M
10:03 | 13/06/2019

Xử nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn và sử dụng ma túy

(LĐTĐ) Đây là nội dung chính Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm...  

xu nghiem lai xe vi pham nong do con va su dung ma tuy Đấu tranh với tội phạm ma túy: Trách nhiệm của toàn xã hội
xu nghiem lai xe vi pham nong do con va su dung ma tuy Không để tội phạm ma túy lộng hành
xu nghiem lai xe vi pham nong do con va su dung ma tuy Đề nghị tước bằng vĩnh viễn đối với tài xế sử dụng ma túy gây tai nạn
xu nghiem lai xe vi pham nong do con va su dung ma tuy TP Hà Nội: Sẽ điều tra, xử lý hơn 2.000 vụ án về ma túy

Cụ thể, tại Văn bản số 4686 do ông Vũ Hà - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội ký nêu rõ, từ ngày 1/4 đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành liên tục kiểm tra hơn 770 phương tiện (561 xe khách, 213 xe tải), tiến hành xử phạt hành chính 3 phương tiện vi phạm về kích thước thành thùng xe, 4 trường hợp vi phạm tải trọng phương tiện với tổng số tiền phạt hơn 270 triệu đồng.

Đáng chú ý, đơn vị này cũng kiểm tra hơn 1.000 lái xe (hơn 770 lái xe khách, hơn 230 lái xe tải), trong đó phát hiện 7 trường hợp lái xe dương tính với ma túy. Đoàn kiểm tra đã bàn giao hồ sơ cho cơ quan công an xử lý và yêu cầu doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng với lái xe vi phạm.

Sở GTVT Hà Nội cũng đề nghị Công an TP Hà Nội chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã kịp thời hỗ trợ Đoàn kiểm tra khi có các tình huống gây cản trở, gây rối và chống đối việc kiểm tra.

Khách quan nhìn nhận, thời gian qua Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Thanh tra Sở GTVT, Cảnh sát giao thông (Công an TP Hà Nội) và Sở Y tế Hà Nội đã liên tục tổ chức đợt cao điểm kiểm tra đột xuất nồng độ cồn và ma túy đối với lái xe kinh doanh vận tải trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các bến xe: Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình.

Thực tế, từ lâu lực lượng Cảnh sát giao thông đã tăng cường xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn. Tuy nhiên, Cảnh sát giao thông mới chỉ là kết hợp trong việc kiểm tra các lỗi giao thông nói chung. Bởi vậy, việc thành phố tổ chức đoàn liên ngành giúp công tác phát hiện, xử lý vi phạm về ma túy, nồng độ cồn đạt hiệu quả cao hơn. Đây là những “tấm lá chắn” hữu hiệu ngăn ngừa và hạn chế các vụ tai nạn giao thông liên quan đến ma túy, rượu, bia.

Việc kiểm tra đột xuất tại chỗ bước đầu đã mang lại hiệu quả, các lái xe vi phạm không thể chối cãi trước những bằng chứng vi phạm rõ ràng. Công tác kiểm tra đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các lái xe và chủ đơn vị kinh doanh vận tải với mục tiêu loại bỏ tài xế là những “con nghiện” để khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết” đi vào thực tiễn...

xu nghiem lai xe vi pham nong do con va su dung ma tuy
Lực lượng chức năng kiểm tra nồng độ cồn của tài xế

Được biết, công tác kiểm tra xử lý nhằm loại bỏ các lái xe lạm dụng bia, rượu, sử dụng các chất ma túy sẽ được liên ngành tiếp tục triển khai quyết liệt từ nay đến cuối năm 2019. Căn cứ kết quả kiểm tra, Sở GTVT Hà Nội sẽ thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do Sở cấp giấy phép kinh doanh vận tải có lái xe vi phạm về nồng độ cồn và sử dụng chất ma túy; đặc biệt là các đơn vị kinh doanh vận tải có nhiều phương tiện và lái xe vi phạm hoặc tái phạm nhiều lần. Đồng thời, đề nghị Sở GTVT các địa phương liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với các đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm.

Về thẩm quyền xử phạt của lực lượng Cảnh sát giao thông khi phát hiện lái xe trong cơ thể có chất ma túy, căn cứ theo Khoản 11, Điều 5, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng (trong trường hợp có Giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng (trong trường hợp không có Giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.

Cũng theo nghị định, tại Khoản 1, Điều 78, để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với lái xe điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có chất ma túy. Ngoài xử lý liên quan vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ phối hợp với các lực lượng Công an khác xác minh, thụ lý theo quy định với các hành vi khác liên quan đến sử dụng ma túy trái phép.

Đinh Luyện

Nguồn :