M
13:41 | 10/10/2017

Xứng đáng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình - năng động - hội nhập”

“Hà Nội đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng tạo những chuyển biến tốt, căn bản, đặc biệt là 2 năm sau Đại hội Đảng bộ Thành phố khóa XVI. Thủ đô Hà Nội không chỉ ổn định mà phát triển tốt nhiều mặt, có nhiều mô hình hay, cách làm tốt,  giúp kinh tế - xã hội của Thủ đô ổn định, phát triển, đóng góp quan trọng cho cả nước…”- Đó là ghi nhận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về Thủ đô - trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của cả nước trong buổi làm việc mới đây với lãnh đạo TP Hà Nội.

xung dang danh hieu thanh pho vi hoa binh nang dong hoi nhap Phát huy hào khí Thủ đô Anh hùng
xung dang danh hieu thanh pho vi hoa binh nang dong hoi nhap Khắc ghi hai chữ hòa bình

Có thể nói Thủ đô Hà Nội đã trải qua quá trình lịch sử đầy vẻ vang, hào hùng với những ngày tháng chìm trong đạn bom, khói lửa, rồi vùng lên giành lấy hòa bình, và hôm nay phát triển, vươn cao, vươn xa từng ngày. Hơn 30 năm qua (1986 - 2017), Thành phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN; nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của kinh tế Thủ đô.

xung dang danh hieu thanh pho vi hoa binh nang dong hoi nhap
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với thành phố Hà Nội.

Sau hơn 30 năm, kinh tế Thủ đô tăng trưởng vượt bậc. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân... tiếp tục giữ vị trí đứng đầu cả nước. Công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị tiến bộ rõ rệt, diện mạo Thủ đô ngày càng đổi mới, khang trang, văn minh, hiện đại.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, cho biết, Ðảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn nhận thức sâu sắc vinh dự, trách nhiệm của Thủ đô đối với cả nước và những khó khăn, thách thức đặt ra.

Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để xây dựng, khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế, xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, Hà Nội đạt được những kết quả đáng tự hào là nhờ sự quan tâm chỉ thường xuyên của Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các bộ, ngành.

Hạ tầng kỹ thuật và xã hội từ đô thị đến nông thôn phát triển theo hướng đồng bộ, đặc biệt là từ sau khi Thủ đô được điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính. Văn hóa - xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật trên các lĩnh vực: Quản lý Nhà nước, phát triển sự nghiệp văn hóa; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. An sinh xã hội được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô được cải thiện rõ rệt. Thủ đô Hà Nội xứng đáng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” …

Những nỗ lực, quyết tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Thành phố đến cơ sở, sự hưởng ứng của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đã được Đảng, chính phủ ghi nhận.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Hà Nội về tình hình kinh tế - xã hội và định hướng phát triển Thủ đô trong thời gian tới, sáng 29/9 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận, việc Việt Nam tăng 5 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu có sự đóng góp quan trọng của Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định: Hà Nội đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng tạo những chuyển biến tốt, căn bản, đặc biệt là 2 năm sau Đại hội Đảng bộ Thành phố.

Thủ đô Hà Nội không chỉ ổn định mà phát triển tốt nhiều mặt, có nhiều mô hình hay, cách làm tốt. “Thành phố Hà Nội đã sạch hơn, diện mạo đô thị xanh sáng hơn. Hà Nội cũng đã quan tâm tiếp tục việc xây dựng nông thôn mới, đi liền là xóa đói giảm nghèo, đưa tỉ lệ nghèo còn 1,7%.

Hà Nội cũng đứng đầu cả nước trong chỉ số phát triển con người, với nhiều thành tích về giáo dục, y tế… Người dân Thủ đô cảm nhận được tinh thần của các sở ngành, quận huyện trong nỗ lực cố gắng phục vụ nhân dân. Đây là bước chuyển biến quan trọng trong tư duy nhận thức. ” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong thời gian gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra nhiều thách thức, khó khăn của Hà Nội như: Thách thức quản lý siêu đô thị khi là Thủ đô có diện tích đứng thứ 17 trên thế giới, dân số cao.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017, Hà Nội tiếp tục thực hiện: Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công; đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu, chi ngân sách. Đẩy mạnh công tác quy hoạch, công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị, đất đai, tài nguyên môi trường.

Tiếp tục quan tâm đến các hoạt động văn hóa, xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. Củng cố và giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, quốc phòng địa phương, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Hà Nội cũng gặp thách thức về chuyển đổi hiệu quả mô hình tăng trưởng, tăng năng suất lao động, đào tạo lao động, ứng dụng công nghệ mới, thu hút, trọng dụng nhân tài; thách thức về nguồn lực trước yêu cầu phát triển, nhất là phát triển hạ tầng, trong bối cảnh nợ công ở mức cao.

Với số lượng dân số có dân trí cao, vấn đề đặt ra với Hà Nội là làm sao các dịch vụ công như giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao của người dân, làm sao tạo động lực mạnh mẽ để từng đơn vị, từng cán bộ làm việc với tinh thần phục vụ nhân dân. Hà Nội cũng đối diện thách thức về giữ gìn kỷ luật, kỷ cương gắn với phát huy dân chủ.

Trước các thách thức mà Hà Nội đang phải đối mặt, Thủ tướng nêu rõ quan điểm phát triển đối với Hà Nội là “xanh, sạch, bảo tồn và kỷ cương”. Các giá trị hay những nguyên tắc cốt lõi đối với Hà Nội là hòa bình, văn minh, văn hiến, bản sắc và phải thượng tôn pháp luật. Mục tiêu chiến lược hay giải pháp then chốt là quản lý chặt chẽ, quy hoạch hợp lý, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, quan tâm tới văn hóa cả vật thể và phi vật thể.

Muốn làm được như vậy, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hà Nội phải mở rộng hợp tác liên kết mạnh với các địa phương lân cận, tận dụng lợi thế theo hướng lấy cụm ngành làm trung tâm, xóa bỏ sự manh mún, dàn trải.Cùng với đó, chọn lọc và tập trung dần để hình thành một hệ sinh thái, một cộng đồng khoa học công nghệ có thể tương tác, chia sẻ, dùng chung các tiện ích hạ tầng; làm tốt việc hợp tác đổi mới sáng tạo, truyền cảm hứng trong giới khoa học.

Đồng thời, tối ưu hóa nguồn tài nguyên đất. “Đất đai của Hà Nội quý, dù là một gang tấc, phải khai thác sử dụng tốt để phát triển; chống tham nhũng tiêu cực cũng từ đây. Nếu Hà Nội làm được điều này, sẽ là bước chuyển mình lớn làm tăng uy tín, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo cũng như ý thức sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển của Thành phố” Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, Hà Nội phải tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ công chức, cải cách phương thức quản trị để tương thích với sự năng động, phát triển của Hà Nội trong tiến trình hội nhập, toàn cầu hóa, đặc biệt là năng lực quản trị của Hà Nội tương xứng với phát triển ngày càng năng động, nhất là với yếu tố thị trường.

Giá trị cốt lõi mà Thủ đô Hà Nội hướng tới phải là: Đô thị thông minh, phương thức quản lý dựa trên nền tảng công nghệ mới, cơ sở hạ tầng thông minh, xây dựng con người văn minh, xã hội gắn kết rộng mở. Tiếp tục xây dựng những tiêu chí thành phố vì hòa bình, thành phố năng động và hội nhập, thúc đẩy kinh doanh dựa trên nguyên tắc bình đẳng, công bằng, minh bạch, môi trường đầu tư hướng vào chuẩn mực của OECD.

Hà Nội là nơi dung nạp, rộng mở các giá trị tiên tiến của châu Á và thế giới. Đồng thời, Hà Nội cũng cần chú ý xây dựng thành phố văn hóa tiêu biểu cho văn hóa Việt Nam, bảo tồn, giữ gìn tốt các di sản văn hóa, công trình cổ, khu phố cổ, lịch sử sống, văn hóa sống của thành phố.

Thành phố kiến tạo phát triển, đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm mục đích phục vụ của thành phố, môi trường kinh doanh thuận lợi, môi trường sống tốt nhất. Hà Nội phải là nơi điển hình thu hút người tài, người giàu và người dân có văn hóa, có nghề nghiệp tới Thủ đô. Mọi người đều bình đẳng và có cơ hội phát triển tại Hà Nội.

Trần Vũ

Nguồn :