M
20:02 | 01/03/2019

Việt Nam chuẩn bị các nội dung cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020

(LĐTĐ) Sáng 1/3/2019, Tiểu ban Nội dung thuộc Ủy ban Quốc gia về chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 (Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020) đã họp phiên đầu tiên, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, Trưởng Tiểu ban Nội dung.

viet nam chuan bi cac noi dung cho nhiem ky chu tich asean 2020 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tính đến bài toán kết nối một cửa quốc gia với ASEAN và quốc tế
viet nam chuan bi cac noi dung cho nhiem ky chu tich asean 2020 10 nước ASEAN tham dự Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN
viet nam chuan bi cac noi dung cho nhiem ky chu tich asean 2020 Các nước ASEAN chung mục tiêu phát triển

Tiểu ban Nội dung - Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020 được thành lập theo Quyết định số 510/QĐ-BNG-ASEAN 2020-TBND, ngày 28/2/2019, có nhiệm vụ giúp Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020 xây dựng các kế hoạch, chỉ đạo, tổ chức thực hiện toàn bộ công tác về nội dung phục vụ nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

viet nam chuan bi cac noi dung cho nhiem ky chu tich asean 2020
Quang cảnh cuộc họp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, cuộc họp lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc khởi động các hoạt động của Tiểu ban Nội dung, và cũng là bước chuẩn bị các công việc của Tiểu ban báo cáo lên Phiên họp thứ hai của Uỷ ban Quốc gia về ASEAN 2020 (dự kiến diễn ra trong tháng 3/2019).

Thứ trưởng đề nghị các thành viên Tiểu ban Nội dung tập trung trao đổi, đóng góp ý kiến về dự thảo Báo cáo của Tiểu ban Nội dung trình lên Uỷ ban Quốc gia, đề cương Đề án tổng thể về việc Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng như đi sâu vào một số nội dung cụ thể chuẩn bị cho năm 2020.

Trên tinh thần đó, các đại biểu đã tích cực thảo luận, cơ bản nhất trí với đề xuất về các nội dung công việc Tiểu ban Nội dung sẽ báo cáo lên Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020, đồng thời trao đổi, chia sẻ về các định hướng chủ đề, ưu tiên, các đề xuất, sáng kiến cho năm 2020.

Các đại biểu thống nhất yêu cầu đặt ra để xây dựng chủ đề, các trọng tâm ưu tiên và các sáng kiến là cần đảm bảo hài hòa các quan tâm của ASEAN, phù hợp với xu thế chung, có sự tiếp nối, kế thừa của các năm trước, có thông điệp rõ ràng, thể hiện được trọng tâm của cả năm và mang dấu ấn của nước Chủ tịch.

Cuộc họp cũng cho ý kiến về tiêu chí để xây dựng lô-gô, bộ nhận diện hình ảnh cho năm 2020 khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, từ góc độ các yêu cầu về nội dung, và sẽ phối hợp với Tiểu ban Tuyên truyền - Văn hóa của Uỷ ban Quốc gia sớm triển khai xây dựng.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng Tiểu ban Nội dung hoan nghênh kết quả trao đổi tích cực tại cuộc họp đầu tiên của Tiểu ban Nội dung, coi đây là bước khởi đầu quan trọng để Tiểu ban tiếp tục triển khai các công việc về nội dung chuẩn bị cho năm ASEAN 2020 trong thời gian tới.

Thứ trưởng đề nghị Thường trực Tiểu ban Nội dung tiếp thu các ý kiến đóng góp, sớm hoàn thiện các dự thảo Báo cáo, Đề án trình Phiên họp lần 2 của Uỷ ban Quốc gia về ASEAN 2020. Thứ trưởng trông đợi các thành viên Tiểu ban Nội dung và các cơ quan liên quan tích cực chung tay đóng góp cho thành công của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020, vì một cộng đồng ASEAN gắn kết và liên kết chặt chẽ, năng động, có khả năng thích ứng trước các biến chuyển của thời cuộc, có vai trò và vị thế ở khu vực và quốc tế, qua đó, ghi dấu ấn và hình ảnh của Việt Nam.

B.D

Nguồn :