Xử lý nghiêm vi phạm quảng cáo băng rôn trái phép

LĐTĐ - Trước khẳng định của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc quyết tâm loại bỏ quảng cáo băng rôn, phướn trái phép trên địa bàn thành phố, nhiều Nhà hát, đơn vị biểu diễn nghệ thuật đã lên tiếng ủng hộ chủ trương của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội nhằm trả lại cho Thủ đô không gian văn hóa lành mạnh.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch khẳng định, quyết tâm loại bỏ quảng cáo băng rôn, phướn trái phép trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo ông Trương Nhuận, Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ số lượng băng rôn, phướn quảng cáo mà Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch quy định là 20 chiếc băng rôn và 50 chiếc phướn cho một chương trình, còn số đó với những chương trình do các đơn vị công lập, có địa điểm cố định tổ chức là đủ. Tuy nhiên với những chương trình nghệ thuật do tư nhân tổ chức, để thu hút khán giả đến mua vé, số lượng băng rôn, phướn thường đội lên rất nhiều mà phần lớn là treo trái phép.

Đặc biệt, những chương trình này thường tập trung ở những thời điểm như 1/6, 30/4, 2/9… hay vào những ngày lễ lớn của đất nước, khiến đường phố tràn ngập băng rôn, phướn quảng cáo, gây mất mỹ quan. Nhiều chương trình treo băng rôn trước cả tháng, dù quy định chỉ được treo trước 15 ngày. Do đó, theo ông Trương Nhuận việc lập lại trật tự quảng cáo băng rôn, phướn trên địa bản Hà Nội là cần thiết

Xử lý nghiêm vi phạm quảng cáo băng rôn trái phép
Theo ông Trương Nhuận - Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ, việc lập lại trật tự quảng cáo băng rôn, phướn trên địa bản Hà Nội là cần thiết. - - Ảnh: Ngọc Thắng

“Tôi đề nghị phải chấp hành nghiêm những quy định về quảng cáo. Ví dụ, thời điểm bắt đầu được treo băng rôn, quảng cáo chương trình chỉ nên là 1 đến 2 tuần. Nhiều chương trình treo trước cả tháng gây lộn xộn trên đường phố, đấy là chưa nói đến chuyện làm nhiễu thông tin với các chương trình đang được phép quảng cáo” - ông Trương Nhuận cho biết.

Ủng hộ chủ trương của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Thị Hoài Oanh, Công ty Cổ phần giới thiệu văn hóa nghệ thuật Đông Đô cho rằng, cần đẩy nhanh công tác mở rộng các điểm quảng cáo cũng như thực hiện giải pháp băng rôn, phướn kép cho các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Đơn cử như ngày Quốc tế Thiếu nhi, ngày 1/6 vừa qua, Công ty Cổ phần giới thiệu văn hóa nghệ thuật Đông Đô đã tổ chức 7 chương trình biểu diễn nghệ thuật, gồm 3 chương trình của Nhà hát Tuổi Trẻ, Liên đoàn xiếc 1 chương trình, chương trình của các nghệ sĩ tổ chức phục vụ thiếu nhi… chưa kể đến những chương trình, kế hoạch tuyên truyên các đơn vị khác tổ chức. Nếu chia cho từng chương trình thì số lượng băng rôn, phướng rất hạn chế.

Tuy nhiên, cộng dồn các chương trình thì con số băng rôn, phướn có mặt trên địa bàn thành phố không phải nhỏ. Lúc này, nếu sử dụng băng rôn, phướn kép sẽ vô cùng hữu hiệu.

“Chẳng ai muốn treo băng rôn, phướn quảng cáo trái phép cả” – đó là tâm sự của một đơn vị tổ chức biểu diễn từng bị Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội “tuýt còi” về sai phạm trong quảng cáo.

Xử lý nghiêm vi phạm quảng cáo băng rôn trái phép
Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch quy định là 20 chiếc băng rôn và 50 chiếc phướn cho một chương trình

Theo đơn vị này chi phí cho một phướn dọc là từ 100.000 – 150.000 đồng, đối với băng rôn treo ngang dao dộng từ 200.000 – 300.000 đồng tùy kích cỡ. Có những lần, tối hôm trước đơn vị treo cả trăm chiếc băng rôn, phướn nhưng ngay sáng hôm sau thanh tra Sở đã dọn sạch. Tốn kém đội lên. Nhưng muốn bán hàng, muốn nhiều người đến mua vé đơn vị vẫn cố làm liều.

Băng rôn, phướn là hình thức quảng cáo rẻ tiền, mang lại hiệu quả cao. Nếu làm một phép tính đơn giản là tại một đầu ngã tư có 10 người dừng đèn đỏ một lần, vậy trong 24h số người nhìn thấy thông tin quảng cáo phướng treo trên đường lên tới hàng nghìn.

Còn với hình thức quảng trên trang mạng hiệu quả chưa chắc đã hơn nhưng chi phí đội lên rất nhiều. Tuy nhiên, với những sai phạm trong quảng cáo bằng băng rôn, phướn gây bức xúc trong dư luận thời gian qua, các đơn vị tổ chức biểu diễn cần ý thức trong việc quảng bá chương trình để đảm bảo cảnh quan, thẩm mỹ cho Thủ đô.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Tô Văn Động, cho biết, để trả lại không gian văn hóa lành mạnh cho Thủ đô Sở sẽ cương quyết xử lý những trường hợp sai phạm.

Các chương trình biểu diễn nghệ thuật, biểu diễn ở khu vực nào thì nên quảng cáo ở khu vực đó hoặc bằng các phương pháp khác. Một Thủ đô văn minh, hiện đại mà chương trình nghệ thuật treo từ ngõ, ngách đến Nhà hát Lớn thì hoàn toàn là không nên” - ông Tô Văn Động cho biết.

Người dân Thủ đô cũng như các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật đều mong muốn Hà Nội xanh, sạch đẹp, đường phố thông thoáng. Việc lập lại trật tự cho quảng cáo băng rôn là cần thiết.

Tuy nhiên, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng cần nhanh chóng đưa ra quy hoạch cụ thể cho các điểm treo băng rôn, phướn mở rộng, cũng như triển khai giải pháp cho băng rôn kép. Phương pháp này không chỉ giúp đơn vị tiếp kiệm chi phí cho quảng cáo mà giúp giảm tải số lượng băng rôn quảng cáo trên đường phố. Đồng thời đáp ứng được nhu cầu quảng bá của các đơn vị biểu diễn nghệ thuật./.

Nguồn VOV

Nên xem

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu vừa ký ban hành Kế hoạch số 381/KH-UBND về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã thành phố Hà Nội năm 2026. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả khu vực kinh tế tập thể, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của Thủ đô.
Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Phường Xuân Đỉnh chung tay chăm lo Tết Bính Ngọ cho phụ nữ, trẻ em khó khăn tại Điện Biên

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Xuân Đỉnh (Hà Nội) đã tham gia đoàn công tác của Trung ương Hội LHPN Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Trần Lan Phương làm trưởng đoàn, tổ chức chuỗi hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Điện Biên, góp phần sẻ chia, lan tỏa tinh thần nhân ái nơi vùng biên giới.
Doanh nghiệp Việt khẳng định chất lượng dịch vụ trên bản đồ khu vực

Doanh nghiệp Việt khẳng định chất lượng dịch vụ trên bản đồ khu vực

Ngày 27/12, Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Bất động sản TN Property Management (TNPM) được vinh danh tại chương trình “Thương hiệu Xuất sắc Châu Á - Thái Bình Dương 2025”. Sự kiện khẳng định chất lượng dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được nâng cao, đặc biệt trong lĩnh vực còn tương đối mới ở Việt Nam là quản lý vận hành nhà chung cư cao tầng.
Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục

Thay vì sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa (SGK) như hiện nay, từ năm học 2026 - 2027, học sinh cả nước sẽ sử dụng một bộ SGK thống nhất. Điều này góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về học liệu, giảm gánh nặng chi phí, tạo sự công bằng giáo dục. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để Nhà nước chủ động chỉnh lý, số hóa SGK, phát triển kho học liệu số mở và lộ trình miễn phí SGK cho học sinh theo mục tiêu đặt ra.
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách mới liên quan đến thuế, tiền lương, lao động, khoa học - công nghệ, quốc phòng và xử lý vi phạm hành chính chính thức có hiệu lực theo các nghị định của Chính phủ. Các quy định này tác động trực tiếp đến người dân, người lao động, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.
Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Suối Hai sau sắp xếp hành chính: Một năm chuyển động mạnh mẽ

Năm 2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của xã Suối Hai khi địa phương chính thức được thành lập trên cơ sở sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cũ. Trong bối cảnh bộ máy mới đi vào vận hành, Suối Hai đã nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng và bảo đảm an sinh, từng bước định hình diện mạo một vùng quê xanh, văn minh và hiện đại.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức

Ngày 31/12, Bộ Tư pháp có Báo cáo số 859/BC-BTP về tình hình xây dựng và triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) dùng chung ngành Tư pháp, gửi Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57).
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới

Khẳng định, trong tổng thể những thành tựu đã đạt được của đất nước có vai trò và đóng góp quan trọng của đội ngũ báo chí và các cơ quan làm công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung mong muốn các cơ quan báo chí và các ban, bộ, ngành tiếp tục đồng hành cùng Bộ Ngoại giao đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại, đáp ứng tốt nhiệm vụ trong tình hình mới.
Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số

Luật Trí tuệ nhân tạo: Cam kết của Việt Nam làm chủ công nghệ, kiến tạo tương lai số

Việc Việt Nam ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo được xem là bước đi tất yếu và có ý nghĩa lịch sử. Trao đổi tại Họp báo thường kỳ Bộ Khoa học và Công nghệ chiều 31/12, ông Trần Văn Sơn - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số quốc gia, cho biết, Luật Trí tuệ nhân tạo vừa tạo không gian thúc đẩy đổi mới sáng tạo, vừa bảo đảm quản lý rủi ro, phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn, minh bạch, lấy con người làm trung tâm.
Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026

Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu bứt phá chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo trong năm 2026

Ngày 31/12/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí về kết quả hoạt động năm 2025 của ngành khoa học và công nghệ, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương chủ trì Hội nghị.
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới

Khép lại năm 2025 cũng là khép lại nhiệm kỳ 2021-2025, với những gì đã đạt được trong năm qua và trong cả nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hưng Yên tự tin bước vào năm 2026 với tâm thế mới; Quyết tâm đưa GRDP tăng trưởng 2 con số, trở thành một trong những địa phương có kết cấu hạ tầng hiện đại, thu ngân sách tiếp tục tốp đầu cả nước...
Xem thêm
Phiên bản di động