M
15/10/2020 17:13

33 tác phẩm xuất sắc đoạt giải Cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020

(LĐTĐ) Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức đã tìm được 33 tác phẩm xuất sắc để trao giải.

Triển lãm ảnh Nghệ thuật lần thứ 50 "Hà Nội niềm tin và hy vọng" Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020 Triển lãm gần 400 bức ảnh về sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Chiều 14/10, lễ trao giải và khai mạc triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020 do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam là một sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh Việt Nam, được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, nhằm tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm có chất lượng cao.

33 tác phẩm xuất sắc đoạt giải Cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020
Tác phẩm "Ở nhà tránh dịch" của tác giả Lê Tuệ giành Huy chương Vàng ở thể loại ảnh ý tưởng.

Với 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng, sau hơn 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 12.000 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: hơn 11.000 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 698 tác phẩm) của hơn 1.600 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự.

Đây là triển lãm ảnh có số lượng tác phẩm lớn nhất trong những năm gần đây do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức, qua đó khẳng định sức hút và là một sân chơi mà bất cứ người cầm máy nào cũng mong muốn được một lần tham gia.

​​​Hội đồng nghệ thuật gồm các nhà chuyên môn, nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm để chọn ra 238 tác phẩm của 182 tác giả trưng bày tại Triển lãm.

Đặc biệt, 33 tác phẩm xuất sắc đã được lựa chọn để trao giải thưởng, gồm: 26 giải thưởng thể loại hiện thực, 7 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng. Trong đó có 3 huy chương Vàng, 6 huy chương Bạc, 9 huy chương Đồng và 15 Giải Khuyến khích.

Đây cũng là lần đầu tiên, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đưa thể loại ảnh ý tưởng vào cuộc thi và triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam. Các tác phẩm được trưng bày và trao giải thưởng ở thể loại này đã có những tìm tòi, sáng tạo, những thể nghiệm mới, những ý tưởng độc đáo; qua đó thể hiện những vấn đề của cuộc sống đương đại, những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ.

Phương Bùi

Nguồn :