Xóa nghèo, vươn lên làm giàu nhờ cây bưởi

Trong những năm gần đây, nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, các vườn bưởi ở một số huyện đã đem lại năng suất và hiệu quả kinh tế cao, không còn hiện tượng mất mùa, góp phần nâng cao đời sống cho bà con nông dân.
xoa ngheo vuon len lam giau nho cay buoi Mô hình bưởi hữu cơ cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/ha
xoa ngheo vuon len lam giau nho cay buoi Hội nghị liên kết tiêu thụ bưởi Nam Phương Tiến
xoa ngheo vuon len lam giau nho cay buoi Làm giàu nhờ trồng bưởi Diễn

Vài năm trở lại đây, phong trào chuyển đổi canh tác cây trồng, vật nuôi ở các xã trên địa bàn Hà Nội phát triển mạnh mẽ. Nhiều hộ dân đã theo chủ trương dồn điền đổi thửa, mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trũng, cấy lúa, trồng màu năng suất thấp sang trồng cây ăn quả. Trong đó, bưởi là một trong bốn cây trồng chủ lực nằm trong Đề án phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội.

xoa ngheo vuon len lam giau nho cay buoi
Bưởi diễn đang là cây trồng đem lại giá trị kinh tế cao cho nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, hiệu quả kinh tế mà các hộ dân thu được từ trồng bưởi đang tăng cao, trung bình đạt từ 400 đến 600 triệu đồng/ha/năm. Những vùng bưởi chất lượng của Hà Nội đang thực sự trở thành cây trồng giúp nông dân vươn lên làm giàu. Chương Mỹ là ví dụ điển hình. Đến thăm mô hình bưởi diễn của gia đình ông Đặng Văn Chiến (xã Lam Điền, Chương Mỹ), một trong những mô hình đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân trên địa bàn.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu vườn hơn 400 gốc bưởi đang vào độ thu hoạch sai trĩu quả, ông Chiến cho biết: Khi cả nước thực hiện “khoán 10”, đất nông nghiệp được giao về tay người lao động cũng là mốc thời gian ghi dấu thay đổi cách làm ăn của gia đình ông Chiến. Năm 1984, ông bàn với vợ con tập trung vay mượn tiền để phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình trang trại nhỏ.

Ban đầu ông trồng mía và đu đủ nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2002, nhận thấy bưởi Diễn là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế, ông ra Viện Nghiên cứu cây ăn quả ký hợp đồng cung cấp cây giống chuẩn. Đến nay, nhờ bưởi mà kinh tế gia đình ông đã trở nên khá giả hơn…

Không chỉ có hộ gia đình ông Chiến, đa số hộ dân ở những vùng trồng bưởi như phường Minh Khai, Phú Diễn, Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, hay Hoài Đức, Đan Phượng, Quốc Oai,.... đều vươn lên thoát nghèo và làm giàu nhờ cây bưởi diễn. Ông Vũ Văn Hoà, một trong những người đầu tiên chuyển đổi trồng lúa sang trồng bưởi diễn tại làng Đức Diễn, sau gần 30 năm gắn bó với cây bưởi, đến nay, gia đình ông đã có mức thu nhập ổn định, có điều kiện nuôi hai con học đại học và xây dựng nhà cửa khang trang.

Nói về vườn bưởi diễn của gia đình, ông Hòa cho hay: “Gia đình tôi có hơn 5 sào đất vườn, trồng 100 gốc bưởi diễn, với giá bán buôn từ 40.000-50.000 đồng/quả, trừ chi phí cho thu nhập 400 - 500 triệu đồng/năm”.

Theo ông Ngô Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn, toàn phường có khoảng 60ha trồng bưởi. Hiện nay, bưởi diễn được coi là loại cây có giá trị kinh tế cao hàng đầu trong các loại cây ăn quả tại Việt Nam. Giá bưởi trung bình từ 50.000 đồng/quả, thậm chí nhiều hộ bán bưởi đặc sản loại 1 với giá 70.000-80.000 đồng/quả.

Do nhu cầu lớn về chuyển đổi cây trồng, cây bưởi diễn được rất nhiều bà con lựa chọn đưa vào khu vườn và trang trại của mình. Mỗi cây giống hiện có giá bán dao động trong mức 70.000-100.000 đồng đem lại giá trị kinh tế không hề nhỏ cho người nông dân. Cùng với việc bán quả và cây giống, việc phát triển mô hình trồng bưởi cảnh cũng đang trở thành một xu hướng được nhiều người dân chú ý và phát triển. Đặc biệt trong dịp Tết, một cây khi lên chậu có khi bán được vài chục triệu đồng.

Để tiếp tục nâng cao năng suất thông qua chuyển đổi cơ cấu, cây trông, vật nuôi, trong giai đoạn 2016 - 2020, Trung tâm phát triển cây trồng đã và đang phối hợp với các địa phương quy hoạch, phát triển vùng trồng mới.

Riêng tại huyện Chương Mỹ từ năm 2006, huyện đã quyết định phê duyệt dự án đầu tư trồng bưởi diễn tập trung, mở rộng vùng bưởi diễn trên địa bàn huyện gồm 7 xã, thị trấn: Thị trấn Xuân Mai, Thủy Xuân Tiến, Nam Phương Tiến, Trần Phú, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Hữu Văn. Từ đó đến nay diện tích trồng bưởi diễn đã liên tục phát triển và mở rộng, hiện trên địa bàn huyện có gần 600ha. Chương Mỹ được coi là một trong những vùng trồng bưởi diễn chất lượng cao của thành phố. Bên cạnh đó, các địa phương hướng tới ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất bưởi.

Đến nay, riêng với quả bưởi, Hà Nội đã xây dựng được một số nhãn hiệu như: “Bưởi Quế Dương”, “Bưởi Phúc Thọ”, “Bưởi Chương Mỹ”... Đồng thời, phấn đấu đến năm 2020, tổng diện tích sản xuất bưởi toàn thành phố đạt trên 3.000ha.

Hoa Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Tại Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử.
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Ngày 24/12, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về giám định tư pháp để chuẩn bị cho công tác xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Đồng thời, tọa đàm được tổ chức để lắng nghe ý kiến của đại diện các bộ liên quan trong việc ban hành thông tư ở từng lĩnh vực chuyên môn, thông tư liên tịch.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Ngày 19/12, Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình ký Quyết định số 4794 /QĐ-BVHTTDL về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương đã thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng

Tại Kỳ họp thứ 10 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Luật Xây dựng (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2026, với nhiều điểm mới quan trọng, trong đó có quy định mở rộng đối tượng được miễn giấy phép xây dựng.
Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành ủy Hà Nội trải nghiệm các mô hình chuyển đổi số của Công an Thủ đô

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Công an thành phố Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã tham quan khu trưng bày “10 dấu ấn nổi bật” cùng các gian hàng công nghệ. Sự kiện không chỉ nhìn lại một năm công tác mang tính bước ngoặt lịch sử mà còn khẳng định vị thế tiên phong của Công an Thủ đô trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số toàn diện vì sự bình yên của nhân dân.
Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Báo chí là “lá chắn nhận thức” trong bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng

Hội thảo là diễn đàn trao đổi, nhận diện toàn diện các rủi ro, đồng thời đề xuất giải pháp đồng bộ để bảo vệ an toàn cho người dùng và hệ thống tài chính - ngân hàng.
Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh

Cử tri Tây Hồ kiến nghị nhiều vấn đề đời sống dân sinh

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 và Công văn số 29/HĐND-VP ngày 12/12/2025 của Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) phường Tây Hồ về việc phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri của các Tổ đại biểu HĐND phường sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, sáng nay (17/12), Tổ đại biểu HĐND phường Tây Hồ số 3 đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động