M
13:00 | 13/09/2019

Xử lý hậu vụ cháy tại Công ty Rạng Đông: “Hiệp đồng tác chiến” bảo đảm môi sinh

(LĐTĐ) Sau nửa tháng xảy ra vụ cháy, sáng qua (12/9), Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Hoá học, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp Urenco 10, bắt đầu công tác tẩy độc và vận chuyển chất thải ra khỏi khu vực nhà xưởng Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (viết tắt Công ty Rạng Đông).

xu ly hau vu chay tai cong ty rang dong hiep dong tac chien bao dam moi sinh Thống nhất phương án xử lý môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông
xu ly hau vu chay tai cong ty rang dong hiep dong tac chien bao dam moi sinh Không phát hiện thủy ngân trong môi trường không khí gần Công ty Rạng Đông

Bắt đầu quá trình xử lý khử độc tại kho cháy

Trước đó, ngày 11/9, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã làm việc với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp Urenco 10 (Công ty Urenco 10) và Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) để thống nhất phương án xử lý, tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy. Tối 11/9, Công ty Urenco 10 thu dọn mặt bằng khu vực cháy.

Theo phương án, sáng qua (12/9), lực lượng của Trung tâm Ứng cứu sự cố hóa chất độc, phóng xạ, hạt nhân thuộc Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng đã có mặt để tiến hành tẩy độc tại khu vực kho cháy của Công ty Rạng Đông. Các chiến sĩ thuộc Binh chủng Hóa học tiến hành phun ổn định toàn bộ bề mặt xung quanh công ty, để khí độc không phát tán ra ngoài môi trường xung quanh khi thu gom rác thải.

xu ly hau vu chay tai cong ty rang dong hiep dong tac chien bao dam moi sinh
Các chiến sĩ Binh chủng Hoá học tiến hành tẩy độc tại Công ty

Công ty Urenco 10 đã tập trung đầy đủ thiết bị, máy móc và có thể tiến hành làm cả ban đêm để đảm bảo tiến độ thời gian nhanh nhất thu gom, tháo dỡ để vận chuyển và xử lý rác thải. Sau khi thu gom rác thải, Binh chủng Hóa học tiếp tục khử độc mặt nền của công ty.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông cho biết, công tác thu dọn hiện trường, tẩy độc môi trường khu vực hỏa hoạn có thể kéo dài từ 4 - 5 ngày. Các lực lượng thuộc Binh chủng Hóa học, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Thủ đô… với các trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ tiến hành những hoạt động chuyên môn cần thiết nhằm bảo đảm môi trường trong khu vực trở về trạng thái an toàn nhất.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Bổng, Trưởng ban Cứu hộ cứu nạn, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, các lực lượng của Bộ Tư lệnh Hóa học và Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ cùng giám sát việc thu gom, vận chuyển lượng lớn rác thải từ khu vực nhà xưởng, kho hàng bị cháy của các công nhân Công ty Urenco 10 và sau đó tiến hành tiêu tẩy làm sạch khu vực. Do khối lượng công việc lớn nên dự kiến các lực lượng chức năng sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã sẵn sàng các phương án để giải quyết nhanh, hiệu quả. Trong quá trình làm việc, các lực lượng chức năng sẽ rút kinh nghiệm theo từng ngày.

Môi trường đã trở nên tốt hơn, người dân không nên quá hoang mang

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, để đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, tránh những “sự cố” đáng tiếc trong quá trình thủy ngân bị phân tán, phân hủy (nếu có), Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Công nghiệp Urenco 10 phối hợp với Bộ Tư lệnh Hoá học tiến hành công tác tẩy độc và vận chuyển chất thải ra khỏi khu vực nhà xưởng Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông bắt đầu từ sáng ngày 12/9.

Liên quan đến vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, tại Hội thảo tham vấn ý kiến về các nội dung sửa đổi luật Bảo vệ môi trường diễn ra vào sáng 12/9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã thông tin về tình hình khắc phục hậu quả với môi trường hậu vụ cháy. Bộ trưởng cho biết sau khi xảy ra vụ cháy, đến nay Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng nhiều bộ ngành và các cơ quan liên quan đã vào cuộc, thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát, đánh giá tình hình sau vụ cháy. Các cơ quan đã liên tục quan trắc chất lượng môi trường quanh khu vực đám cháy để thông tin cho người dân và có phương án xử lý kịp thời. Và theo ông, chất lượng môi trường, nhất là không khí từ sau ngày 30/8 đã trở nên tốt hơn.

Riêng tàn dư vụ cháy trong nhà máy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phải xử lý theo quy định về chất thải nguy hại. Các cơ quan chức năng đã tiến hành cô lập, tẩy độc những khu vực đã được cảnh báo. Hiện nay các chuyên gia từ Nhật Bản cũng được mời đến để cùng xem xét, đánh giá và đưa ra những phương án xử lý.

Còn về phía các cơ quan chức năng của Thành phố, sau khi sự cố xảy ra, Sở y tế Thành phố đã tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m quanh khu vực xảy ra vụ cháy. Đồng thời, hướng dẫn người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường của người dân trong khu vực. Thống kê từ Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 6/9 đến nay, tại 2 điểm khám miễn phí ở Trạm y tế phường Hạ Đình và Trạm y tế phường Thanh Xuân Trung đã có 1.776 người được khám, tư vấn sức khỏe. Trong đó, 843 người được chuyển tuyến làm các xét nghiệm sâu về thủy ngân.

Đến chiều 11/9, riêng các mẫu xét nghiệm thủy ngân máu, mẫu nước tiểu được gửi đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) có 44 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép), dựa trên cơ sở tham chiếu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Chưa có trường hợp nào ở quanh khu vực vụ cháy công ty Rạng Đông có kết quả xét nghiệm máu chứa hàm lượng thủy ngân cao vượt ngưỡng.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế Quận Thanh Xuân tổ chức truyền thông hướng dẫn chăm sóc sức khỏe cho người dân sinh sống trên địa bàn sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. Cụ thể, tại buổi truyền thông, các bác sỹ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cùng chuyên gia của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã thông tin đến người dân những người có nguy cơ về sức khỏe sau vụ cháy và cần được khám và tư vấn về sức khỏe.

Theo các chuyên gia, khi nhiễm độc thủy ngân mức độ thấp, người bệnh thường bị tê và đau nhói ở môi, ngón tay, ngón chân, nếu nặng có thể phù phổi cấp, suy hô hấp, chính vì vậy, người dân sống trong khu vực ảnh hưởng của vụ cháy cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn về sức khỏe.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, yếu tố tâm lý là hết sức quan trọng, người dân không nên quá lo lắng bởi qua khám sàng lọc, tùy thuộc vào từng biểu hiện sức khỏe, cán bộ y tế sẽ đưa ra lời khuyên, tư vấn phù hợp. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị cung cấp đầy đủ máy móc, trang thiết bị, đặc biệt là huy động các bác sỹ từ bệnh viện hạng I của thành phố Hà Nội để sẵn sàng tiếp đón và khám sàng lọc cho người dân được tốt nhất.

Nguyễn Hoa

Nguồn :