Xế độ tìm cách lọt ải đăng kiểm

LĐTĐ - Kể từ khi công tác đăng kiểm tại các trung tâm được siết chặt đã có rất nhiều xe bị “loại” vì đủ thứ lỗi, trong đó có cả việc chủ xe độ nhiều thứ đồ trên xe sai với nguyên bản. Nhiều chủ xe sở hữu những chiếc xe độ ngược xuôi tìm cửa mong “vợ hai” của mình lọt ải đăng kiểm.

Xế yêu rước họa vì được lên đời

Tại trung tâm đăng kiểm (TTĐK) 2903S, Ngọc Khánh, Ba Đình hàng chục xe ô tô xếp hàng đôi, hàng ba kéo dài hàng trăm mét từ sân trung tâm đăng kiểm nối dài ra mặt đường sát đó. Tương tự, ở TTĐK 2902S đóng trên đường Nguyễn Tuân, Thanh Xuân các xe ôtô xếp hàng nối dài. Nhiều tài xế và chủ xe cho biết họ đã xếp hàng ở đây từ lúc 6 giờ sáng với hy vọng được kiểm định xe ngay trong ngày, đến nơi mới thấy mình còn phải xếp hàng sau gần 20 xe khác . Không ít xe sau một thời gian dài chờ đợi mới được vào đăng kiểm nhưng chỉ vài phút sau chủ xe phải ngậm ngùi ra về vì xe mắc lỗi kĩ thuật, thay đổi nhiều chi tiết so với nguyên bản ban đầu….

Anh Nguyễn Xuân An, chủ chiếc xe Fiat cho biết đã đến đây từ 6h30, ngồi quán nước cạnh đó thấy có đến 5 xe phải quay về. Nếu như trước đây phanh xe, khí thải, đèn…mắc lỗi nhẹ chỉ bị nhắc nhở về căn chỉnh lại, còn hiện tại chủ xe buộc phải đưa xe đến gara chỉnh sửa rồi mới quay lại đăng kiểm tiếp.

Từ ngày các TTĐK làm gắt gao nhiều chủ xe độ mất ăn mất ngủ tìm đủ cách để xế yêu thoát ải đăng kiểm. Anh Hoàng Văn Phú đang sở hữu chiếc Mitsubishi Triton bán tải, để tăng vẻ hầm hố cho hợp với những cung đường rừng nên anh đã độ cho xe dàn đèn sáng rực trên nóc, trước xe anh cũng lắp thêm bộ cản khá ngầu. Chưa hết, bốn tháng nay được mấy người bạn rủ vào hội offroad nên quyết định đầu tư thêm bốn lốp mới to và cồng kềnh hơn lốp nguyên bản để xe chèo đèo lội suối thuận tiện. Giờ anh rất hài lòng với xế yêu của mình nhưng bốn hôm nay qua tới 5 TTĐK đều bị trả về.

Nghe bạn bè kháo nhau ra các TTĐK ngoại thành có vẻ khả quan hơn, anh tìm tới TTĐK 2904V tại xã Quang Minh, Mê Linh, Vĩnh Phúc, tiếp đó là trung tâm 2906V, xã Tam Hiệp, Thanh Trì nhưng cả hai nơi này đều lắc đầu từ chối. “Muốn phục hồi lại xe cũng mất thời gian và tốn kém tiền của, nhưng quan trọng là xe đi không phê. Mấy hôm nữa tôi thử cho xe tới một tỉnh ngoài đăng kiểm xem sao, lần này không được thì chỉ còn cách thuê thợ phục hồi lại xe, sau đó tính tiếp”, anh Phú nói.

Sau chơi xe là mất ăn mất ngủ

Nếu như những chiếc xe 7 chỗ, bán tải…được chủ nhân độ theo kiểu hoang dại bề ngoài nhìn cái biết ngay thì những chiếc xe 5 chỗ lại có cách độ khác như lắp thêm trong xe màn hình DVD kết hợp các chức năng bluetooth, dẫn đường, tiếp đó là camera hành trình, rồi ổ điện, bộ kích điện và cầu dao đảo chiều để đạt được dòng điện 220V dùng cho laptop, đun nước pha trà…Bên ngoài dòng xe này đa số chủ xe thay lốp cùng la zăng từ dày sang mỏng để sang hơn và tăng thêm vẻ thể thao. Chưa hết, việc độ đèn từ bóng halogen chuyển sang bi xenon để tăng thêm độ sáng bám đường, cũng được rất nhiều chủ xe lựa chọn.

Cường, chủ một xưởng độ đèn xe nằm trên đường Quan Hoa, Cầu Giấy khẳng định chắc chắn rằng đã có rất nhiều xe ô tô qua tay cậu để được lên đời đèn sang và sáng hơn. Giá cho một gói độ xe là 14 triệu đồng nếu mua phụ tùng mới hoàn toàn từ bóng đến bi và ba lát kích điện. Tới giờ chưa có chủ xe nào phàn nàn về chất lượng bởi khi độ vào thì cường độ ánh sáng được tăng lên rất nhiều so với nguyên bản.

Những chiếc xe offroad được độ thêm nhiều chi tiết để chinh phục những cung đường khắc nghiệt rất khó qua cửa ải đăng kiểm. Ảnh minh họa.

Thế nhưng không phải chiếc xe độ đèn nào cũng qua được ải đăng kiểm, bởi những chiếc ô tô lắp sẵn gương cầu (bi) thì việc lắp thêm bóng xenon vào sẽ không ảnh hưởng gì nhiều nhưng những chiếc xe chỉ dùng chóa thông thường và bóng halogen khi độ đèn vào sẽ bị đăng kiểm viên phát hiện ngay. Anh Trần Việt Sơn, chủ của chiếc BMW 325i, đời 2003 mấy hôm nay cũng đang đau đầu về bộ đèn pha xe được độ bi mới, rồi bộ la zăng và bộ lốp mỏng khác nguyên bản đang bị một đơn vị đăng kiểm yêu cầu phục hồi lại so với thiết kế ban đầu. Lốp xe và la zăng còn có thể đi thuê hoặc mượn được nhưng cái khoản đèn đóm thì hơi khó, trả nhẽ bỏ hơn chục triệu hì hục lắp vào giờ lại phải tháo ra. Cũng như nhiều trường hợp khác, anh Sơn đang tính đến việc ra tỉnh ngoài đăng kiểm với hy vọng được cho qua.

 Đăng kiểm viên Phạm Đức Long, TTĐK 2903V, sát Đại học Giao thông vận tải giải thích vì sao xe độ thêm bi và bóng xenon không được TTĐK chấp nhận: ánh sáng nhiều xe không đạt yêu cầu, dây điện lấy từ nguồn điện của xe đến bóng không đảm bảo nên nguy cơ cháy xe là rất lớn. Mặt khác, khi thiết kế xe nhà sản xuất đã tính toán kĩ và không muốn có sự can thiệp nào khác so với hiện trạng ban đầu.

Ông Nguyễn Hồng Thủy, Giám đốc TTĐK 2903V cho biết, đã có nhiều xe tải cơi nới thùng hàng khi đến đăng kiểm bị buộc phải quay về, tiếp đó là một loạt xe ô tô dưới 9 chỗ tự thay đổi lốp khác thông số ban đầu, rồi đèn, màu sơn…cũng bị yêu cầu quay về phục hồi nguyên trạng. Từ tháng 6 cho đến thời điểm này trung tâm đã tiến hành đăng kiểm cho 3.619 lượt phương tiện, trong số này có 978 xe không đạt yêu cầu, chiếm 27% tổng số xe. Trong đó lỗi về đèn xe chiếm tới 732 trường hợp như thay bóng khác, chóa mờ, ánh sáng không hội tụ…Ông Thủy đưa ra lời khuyên cho các chủ xe chót sử dụng những chiếc xe độ nên để xe trở lại trạng thái ban đầu bởi hiện tại các TTĐK đều tiến hành chụp hiện trạng xe và biển số đăng ký trên dây chuyền kiểm định để in trên phiếu kiểm định. Chỉ cần nhìn vào phiếu này lực lượng CSGT dễ dàng phát hiện ra xe bị thay đổi ra sao. Chưa hết, những can thiệp kĩ thuật không đúng vào xe sẽ ẩn chứa rủi ro cho chủ xe và cộng đồng. Đã có trường hợp xe đang chạy bị văng lốp ra ngoài vì lốp đó quá to so với lốp nguyên bản.

Chưa xử phạt vi phạm hành chính

Mới đây, Bộ giao thông vận tải đã ra văn bản số 8034/BGTVT-VT về việc tạm thời chưa xử phạt vi phạm hành chính đối với một số trường hợp theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP. Cụ thể nghị đình này áp dụng với các trường hợp sau: Vi phạm quy định về trọng tải trục nhưng không vi phạm trọng lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe; Vi phạm chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong Giấy đăng ký xe hoặc Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường dưới 10%.

Khắc Hạnh

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/12, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, có mưa vài nơi.
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.

Tin khác

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 5/12, các đại biểu đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ

Chiều 4/12, tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã thân mật tiếp ông Hà Vĩ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam; đồng thời thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tiếp nhận số tiền 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt tại Việt Nam.
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, ngày 4/12, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng đã trình dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế. Đây là một đạo luật có tính chất đặc thù, mang ý nghĩa chiến lược trong việc tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch, có khả năng cạnh tranh trong môi trường tài chính quốc tế.
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, ngày 4/12, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030.
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí

Ngày 4/12, tại Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi).
Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026

Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026

Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực then chốt cho bước phát triển bứt phá từ năm 2026. Thành phố mạnh tay tăng đầu tư cho khoa học công nghệ, xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo, thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm và triển khai các chương trình đào tạo nhân lực số. Những bước đi quyết liệt này hướng tới mục tiêu hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đồng bộ, gắn kết Nhà nước - doanh nghiệp - nhà trường.
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho rằng, chúng ta phát triển rất nhanh hạ tầng vật chất, nhưng “hạ tầng tinh thần” - tức đời sống văn hoá, hệ giá trị, lối sống lại phát triển có phần chậm hơn. Vì vậy, bà kiến nghị nhiệm kỳ tới, Chính phủ cần đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu với một tinh thần mới, coi đây là “đột phá của đột phá”.
Xem thêm
Phiên bản di động