M
17:32 | 27/08/2019

Cấp Thẻ xe buýt miễn phí cho người có công, khuyết tật và người cao tuổi:

Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

(LĐTĐ) Trong không khí cả Thủ đô hân hoan Kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9, đối với những người có công, người khuyết tật, người cao tuổi giường như vui hơn khi từ nay họ được đi xe buýt miễn phí, nhờ chính sách ưu Việt của TP Hà Nội.

viec lam nho y nghia lon 95619 Người dân Hà Nội hồ hởi đi đăng ký thẻ xe buýt miễn phí
viec lam nho y nghia lon 95619 Hà Nội xây dựng lộ trình thay thế xe buýt cũ bằng xe buýt chất lượng cao

Niềm vui nhân đôi

Căn cứ theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã tiến hành cấp Thẻ xe buýt miễn phí cho người có công với cách mạng, người khuyết tật, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), người thuộc hộ nghèo. Theo ghi nhận của PV Lao động Thủ đô, qua một tuần triển khai thực hiện, đã có hàng nghìn lượt người đến làm Thẻ đi xe bus miễn phí với tâm trạng hào hứng, vui vẻ.

Theo hướng dẫn vừa được liên Sở Giao thông – Vận tải, Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành, từ ngày 20/8, người có công, người khuyết tật, người cao tuổi, nhân khẩu thuộc hộ nghèo có nhu cầu và khả năng tham gia giao thông bằng phương tiện tận tải hành khách công cộng ở Hà Nội sẽ được cấp Thẻ sử dụng miễn phí đường sắt đô thị và xe buýt (buýt nhanh BRT và buýt thường).

viec lam nho y nghia lon 95619

Người dân làm thủ tục làm Thẻ đi xe buýt miễn phí tại điểm bán vé xe buýt – số 1 Kim Mã. (Ảnh: PV)

Chia sẻ với PV, ông Vũ Văn Thanh (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: “Đây là chính sách rất nhân văn và có ý nghĩa của Thành phố đối với những người thuộc diện ưu tiên, đặc biệt với người có công với cách mạng, người cao tuổi. Tôi đến đây làm thủ tục từ sáng sớm, mặc dù phải xếp hàng chờ vì người đông, nhưng các nhân viên tại bến xe tận tình hướng dẫn đăng ký, không gây khó khăn gì cả”.

Bà Nguyễn Thị Phượng (phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây mỗi tháng tôi phải mất khoảng 90.000 đồng mua vé tháng khi làm Thẻ đi xe bus. Nhưng với chiếc thẻ xe miễn phí này, từ nay tôi có thể đi thăm con cái hay đi chùa mà không phải mất tiền. Đây đúng là sự quan tâm rất có ý nghĩa của Thành phố dành cho những người cao tuổi như chúng tôi”.

Theo chia sẻ của nhân viên tại Bến xe Kim Mã, nếu như trước đây chỉ có người có hộ khẩu trên địa bàn Hà Nội mới được ưu tiên thì nay người ngoại tỉnh chỉ cần có xác nhận thường xuyên đi lại trên địa bàn Thủ đô cũng được cấp thẻ.

Ông Nguyễn Hoàng Hải – Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị (Sở Giao thông – Vận tải Hà Nội), hiện nay trên địa bàn Thủ đô hiện có khoảng 700.000 người cao tuổi và 64.000 nhân khẩu thuộc hộ nghèo. Việc mở rộng đối tượng sử dụng miễn phí phương tiện vận tải công cộng nhằm thực hiện Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội về việc ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn.

Được biết, vận tải hành khách công cộng theo Nghị quyết 07 bao gồm: Hệ thống đường sắt đô thị và hệ thống xe buýt (buýt nhanh BRT và buýt thường). Chính sách mới này nhằm khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, góp phần hạn chế phương tiện giao thông cá nhân qua đó góp phần giảm ùn tắc, hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn Thủ đô.

Gần 50 điểm cấp Thẻ xe buýt miễn phí

Theo thông tin từ Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị, những người thuộc đối tượng được cấp thẻ có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại các điểm bán vé trên địa bàn Thành phố theo các địa chỉ sau: Bến xe Giáp Bát; Đại học Kinh tế Quốc dân; Công viên Thống nhất; Công viên Thủ Lệ; Bến xe Gia Lâm; Bãi đỗ xe Trần Khánh Dư; Bến xe Nam Thăng Long; 122 Xuân Thủy; Bến xe Mỹ Đình; 479 Hoàng Quốc Việt; Học viện Bưu chính viễn thông; Số 2 Phùng Hưng – Hà Đông; Đối diện 346 Kim Ngưu; 32 Nguyễn Công Trứ; Long Biên; Toà nhà PTA – Số 1 Kim Mã; Bách Khoa – Đường Lê Thanh Nghị; Bến xe Yên Nghĩa; Công viên Nghĩa Đô; Siêu thị HC – 549 Nguyễn Văn Cừ; Sân vận động Mỹ Đình; Bến xe Thường Tín; Bến xe Phùng; Điểm trung chuyển Cầu Giấy; Điểm trung chuyển Long Biên; Điểm trung chuyển Nhổn; Học viện Ngân hàng; Nhà máy xà phòng (Nguyễn Trãi); Đại học Quốc gia (Xuân Thuỷ); Linh Đàm; Trụ sở Công ty CPVTTM và DL Đông Anh (thị trấn Đông Anh); Ngã 3 xay sát Đông Quan; Điểm trung chuyển Hoàng Quốc Việt; Ngã tư thị trấn Sóc Sơn; Trung tâm thương mại Mê Linh Palaza; Tổng cục Hải Quan (162 Nguyễn Văn Cừ); Đại học Thương mại; Đại học Thủy Lợi; Học viện Thanh thiếu niên; Đại học Lao động xã hội; Kim Chung; Bến xe Sơn Tây.

Các điểm bán vé sẽ tiếp nhận hồ sơ và chuyển đến Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị. Trung tâm căn cứ vào hồ sơ tổ chức sản xuất thẻ và bàn giao thẻ miễn phí cho các điểm bán vé trên địa bàn thành phố. Các điểm bán vé sẽ thực hiện trả thẻ cho người được cấp thẻ. Riêng điểm bán vé xe buýt tại số 1 Kim Mã (Bến xe Kim Mã) sẽ được lấy thẻ ngay sau khoảng 30 phút. Còn lại, tại các điểm bán vé xe buýt khác sẽ lấy thẻ sau 2 – 3 ngày.

Hồ sơ cấp mới thẻ gồm tờ khai đăng ký cấp thẻ miễn phí có dán ảnh (3cm x 4cm – ảnh chụp trong vòng 1 năm); bản chụp giấy chứng nhận người có công (đối với người có công); giấy tờ tùy thân có ảnh (đối với người cao tuổi); bản chụp xác nhận mức độ khuyết tật (đối với người khuyết tật); bản chụp giấy chứng nhận hộ nghèo (đối với nhân khẩu thuộc hộ nghèo) và xuất trình bản chính, giấy tờ tùy thân có ảnh để kiểm tra đối chiếu.

Đối với những trường hợp chưa được cấp hoặc mất giấy tờ chứng nhận là đối tượng được cấp thẻ miễn phí, tờ khai đăng ký cấp thẻ phải có đóng dấu giáp lai ảnh và xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn. Thẻ miễn phí dành cho người có công, người khuyết tật và người cao tuổi có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; Thẻ cấp cho các nhân khẩu thuộc hộ nghèo có giá trị sử dụng trong năm (đến hết ngày 31/12); Riêng đối với trẻ em dưới 6 tuổi được miễn phí mà không cần cấp thẻ.

L.Thị Hà

Nguồn :