M
15:59 | 24/08/2019

Xử lý vi phạm lấn chiếm lòng đường cần mạnh tay hơn nữa

(LĐTĐ) Không phủ nhận những kết quả tích cực từ các chiến dịch giành lại vỉa hè mà Hà Nội đã triển khai trong thời gian qua bởi ở nhiều tuyến phố tình trạng lấn chiếm vỉa hè đã được dẹp bỏ. Tuy nhiên, ở một số nơi tình trạng này vẫn diễn ra mỗi khi thiếu vắng sự quản lý của cơ quan chức năng.  

xu ly vi pham lan chiem long duong can manh tay hon nua Hàng quán “bủa vây” các khu công nghiệp: Lợi bất cập hại!
xu ly vi pham lan chiem long duong can manh tay hon nua Lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đường Giải Phóng: Những nguy hiểm được báo trước
xu ly vi pham lan chiem long duong can manh tay hon nua Hàng rong xuống phố, lấn chiếm lòng đường Lê Duẩn

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao động Thủ đô, trước cửa tòa nhà Hồ Gươm Plaza trên phố Trần Phú (quận Hà Đông) luôn có những quầy bán bánh mỳ, với những chiếc thùng đặt sát lòng đường. Trong con ngõ 102 Trần Phú, cuối mỗi buổi chiều, những chiếc xe taxi thản nhiên dừng đỗ.

xu ly vi pham lan chiem long duong can manh tay hon nua
Ngõ 102 Trần Phú vốn đã nhỏ, hẹp nhưng luôn có xe taxi dừng đỗ dưới lòng đường để đón, đợi khách

Trên vỉa hè có những quán nước trà đá, xe ôm dừng đỗ lấn chiếm lối đi của người đi bộ. Từ sự dừng đỗ, buôn bán tùy tiện đó, cùng với lưu lượng phương tiện tham gia giao thông đông đúc, thêm nữa nơi đây có điểm chờ xe buýt, các xe liên tục vào dừng đỗ trả khách, đã khiến khung cảnh tại đây vào cuối mỗi buổi chiều đều rất nhốn nháo.

Tương tự, tuyến phố Hoàng Hoa Thám (quận Hà Đông) được xem là thế giới ẩm thực với các quán ăn đủ món mọc san sát. Khách đến các quán rất đông khiến lòng đường càng bị thu hẹp bởi hai bên lòng đường còn bị các chủ quán tận dụng làm nơi để xe của khách.

xu ly vi pham lan chiem long duong can manh tay hon nua
Vỉa hè trước cửa tòa nhà Hồ Gươm Plaza, phố Trần Phú (quận Hà Đông) là điểm dừng đỗ của xe máy và là nơi bán hàng của các quán nước

Còn tại con phố Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân), tình trạng trên cũng diễn ra tương tự. Vào cuối mỗi buổi chiều, hàng loạt xe ôtô xếp thành hàng dưới lòng đường, khiến đoạn đường vốn nhỏ lại càng thêm chật hẹp. Vào khung giờ cao điểm tan làm, nhu cầu đi lại của người dân rất lớn, việc các loại phương tiện đỗ tràn lan dưới lòng đường, các hàng quán bán hàng lấn chiếm vỉa hè đã và đang trực tiếp tạo ra cảnh tượng nhếch nhác, gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị, tạo ra nhiều bức xúc cho người dân.

xu ly vi pham lan chiem long duong can manh tay hon nua
Phố Nguyễn Quý Đức, lòng đường là nơi đỗ xe ô tô

Tình trạng trên cũng đang diễn ra tại nhiều tuyến phố khác. Đáng nói, dù lực lượng chức năng đã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở những người vi phạm tuy nhiên vì thiếu sự tự giác nên họ chỉ chấp hành khi có mặt lực lượng chức năng còn vào những khung giờ thiếu vắng sự có mặt của lực lượng chức năng, tình trạng lấn chiếm trên vẫn tái diễn.

Để ngăn chặn chấm dứt tình trạng trên, cơ quan chức năng có thẩm quyền, các lực lượng quản lý tại địa phương cần mạnh tay hơn nữa trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đồng thời có các chương trình tuyên truyền cụ thể để nâng cao nhận thức của người dân trong việc gìn giữ vỉa hè, lòng đường Thủ đô luôn thoáng đãng, sạch đẹp.

Nguyễn Hoa

Nguồn :