M
20:32 | 23/03/2019

Việt Nam và các nước ASEAN sẽ đi đầu thế giới về công nghệ 5G

(LĐTĐ) Hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thứ năm (5G) do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 21-22/3 vừa qua, đã gửi đi một thông điệp về việc các nước Đông Nam Á sẽ cùng đi đầu với thế giới về công nghệ mới. Công nghệ 5G sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối vạn vật với một loạt tính năng mới.

viet nam va cac nuoc asean se di dau the gioi ve cong nghe 5g Viettel sẵn sàng thử nghiệm 5G năm 2019
viet nam va cac nuoc asean se di dau the gioi ve cong nghe 5g Công nghệ 5G sẽ bùng nổ vào năm 2020!
viet nam va cac nuoc asean se di dau the gioi ve cong nghe 5g Việt Nam cần sẵn sàng cho xu hướng phát triển 5G

Tại Hội thảo “5G và sự phát triển ASEAN số” trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Sẽ không còn chuyện có những nước Asean đi sau thế giới về công nghệ 3G-4G 6 đến 8 năm như trước đây. Hội nghị này thể hiện tinh thần các nước Asean sẽ làm việc cùng nhau và cùng nhau phát triển, cùng nhau bàn bạc về lộ trình cho một công nghệ mới.

viet nam va cac nuoc asean se di dau the gioi ve cong nghe 5g
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh cùng các đại biểu các nước ASEAN tại Hội nghị. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông.

Được biết, Hội nghị này là một sáng kiến của Việt Nam. Tại Hội nghị, ngày đầu tiên, các nước trong khối Asean, các chuyên gia và doanh nghiệp đã chia sẻ về 5 chủ đề quan trọng: Chính sách của các nước Asean về 5G; qui hoạch tần số cho 5G; chiến lược phát triển mạng lưới và an ninh mạng; các ứng dụng của 5G và các khuyến nghị về hợp tác Asean trong lĩnh vực 5G.

Ngày thứ hai, các nước đã cùng nhau bàn về vai trò của 5G với các ngành công nghiệp của một nền kinh tế số. Theo đó, hầu hết các nước Asean đã tuyên bố chiến lược của mình về kinh tế số. Thái Lan thậm chí đã đổi tên Bộ Thông tin và Công nghệ truyền thông thành Bộ Kinh tế và Xã hội số, thể hiện cam kết mạnh mẽ của chính phủ về kinh tế số, đặt mục tiêu ngành công nghiệp số chiếm tới 25% GDP vào năm 2025. Hay gần đây nhất, Campuchia cũng đã lần đầu tiên tổ chức diễn đàn Digital Cambodia để đẩy mạnh chuyển đổi số và hướng tới một nền kinh tế số. Điều đó cho thấy, rõ ràng các nước đều nhận thấy tầm quan trọng của 5G đối với kinh tế số, chính phủ số và xã hội số. Chắc chắn rằng, 5G sẽ giúp Asean tiếp tục là một khu vực năng động, đổi mới sáng tạo và tăng trưởng.

Trước đây, công nghệ 2G là công nghệ điện thoại thuần tuý. Công nghệ 3G là truyền cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại (tải dữ liệu, gửi email, tin nhắn nhanh, hình ảnh...) Công nghệ 4G kết nối nhanh hơn rất nhiều so với 3G. Nhưng công nghệ 5G sẽ là công nghệ đầu tiên được thiết kế cho kết nối vạn vật, với một loạt tính năng mới, vượt trội như băng rộng, tốc độ rất cao, mật độ kết nối truyền thông không dây rất cao, độ trễ thấp, đáp ứng nhanh… tạo ra một cuộc cách mạng về kết nối. Nếu như 2G/3G/4G kết nối 7 tỷ người thì 5G sẽ kết nối hàng ngàn tỷ thiết bị, chuyển tải toàn bộ thế giới vật lý vào thế giới ảo. Và thay đổi cơ bản cuộc sống loài người, khi vạn vật kết nối được với nhau.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, việc phát triển mạng 5G trong nền kinh tế số, với những mô hình và phương thức kinh doanh mới đang tạo ra những cơ hội lớn cho các tổ chức và doanh nghiệp. Các công nghệ mới đột phá sẽ cho phép các chuỗi cung ứng được kết nối tốt hơn và phân phối hiệu quả hơn, đồng thời giảm chi phí hậu cần và giao dịch; thông qua trao đổi trực tuyến sẽ tạo cơ hội mở rộng thị trường, giảm chi phí kinh doanh. Theo đó, sẽ kích hoạt đổi mới, sáng tạo trong hầu hết các ngành, ác lĩnh vực như giao thông, y tế, nông nghiệp, công nghiệp...

"Khi cuộc cách mạng số, cách mạng công nghiệp 4.0 xảy ra, khi một công nghệ mới như 5G xuất hiện thì tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ. Các nước ASEAN chúng ta có cơ hội bứt phá. Nhưng phải là một tư duy mới, không truyền thống, không tuần tự. Cả quản lý nhà nước, cả doanh nghiệp, đều cần một sự đột phá trong tư duy, trong chính sách và trong cách tiếp cận" - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho hay.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh để tận dụng cơ hội to lớn này, các nước ASEAN phải liên kết lại với nhau trên tinh thần “cùng làm, cùng phát triển”.

"Chúng ta sẽ là những người đi đầu. Asean phải là những nước đi đầu, bởi vì chúng ta là khu vực năng động nhất trên thế giới. Xin được trân trọng cảm ơn sự tham gia của các nước Asean, các nước đối tác đối thoại của Asean, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia và các doanh nghiệp, đã cùng nhau đến đây, đến Hanoi, Vietnam, tham gia Hội nghị đầu tiên của Asean về 5G, để cùng nhau bàn bạc và chia sẻ những thông tin liên quan đến phát triển 5G. Tôi hy vọng và tin tưởng rằng Hội nghị này sẽ giúp chúng ta tự tin hơn trong những quyết định sắp tới của mình về công nghệ 5G"- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

P.B

Nguồn :