M
22/09/2020 20:55

2 bệnh nhân Covid-19 nặng nhất trong giai đoạn mới ở miền Bắc đã xuất viện

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương công bố khỏi bệnh cho 5 ca Covid-19, trong đó có 2 trường hợp từng là bệnh nhân nặng nhất trong giai đoạn mới của dịch Covid-19 ở miền Bắc (tính từ ngày 25/7 đến nay), phải can thiệp ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo), thở máy.

Quý 3/2020: Tín dụng tăng chậm do tác động của dịch Covid-19
Đổi mới tư duy về phát triển du lịch
Chuyện doanh nghiệp “ngược dòng” mùa Covid-19

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân 793 (nam, 58 tuổi, ở Bắc Giang). Bệnh nhân vào viện ngày 5/8/2020. Kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, không sốt, không ho, không khó thở, tim đều rõ, phổi 2 bên thông khí đều. Dấu hiệu sinh tồn bình thường. Bụng mềm, gan lách không to.

2 bệnh nhân Covid-19 nặng nhất trong giai đoạn mới ở miền Bắc đã xuất viện
Bệnh nhân 1045 chia tay các bác sĩ trước khi ra viện (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Bệnh nhân 793 là trường hợp nặng nhất trong giai đoạn dịch mới. Ông được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực vào ngày 14/8 với tình trạng nặng ngay khi nhập viện. Có thời điểm, chức năng phổi của bệnh nhân rất kém, phổi đông đặc đến 90%, các bác sĩ phải cho bệnh nhân chạy tim phổi nhân tạo. May mắn, bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt, vượt qua cơn nguy kịch và dần hồi phục.

Trường hợp nặng còn lại là bệnh nhân 1045 (nam, 72 tuổi, ở Hải Dương). Bệnh nhân vào viện ngày 1/9/2020. Kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, không sốt, không ho, không khó thở, tim đều rõ, phổi 2 bên thông khí đều. Dấu hiệu sinh tồn bình thường.

Chia sẻ trước khi ra viện, bệnh nhân 1045 cho biết: Bản thân ông từng hôn mê 10 ngày. Khi tỉnh lại, ông chỉ nhận thức bản thân đang được bơm thức ăn qua đường mũi. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cảm nhận được sự quan tâm, chu đáo và nhẹ nhàng của các nhân viên y tế. "Tôi từng nghĩ mình sẽ chết. Tôi thấy may mắn khi ở đây, mọi người rất nhẹ nhàng. Họ chăm sóc tôi còn hơn con cháu. Việc tôi còn sống đến hôm nay đều nhờ các bác sĩ", bệnh nhân 1045 nói.

Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc - Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân 1045 ngay khi được chuyển từ địa phương lên Khoa Hồi sức tích cực, đã có tình trạng rất xấu. Thời điểm nhập viện, ông suy hô hấp nặng, phải lập tức đặt ống thở máy. Ngoài ra, bệnh nhân cũng bội nhiễm thêm các vi khuẩn khác ngoài SARS-CoV-2.

Các bác sĩ đánh giá ông là ca có tiên lượng rất nặng bởi người bệnh cao tuổi, lại mắc bệnh nền như phì đại tiền liệt tuyến, thoát vị cột sống cổ. Ngày đầu, ông có nguy cơ phải chạy kỹ thuật tim phổi nhân tạo, tuy nhiên sau đó đã đáp ứng tốt thở máy, tình trạng cải thiện.

Sau 8 ngày điều trị, thở máy xâm nhập, tình trạng phổi của bệnh nhân được cải thiện, chuyển hỗ trợ thở máy ở mức thấp, sau đó được cho thở oxy. Đến ngày 14/9, bệnh nhân đã có thể dừng thở oxy.

Đến hôm nay, bệnh nhân 793 và bệnh nhân 1045 đều đã có thể tự đi lại, sinh hoạt bình thường, 3 lần liên tiếp âm tính SARS-CoV-2, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh theo quy định của Bộ Y tế.

Trong giai đoạn mới của dịch Covid-19 (tính từ ngày 25/7 đến nay), miền Bắc ghi nhận 4 ca Covid-19 nặng. Ngoài bệnh nhân 1045, 793, còn có bệnh nhân 812 (nam, 63 tuổi, nhân viên giao pizza tại cửa hàng số 106 Trần Thái Tông) và bệnh nhân 867 (nam 63 tuổi, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương).

Đến hôm nay 22/9, 3/4 bệnh nhân trong số này đã được công bố khỏi bệnh. Bệnh nhân 867 đã ổn định sức khỏe, không còn các triệu chứng tuy nhiên vẫn đang chờ đủ số lần âm tính SARS-CoV-2.

Ngoài 2 ca nặng, trong hôm nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng công bố khỏi bệnh cho 3 ca Covid-19 khác, gồm bệnh nhân 794 (nam, 2 tuổi, xã Yên Định, huyện Sơn Động, Bắc Giang), bệnh nhân 751 (nam, 45 tuổi, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) và bệnh nhân 811 (nữ, 33 tuổi, xã Yên Định, huyện Sơn Động, Bắc Giang).

Bệnh nhân 794 và 811 lần lượt là cháu nội và con dâu của bệnh nhân 793. Gia đình ông có tất cả 6 người mắc Covid-19 sau chuyến du lịch Đà Nẵng, hiện còn 1 người chưa khỏi bệnh.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Minh Khuê

Nguồn :