M
17:39 | 12/05/2019

Olympic Vật lý Châu Á 2019:

Việt Nam tiếp tục chinh phục những tấm huy chương danh giá

(LĐTĐ) Chiều 12/5, kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á 2019 (APhO 2019) lần thứ 20 chính thức kết thúc bằng lễ bế mạc và trao giải tại thành phố Adelaide (Australia). Sau hơn 1 tuần tranh tài, đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành được 7 huy chương, xếp thứ 5 trên tổng số 23 đoàn tham dự.

olympic vat ly chau a 2019 viet nam tiep tuc chinh phuc nhung tam huy chuong danh gia 216 thí sinh đạt giải tại Olympic Tiếng Anh Tiểu học TP Hà Nội lần thứ 16
olympic vat ly chau a 2019 viet nam tiep tuc chinh phuc nhung tam huy chuong danh gia Hạ Jordan, tuyển nữ Việt Nam khép lại vòng loại với 3 trận toàn thắng

Olympic Vật lý Châu Á (Asian Physics Olympiad – APhO) là cuộc thi Olympic Vật lý thường niên dành cho học sinh THPT đến từ các nước thuộc khu vực Châu Á và Châu Đại Dương. Năm nay, cuộc thi được tổ chức tại thành phố Adelaide (Australia) từ ngày 5-13/5, thu hút sự tham gia của gần 200 học sinh, khoảng 100 giáo viên lãnh đội, quan sát viên đến từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 8 thí sinh dự thi, kết quả chung cuộc 7/8 thí sinh đoạt huy chương gồm 2 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 1 bằng khen quốc tế. Đây là thành tích đáng khen ngợi với tinh thần nỗ lực hết mình, sự cầu thị và khao khát chinh phục đỉnh cao tri thức của các thí sinh Việt Nam.

olympic vat ly chau a 2019 viet nam tiep tuc chinh phuc nhung tam huy chuong danh gia
Đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi APhO 2019 tại Úc

Theo đó, 2 Huy chương Bạc thuộc về các thí sinh: Trịnh Duy Hiếu (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Giang), đồng thời Hiếu cũng là thí sinh có số điểm cao nhất đoàn học sinh Việt Nam và Nguyễn Xuân Ưng (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội).

5 Huy chương Đồng thuộc về các thí sinh: Trần Xuân Tùng (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam); Nguyễn Khánh Linh (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá); Lê Việt Hoàng (học sinh lớp 12, THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam), Lê Công Minh Hiếu (học sinh lớp 11, THPT chuyên Quốc học, Thừa Thiên Huế); Nguyễn Xuân Tân (học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội)

Thí sinh nhận được bằng khen là Lê Quang Huy (học sinh lớp 12, THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam).

Được biết, trước đây Trịnh Duy Hiếu từng xuất sắc đạt Huy chương Vàng APhO 2018, Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế năm 2018. Nguyễn Xuân Tân từng đạt Huy chương Bạc APhO 2018, Huy chương Bạc Olympic Vật lý quốc tế năm 2018. Trần Xuân Tùng là thí sinh đầu tiên của Việt Nam đạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý Thiên văn quốc tế 2018 được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc), ngoài ra Tùng cũng là thí sinh có điểm cao nhất tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2019.

olympic vat ly chau a 2019 viet nam tiep tuc chinh phuc nhung tam huy chuong danh gia
5 thí sinh Việt Nam nhận huy chương Đồng (hàng dưới, ngoài cùng bên phải)

Theo các chuyên gia nhận định, APhO là một kỳ thi khoa học tương đối khắc nghiệt. Các thí sẽ tham gia hai phần thi cá nhân bao gồm lý thuyết (trong 5 giờ đồng hồ) và thực hành Vật lý (trong 5 giờ đồng hồ). Cách xếp hạng được dựa trên điểm chuẩn xét giải (được xem là 100%) là điểm trung bình của 3 thí sinh điểm cao nhất hoặc 2 lần điểm trung bình của toàn bộ các thí sinh.

Theo đó, các thí sinh có điểm cao hơn 90% điểm chuẩn được trao Huy chương Vàng. Các thí sinh có điểm cao hơn 78% và thấp hơn 90% điểm chuẩn được trao Huy chương Bạc. Các thí sinh có điểm cao hơn 65% và thấp hơn 78% điểm chuẩn được trao Huy chương Đồng. Các thí sinh có điểm cao hơn 50% và thấp hơn 65% điểm chuẩn được trao bằng khen.

Với cách tính như vậy, năm nay, trong tổng số gần 200 thí sinh tham gia dự thi chỉ có 9 thí sinh giành được Huy chương Vàng và 15 thí sinh giành được Huy chương Bạc. Nối tiếp thành công của mùa giải này, APhO 2020 sẽ diễn ra vào tháng 5/2020 tại Đài Loan (Trung Quốc).

Theo chia sẻ của đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi, bên cạnh những ngày tranh tài cam go với những tấm huy chương hết sức quý giá, cuộc thi cũng là cơ hội để thầy cô và các học sinh được trải nghiệm tham quan, những địa điểm nổi tiếng của nước bản địa, được thưởng thức những đặc sản của thành phố Adelaide và đặc biệt được giao lưu giữa với các nền văn hóa, tri thức đến từ nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á.

P.N

Nguồn :