M
15:18 | 17/11/2018

Vinh danh giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2018

(LĐTĐ) Ngày 17/11,  Lễ trao giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 diễn ra long trọng, vinh danh 74 tác phẩm đặc sắc về giáo dục. Đây là sự kiện do Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức.  

vinh danh 74 tac pham dat giai bao chi toan quoc vi su nghiep giao duc viet nam nam 2018 Lần đầu tiên trao Giải thưởng Công nghệ số Việt Nam
vinh danh 74 tac pham dat giai bao chi toan quoc vi su nghiep giao duc viet nam nam 2018 Triển khai thi viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” năm 2019

Phát biểu khai mạc lễ trao giải, bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Trưởng ban chỉ đạo giải cho biết: Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" 2018 cho biết, dù đây là đầu tiên tổ chức, tuy nhiên giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam" năm 2018 đã nhận được sự hưởng ứng tham gia đông đảo của các cơ quan thông tấn, biên tập viên, phóng viên từ trung ương đến địa phương. Các tác phẩm dự thi đã phản ánh một cách chân thực sống động về những thành tựu của ngành giáo dục; về những nỗ lực cố gắng của các thầy giáo, cô giáo trên khắp mọi miền của tổ quốc; sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương với giáo dục;…

vinh danh 74 tac pham dat giai bao chi toan quoc vi su nghiep giao duc viet nam nam 2018
Bà Nguyễn Thị Nghĩa, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Trưởng ban chỉ đạo giải phát biểu khai mạc (Ảnh: P.N)

"Các tác phẩm báo chí tham dự giải đã thể hiện tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm, tâm huyết của người làm báo đối với sự nghiệp giáo dục, sự quan tâm của báo chí đối với giáo dục. Các tác phẩm được trao giải thực sự là các tác phẩm có chất lượng tốt, đóng góp tích cực vào đổi mới, phát triển sự nghiệp giáo dục của đất nước" – Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhận định.

Theo thông tin từ BTC, sau một thời gian ngắn phát động (từ 17/8 - 15/9) đã có 700 tác phẩm của 4 loại hình báo chí tham dự giải, gồm: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình gửi về tham dự giải. Qua quá trình làm việc khách quan và công tâm, ban giám khảo đã chọn ra 74 tác phẩm vào vòng Chung khảo của 4 loại hình, có 43 tác phẩm đạt giải, trong đó có 4 giải A, 8 Giải B, 11 giải C và 20 giải Khuyến khích, 1 giải đặc biệt được ban giám khảo bình chọn từ 4 giải Nhất của 4 loại hình báo chí.

vinh danh 74 tac pham dat giai bao chi toan quoc vi su nghiep giao duc viet nam nam 2018
Tác phẩm "Chuyện nghề, chuyện đời của những giáo viên vùng cao Tây Bắc" của nhóm tác giả báo Quân đội nhân dân đạt giải A, đồng thời cũng là tác phẩm xuất sắc nhất giải.

Cũng trong buổi lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Giáo dục là một trong những lĩnh vực luôn được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội, bởi giáo dục tác động tới mọi người, mọi nhà. Có thể nói, không một gia đình nào ở Việt Nam không có người đi học, không chỉ là trẻ em mẫu giáo, học sinh phổ thông, sinh viên cao đẳng, đại học mà còn rất nhiều người lớn cũng đang đi học để cùng xây dựng một xã hội học tập. Cũng vì điều đó, mọi thông tin liên quan đến giáo dục và đào tạo trên báo chí luôn tạo sức hút với dư luận.

Theo Bộ trưởng, sự đồng hành của báo chí thời gian qua đã giúp cho những chủ trương, chính sách, thay đổi lớn về giáo dục và đào tạo đến được với dư luận xã hội; trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên; các chuyên gia, nhà khoa học, toàn thể nhân dân được đóng góp ý kiến và cùng tham gia trong quá trình đổi mới. Bên cạnh sự đồng thuận, những ý kiến phản biện tâm huyết của toàn xã hội thông qua phản ánh của báo chí đã giúp cho ngành Giáo dục kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách, quyết sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Báo chí cũng phát hiện, phản ánh và cổ vũ kịp thời những tấm gương người tốt việc tốt; những tấm gương giáo viên, học sinh đổi mới, sáng tạo không ngừng; những tấm gương giáo viên, học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo vượt qua khó khăn để dạy tốt - học tốt. Hình ảnh đẹp của ngành Giáo dục được lan tỏa trong dư luận xã hội là nhờ phần lớn từ báo chí. Qua đó có thể nói, báo chí đã đồng hành, chia sẻ và tác động tới mọi hoạt động giáo dục và đào tạo. Ngành Giáo dục luôn trân trọng sự đồng hành này và mong rằng, báo chí sẽ tiếp tục có những hỗ trợ để mọi thông tin của ngành được thông suốt, có tác động tích cực đến dư luận xã hội.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, số lượng tác phẩm tham gia Giải lần này phong phú cả về nội dung, hình thức thể hiện. Các tác phẩm tham dự thuộc các thể loại: tin, bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, chuyên luận, phóng sự, ký sự, điều tra, phim tài liệu, ký sự truyền hình và các chương trình phát thanh, truyền hình. Đề tài của các tác phẩm khá toàn diện. Số lượng bài phản ánh mặt tích cực của ngành giáo dục nổi trội. Nhiều bài có đề tài về những tấm gương vượt khó, tinh thần cống hiến của giáo viên, học sinh ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Mỗi giải thưởng sẽ được nhận phần thưởng bao gồm: biểu trưng Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018; chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tiền thưởng bằng tiền mặt với giải Nhất: 30.000.000 đồng/giải; giải Nhì: 15.000.000 đồng/giải; giải Ba: 10.000.000 đồng/giải; giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng/giải.

N.Phương

Nguồn :