M
11:40 | 13/10/2016

Việt Nam - Đan Mạch thắt chặt hơn mối quan hệ đối tác toàn diện

Sáng 13.10.2016, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Kristian Jensen đã rời TP.Hồ Chí Minh, kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam 2 ngày, sau khi gặp gỡ lãnh đạo Việt Nam để thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện song phương và thăm các doanh nghiệp Đan Mạch đang hoạt động ở Việt Nam.

bo truong ngoai giao dan mach tu tin ve quan he doi tac toan dien voi viet nam Các doanh nghiệp Đan Mạch tại Việt Nam luôn quan tâm tới môi trường
bo truong ngoai giao dan mach tu tin ve quan he doi tac toan dien voi viet nam Ðan Mạch và Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại
bo truong ngoai giao dan mach tu tin ve quan he doi tac toan dien voi viet nam Đại sứ Đan Mạch trao giải thưởng tiết kiệm năng lượng, giảm thải khí độc
bo truong ngoai giao dan mach tu tin ve quan he doi tac toan dien voi viet nam
Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Kristian Jensen tại cuộc gặp, làm việc với Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm

Trong thời gian ở Việt Nam, Bộ trưởng Kristian Jensen đã có cuộc gặp, làm việc với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; đồng chủ toạ cuộc họp lần thứ 5 Uỷ ban Liên Chính phủ Việt Nam - Đan Mạch; đến chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; gặp và làm việc với ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh

Tại các cuộc gặp, Bộ trưởng Jensen đã thảo luận nhiều vấn đề song phương và toàn cầu mà 2 bên cùng quan tâm. Bộ trưởng Jensen bày tỏ sự trân trọng với mối quan hệ lâu dài và nổi bật giữa Đan Mạch và Việt Nam vốn đã nâng cấp lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện năm 2013 sau 20 năm hợp tác phát triển thành công.

Bộ trưởng Jensen cũng thăm Trường Tiểu học Ngọc Lâm ở quận Long Biên (Hà Nội) - nơi các học sinh và giáo viên sử dụng hệ thống giáo dục mỹ thuật mới trong trường tiểu học dựa trên các phương pháp sư phạm lấy học sinh làm trung tâm của Đan Mạch; chứng kiến kết quả hợp tác giữa các tác giả, hoạ sĩ Đan Mạch, Nhà xuất bản Kim Đồng và các tác giả, hoạ sĩ Việt Nam nhằm thúc đẩy văn hóa đọc cho học sinh Việt Nam.

bo truong ngoai giao dan mach tu tin ve quan he doi tac toan dien voi viet nam
Học sinh Trường Tiểu học Ngọc Lâm (Hà Nội) hồ hởi đón chào Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Kristian Jensen.

Trong chuyến công du lần này, Bộ trưởng Jensen cũng đã tới thăm một số cơ sở do các doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư hoạt động tại tỉnh Hải Dương và TP.Hồ Chí Minh. Trong đó có Osterberg - cửa hàng đầu tiên trong chuỗi hàng kem mà công ty mẹ Orana (nhà cung cấp lớn các nguyên liệu trái cây cho các công ty của Việt Nam và quốc tế đang hoạt động ở Việt Nam) dự định mở ở Việt Nam.

bo truong ngoai giao dan mach tu tin ve quan he doi tac toan dien voi viet nam

Bộ trưởng Jensen thăm cửa hàng kem Osterberg do doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư hoạt động tại Việt Nam.

Năm 2015, giá trị hàng hoá trao đổi giữa 2 quốc gia đã tăng 44.5% so với năm trước. Tuy viện trợ phát triển truyền thống đã dừng, nhưng Đan Mạch vẫn tiếp tục hỗ trợ phát triển của Việt Nam thông qua hợp tác khu vực chiến lược trong lĩnh vực môi trường, thực phẩm, y tế, và giáo dục.

Quan hệ Việt Nam - Đan Mạch về tăng trưởng xanh trở nên mạnh mẽ hơn vào năm 2015 khi Việt Nam trở thành quốc gia ASEAN đầu tiên là thành viên cốt cán của Diễn đàn Tăng trưởng Xanh Toàn cầu (do Đan Mạch và Hàn Quốc dẫn dắt) nhằm thúc đẩy đối tác công - tư vì tăng trưởng xanh.

“Chuyến thăm Việt Nam khiến tôi thêm tự tin là mối quan hệ ngoại giao mà chúng ta đã xây dựng trong 45 năm qua cũng như những mục đích chúng ta đặt ra về tăng trưởng thương mại và môi trường bền vững sẽ tiếp tục mang lại kết quả trong những năm tới…” - ông Jensen phát biểu trước khi kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu của mình trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch.

Lê Quang Vinh

Nguồn :