M
09:33 | 25/12/2018

Xóa nghèo, vươn lên làm giàu nhờ cây bưởi

(LĐTĐ) Trong những năm gần đây, nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, các vườn bưởi ở một số huyện đã đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao, không còn hiện tượng mất mùa, góp phần nâng cao đời sống cho bà con nông dân.

xoa ngheo vuon len lam giau nho cay buoi Mô hình bưởi hữu cơ cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/ha
xoa ngheo vuon len lam giau nho cay buoi Hội nghị liên kết tiêu thụ bưởi Nam Phương Tiến
xoa ngheo vuon len lam giau nho cay buoi Làm giàu nhờ trồng bưởi Diễn

Vài năm trở lại đây, phong trào chuyển đổi canh tác cây trồng, vật nuôi ở các xã trên địa bàn Hà Nội phát triển mạnh mẽ. Nhiều hộ dân đã theo chủ trương dồn điền đổi thửa, mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trũng, cấy lúa, trồng màu năng suất thấp sang trồng cây ăn quả. Trong đó, bưởi là một trong bốn cây trồng chủ lực nằm trong Đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội.

xoa ngheo vuon len lam giau nho cay buoi
Bưởi diễn đang là cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao cho nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, hiệu quả kinh tế mà các hộ dân thu được từ trồng bưởi đang tăng cao, trung bình đạt từ 400 đến 600 triệu đồng/ha/năm. Những vùng bưởi chất lượng của Hà Nội đang thực sự trở thành cây trồng giúp nông dân vươn lên làm giàu. Chương Mỹ là ví dụ điển hình. Đến thăm mô hình bưởi diễn của gia đình ông Đặng Văn Chiến (xã Lam Điền, Chương Mỹ), một trong những mô hình đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân trên địa bàn.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn hơn 400 gốc bưởi đang vào độ thu hoạch sai trĩu quả, ông Chiến cho biết: Khi cả nước thực hiện “khoán 10”, đất nông nghiệp được giao về tay người lao động cũng là mốc thời gian ghi dấu thay đổi cách làm ăn của gia đình ông Chiến. Năm 1984, ông bàn với vợ con tập trung vay mượn tiền để phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình trang trại nhỏ.

Ban đầu ông trồng mía và đu đủ nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2002, nhận thấy bưởi Diễn là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế, ông ra Viện Nghiên cứu cây ăn quả ký hợp đồng cung cấp cây giống chuẩn. Đến nay, nhờ bưởi mà kinh tế gia đình ông đã trở nên khá giả hơn…

Không chỉ có hộ gia đình ông Chiến, đa số hộ dân ở những vùng trồng bưởi như phường Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, hay Hoài Đức, Đan Phượng, Quốc Oai,.... đều vươn lên thoát nghèo và làm giàu nhờ cây bưởi diễn. Ông Vũ Văn Hoà, một trong những người đầu tiên chuyển đổi trồng lúa sang trồng bưởi diễn tại làng Đức Diễn, sau gần 30 năm gắn bó với cây bưởi, đến nay, gia đình ông đã có mức thu nhập ổn định, có điều kiện nuôi hai con học đại học và xây dựng nhà cửa khang trang.

Nói về vườn bưởi diễn của gia đình, ông Hòa cho hay: “Gia đình tôi có hơn 5 sào đất vườn, trồng 100 gốc bưởi diễn, với giá bán buôn từ 40.000-50.000 đồng/quả, trừ chi phí cho thu nhập 400 - 500 triệu đồng/năm”.

Theo ông Ngô Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn, toàn phường có khoảng 60ha trồng bưởi. Hiện nay, bưởi diễn được coi là loại cây có giá trị kinh tế cao hàng đầu trong các loại cây ăn quả tại Việt Nam. Giá bưởi trung bình từ 50.000 đồng/quả, thậm chí nhiều hộ bán bưởi đặc sản loại 1 với giá 70.000-80.000 đồng/quả.

Do nhu cầu lớn về chuyển đổi cây trồng, cây bưởi diễn được rất nhiều bà con lựa chọn đưa vào khu vườn và trang trại của mình. Mỗi cây giống hiện có giá bán dao động trong mức 70.000-100.000 đồng đem lại giá trị kinh tế không hề nhỏ cho người nông dân. Cùng với việc bán quả và cây giống, việc phát triển mô hình trồng bưởi cảnh cũng đang trở thành một xu hướng được nhiều người dân chú ý và phát triển. Đặc biệt trong dịp Tết, một cây khi lên chậu có khi bán được vài chục triệu đồng.

Để tiếp tục nâng cao năng suất thông qua chuyển đổi cơ cấu, cây trông, vật nuôi, trong giai đoạn 2016 - 2020, Trung tâm phát triển cây trồng đã và đang phối hợp với các địa phương quy hoạch, phát triển vùng trồng mới.

Riêng tại huyện Chương Mỹ từ năm 2006, huyện đã quyết định phê duyệt dự án đầu tư trồng bưởi diễn tập trung, mở rộng vùng bưởi diễn trên địa bàn huyện gồm 7 xã, thị trấn: Thị trấn Xuân Mai, Thủy Xuân Tiến, Nam Phương Tiến, Trần Phú, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Hữu Văn. Từ đó đến nay diện tích trồng bưởi diễn đã liên tục phát triển và mở rộng, hiện trên địa bàn huyện có gần 600ha. Chương Mỹ được coi là một trong những vùng trồng bưởi diễn chất lượng cao của thành phố. Bên cạnh đó, các địa phương hướng tới ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất bưởi.

Đến nay, riêng với quả bưởi, Hà Nội đã xây dựng được một số nhãn hiệu như: “Bưởi Quế Dương”, “Bưởi Phúc Thọ”, “Bưởi Chương Mỹ”... Đồng thời, phấn đấu đến năm 2020, tổng diện tích sản xuất bưởi toàn thành phố đạt trên 3.000ha.

Hoa Nguyễn

Nguồn :