinh theo quy định của pháp luật và quy chế, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh theo đề án của trường, bảo đảm công bằng cho các nhóm đối tượng và các phương thức xét tuyển. Với tinh thần tăng cường tự chủ đại học và yêu cầu đổi mới giáo dục đại học, việc đa dạng hóa các phương thức tuyển sinh đang diễn ra ở nhiều trường đại học lớn trên cả nước; nhiều trường cũng bổ sung thêm phương thức xét tuyển so với kỳ tuyển sinh trước.

ĐH Ngoại thương có 6 phương thức xét tuyển, cụ thể: Phương thức 1 (xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (dành cho 3 nhóm đối tượng)); phương thức 2 (xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên, hoặc kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và chứng chỉ năng lực quốc tế (SAT, ACT, A-level), áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và Ngôn ngữ thương mại); phương thức 3 (xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và Ngôn ngữ thương mại); phương thức (xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, áp dụng cho các chương trình tiêu chuẩn và định hướng nghề nghiệp quốc tế); phương thức 5 (xét tuyển dựa trên kết quả các kỳ thi Đánh giá năng lực do hai trường ĐH Quốc gia tổ chức trong năm 2022, áp dụng cho một số chương trình tiêu chuẩn); phương thức 6 (xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT và nhà trường).

ĐH Thương mại cũng áp dụng 5 phương thức xét tuyển năm 2022: Phương thức 1 (Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT và quy định của trường); phương thức 2 (Xét tuyển kết hợp); phương thức 3 (Xét tuyển dựa trên kết quả học tập bậc THPT (học bạ) đối với thí sinh là học sinh các trường THPT chuyên toàn quốc hoặc học sinh các trường THPT trọng điểm quốc gia); phương thức 4 (Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức năm 2022); phương thức 5 (xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, theo từng tổ hợp bài thi/môn thi).

4 điểm nhấn của kỳ tuyển sinh ĐH năm 2022 cung cấp cho thí sinh, phụ huynh cái nhìn toàn diện về kỳ tuyển sinh sắp tới; từ đó có định hướng rõ ràng trong việc chọn ngành, chọn nghề, chọn trường cũng như thiết lập kế hoạch học tập, ôn luyện khoa học, bài bản để đạt được các mục tiêu và kỳ vọng đặt ra.

Theo Nam Du/kinhtedothi.vn

https://kinhtedothi.vn/4-diem-nhan-cua-ky-tuyen-sinh-dai-hoc-nam-2022.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, nhiều cấp học.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/8, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

(LĐTĐ) Có lẽ cái tên "Chợ quê Trung thu" hay "Lễ hội trăng rằm" đã trở nên quen thuộc với học sinh Hà Nội. Không biết từ bao giờ, những "phiên chợ" này đã xuất hiện ở khắp các ngôi trường trên khắp Thành phố, để rồi những cô bé, cậu bé quàng khăn đỏ, những em bé mẫu giáo lại được tung tăng đi chợ Trung thu cùng bè bạn.
Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.

Tin khác

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.
Trung thu yêu thương dành cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Trung thu yêu thương dành cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tặng quà cho 150 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của ba trường chuyên biệt trực thuộc Sở.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

(LĐTĐ) Các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phải rà soát, báo cáo tình hình triển khai các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại địa phương và gửi về Bộ GD&ĐT trước ngày 15/10/2023.
Nâng cao chất lượng đào tạo lĩnh vực nghệ thuật

Nâng cao chất lượng đào tạo lĩnh vực nghệ thuật

(LĐTĐ) Sáng 29/9, Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học mới, năm học 2023 - 2024. Tới dự Lễ Khai giảng có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.
Điểm sáng về dạy học tích hợp liên môn

Điểm sáng về dạy học tích hợp liên môn

(LĐTĐ) Trước những yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy khả năng, năng lực học sinh, việc dạy học tích hợp liên môn tại các nhà trường giúp cho bài học trở nên sinh động, cuốn hút, không gây nhàm chán. Qua đó, tạo động lực để các em sáng tạo, tự tư duy theo cách suy nghĩ của bản thân.
Nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên

Nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên

(LĐTĐ) Năm học 2023 - 2024 là năm học đầu tiên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 được áp dụng với học sinh lớp 4. Để bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên lớp 4 toàn quận nắm bắt và thực hiện hiệu quả chương trình, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã tổ chức các chuyên đề bồi dưỡng ngay từ những tuần học đầu tiên của năm học.
Đối thoại để nâng cao chất lượng giáo dục

Đối thoại để nâng cao chất lượng giáo dục

(LĐTĐ) Tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo nhà trường và phụ huynh học sinh là một trong những giải pháp mà nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang áp dụng để nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng và các vướng mắc phát sinh, kịp thời giải quyết thấu đáo với mục tiêu dành mọi điều tốt nhất cho học sinh.
Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.
Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM

Tăng cường thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn TP.HCM

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chỉ đạo các địa phương và sở ngành liên quan tăng cường công tác thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên, phấn đấu hàng năm có 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.
TP.HCM: Cảnh báo đường link thu thập thông tin phụ huynh, học sinh bất hợp pháp

TP.HCM: Cảnh báo đường link thu thập thông tin phụ huynh, học sinh bất hợp pháp

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ra cảnh báo về một đường link lạ với nội dung khảo sát học tiếng Anh tích hợp nhằm khai thác thông tin cá nhân bất hợp pháp.
Xem thêm
Phiên bản di động