M
19:44 | 28/08/2018

“Vui Tết Độc lập”: Không gian văn hóa của các dân tộc

(LĐTĐ) Từ ngày 31/8- 30/9, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 9 với chủ đề “Vui Tết Độc lập”. Đây là chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2018).

vui tet doc lap khong gian van hoa cua cac dan toc Nhân dân Thủ đô đón tết Độc lập an toàn, vui tươi
vui tet doc lap khong gian van hoa cua cac dan toc Vui Tết Độc lập cùng Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đồng thời, nhằm tôn vinh, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung”; góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc và tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, từng bước hoàn thiện các sản phẩm du lịch.

Các hoạt động với sự tham gia của hơn 220 đồng bào, nghệ sỹ, diễn viên, sinh viên, gồm: 13 dân tộc đang hoạt động hàng ngày là dân tộc Mông (Hà Giang), dân tộc Khơ Mú (Điện Biên), dân tộc Thái (Sơn La), dân tộc Tày (Thái Nguyên), dân tộc Mường (Hòa Bình), dân tộc Dao (Tp. Hà Nội), dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên Huế), dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum), dân tộc Raglai (Ninh Thuận), dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk), dân tộc Chăm (Ninh Thuận), dân tộc Khmer (Sóc Trăng); huy động thêm 04 dân tộc tham gia lễ hội, hoạt động gồm dân tộc Nùng, Mông (Lạng Sơn), dân tộc Thái (Sơn La), dân tộc Ê Đê (Đắk Lắk) cùng sự tham gia của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc và Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam, Làng cổ Đường lâm…

vui tet doc lap khong gian van hoa cua cac dan toc
Nhiều hoạt động giới thiệu nét văn hóa của các dân tộc Việt Nam

Điểm nhấn hoạt động tháng 9 là không gian “Chợ phiên vùng cao xứ Lạng” tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa tỉnh Lạng Sơn, nơi mua bán, trao đổi hàng hoá và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá dân tộc. Đặc biệt, giới thiệu nghệ thuật múa sư tử mèo của dân tộc Nùng - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận; tái hiện Lễ cưới của dân tộc Nùng và Lễ Giải hạn nối số của dân tộc Mông tỉnh Lạng Sơn.

Chương trình “Vui Tết Độc lập” có nhiều hoạt động như: Không gian “Chợ phiên vùng cao xứ Lạng” giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao do cộng đồng dân tộc Mông, Nùng, Thái, Tày, Dao, Khơ Mú giới thiệu tới du khách.

Từ ngày 31/8- 30/9, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 9 với chủ đề “Vui Tết Độc lập”. Đây là chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2018).

Đồng thời, nhằm tôn vinh, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung”; góp phần quảng bá, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc và tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch trong dịp nghỉ lễ, từng bước hoàn thiện các sản phẩm du lịch.

Tại đây có các không gian giới thiệu nét văn hóa, sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống của các dân tộc Lạng Sơn: Với chảo thắng cố nghi ngút khói, những món ăn hấp dẫn lợn quay, vịt quay, giã bánh dày; những điệu khèn mừng vui Tết độc lập cùng với hoạt động múa sư tử của nhóm nghệ nhân dân tộc Nùng …Tất cả sẽ tạo nên một không khí nhộn nhịp, hồ hởi, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc và du khách với phiên chợ vui Tết Độc lập trong dịp Quốc khánh 02/9.

Chương trình còn giới thiệu nghệ thuật múa sư tử mèo của dân tộc Nùng tại Chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I. Đây là một nét văn hóa truyền thống được hình thành qua nhiều thế hệ, gắn bó lâu đời và thể hiện tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng; chương trình dân ca, dân vũ “Vui Tết Độc lập” cũng diễn ra với các tiết mục dân ca dân vũ ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc và các trò chơi dân gian.

Đặc biệt, “Vui tết Độc Lập” cũng tái hiện những lễ hội truyền thống các dân tộc như tái hiện Lễ cưới của dân tộc Nùng, Lạng Sơn. Dân tộc Nùng có nhiều phong tục đẹp, độc đáo trong lễ cưới của mình, được thể hiện rõ trong các nghi thức nghi lễ từ: Lễ dạm hỏi, lễ cưới, lễ lại mặt và một số tục lệ khác. Đây là một lễ cưới truyền thồng lần đầu tiên được tổ chức tại Làng giúp du khách hiểu hơn về nét đẹp phong tục của dân tộc Nùng.

Hay tái hiện Lễ giải hạn nối số của đồng bào dân tộc Mông, nghi lễ có tính tâm linh mang ý nghĩa tốt đẹp của dân tộc Mông, là dịp tập trung, củng cố mối quan hệ cộng đồng trong dòng họ, là thông điệp chung gửi tới tổ tiên, thần linh cầu xin may mắn của trời đất mưa thuận, gió hòa, phù hộ cho dân bản sức khỏe dồi dào để lao động, tăng gia sản xuất và tăng cường sự đoàn kết của mỗi cá nhân, gia đình trong dòng họ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống..

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của 13 đồng bào dân tộc đang hoạt động hàng ngày cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Bảo Thoa

Nguồn :