Vì sao thấy mệt mỏi dù ngủ nhiều trong kỳ nghỉ lễ?

Đối với nhiều người, những ngày lễ tết là thời điểm để nuông chiều bản thân, nhờ thời gian vô hạn, có thể ngủ thoải mái. Tuy nhiên, có bao giờ bạn có cảm giác được ngủ nhiều hơn mỗi đêm nhưng vẫn có cảm giác mệt mỏi?
vi sao thay met moi du ngu nhieu trong ky nghi le Mẹo nhỏ để phục hồi năng lượng sau một đêm mất ngủ
vi sao thay met moi du ngu nhieu trong ky nghi le 9 bí quyết đơn giản giải quyết các vấn đề về giấc ngủ
vi sao thay met moi du ngu nhieu trong ky nghi le 8 dấu hiệu nhận biết bạn bị tiểu đường
vi sao thay met moi du ngu nhieu trong ky nghi le

Bạn chỉ nằm nhà hay nằm dài trên bãi biển hay bể bơi, ngắm trời đất, uống 1 tách trà, đọc 1 cuốn tiểu thuyết hay tìm đọc những tin tức thú vị.... nhưng hình như vẫn có điều gì đó bí ẩn khiến bạn không được như ý.

Những kỳ nghỉ dài với cơ hội ngủ thoải mái là vậy nhưng sao bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi hơn?

Theo chuyên gia về giấc ngủ Dorothy Bruck, nếu sự mệt mỏi xâm chiếm bạn trong mấy ngày nghỉ thì có thể đơn giản là do bạn chưa ngủ thực sự.

Những nhu cầu hoạt động trong mùa lễ hội có thể khiến nhiều người hưng phấn quá mức, và việc tăng tiết adrenaline sẽ khiến tình trạng thiếu ngủ bị che giấu cho đến khi cuộc vui kết thúc.

Trên thực tế, đối với nhiều người, kỳ nghỉ thực ra lại ngủ ít hơn so với bình thường. "Thời lượng giấc ngủ của họ có thể đã bị xê dịch, không còn đảm bảo 7,2-7,3 tiếng mỗi ngày.

Do đó, một tiếng chợp mắt ngắn ngủi mỗi ngày vào những lúc bận rộn lại chính là cách để hồi phục lại nhịp ngủ sinh học của cơ thể.

Tại sao nghỉ lễ làm bạn mệt mỏi?

Mệt mỏi sau khi ngủ dậy rất khác với mệt mỏi do không ngủ đủ giấc. Vào dịp lễ tết, nhịp sinh học của giấc ngủ có thể bị đảo lộn bởi các nguyên nhân như rượu.

Bạn ngạc nhiên bởi rượu làm bạn dễ ngủ hơn sau khi uống? Nhưng khi uống nhiều, rượu sẽ lại tác động tiêu cực tới giấc ngủ. Uống nhiều rượu sẽ làm rối loạn tăng tiết melatonin, hoóc-môn có thể giúp chúng ta ngủ ngon, tới 5-7 đêm tiếp theo. Nếu chỉ uống lượng vừa phải thì sự rối loạn này sẽ chỉ xảy ra ngay trong đêm đó.

Rượu có thể giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon đến nửa đêm. Bạn sẽ ngủ say như chết. Nhưng sau đó, giấc ngủ sẽ bị gián đoạn liên tục thành nhiều “mảnh” nhỏ”, BS Bruck nói.

Những rắc rối ở vùng bụng

Mùa lễ tết cũng là dịp chúng ta ăn nhiều hơn thông thường 1 chút. Chúng ta cũng có xu hướng ăn nhiều loại thực phẩm.

Theo nhà nghiên cứu giấc ngủ Charli Sargent, ĐH Queensland, sự ậm ạch của hệ tiêu hóa có thể sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, đặc biệt là ớt và các thực phẩm cay.

“Bất cứ thứ gì gây trào ngược hay khó tiêu đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy nếu bạn ăn nhiều món cay, giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng”, TS Sargent nói.

Nhưng 1 món tráng miệng ngọt ngào (hay các thực phẩm giàu đường khác) nếu ăn ngay trước khi lên giường sẽ lại khiến thần kinh trở nên hưng phấn và gây khó ngủ. Tuy nhiên, tác dụng này thường không kéo dài quá 1 tiếng. Nhưng điều đáng nói là sau trạng thái hưng phấn sẽ là cảm giác mệt mỏi”, TS Bruck nói.

Đây là lý do tại sao khi bạn thiếu ngủ và muốn ngủ ngon giấc, bạn nên ăn các thực phẩm giàu tinh bột như bánh mỳ nguyên cám và thịt nạc, phô mai hơn là 1 chiếc bán rán hay thanh sô cô la.

Ngủ trưa quá nhiều

Nếu bạn không phải làm việc vào buổi chiều thì đó sẽ là quãng thời gian tuyệt vời nhất của kỳ nghỉ lễ.

Nhưng nếu ngủ trưa quá nhiều thì lại sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm. Do đó chỉ nên ngủ khoảng 20 phút buổi trưa. Theo TS Bruck, cách tốt nhất là đặt chuông để không bị ngủ quá giấc.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có những giấc ngủ say nồng trong những ngày lễ tết.

dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quy định mới nhất về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Quy định mới nhất về mức đóng và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 374/2025/NĐ-CP, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nghị định làm rõ các vấn đề then chốt như đối tượng đang đóng BHTN, mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động, cơ chế hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, cũng như cách xác định mức và thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 8/1: Trời rét đậm, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/1, khu vực Hà Nội ngày nắng, trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất từ 8-10 độ C.
Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Xã Thượng Phúc ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026

Ngày 7/1, tại xã Thượng Phúc đã diễn ra Lễ ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2026. Đây là cuộc điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhằm thu thập thông tin đầy đủ, toàn diện về các cơ sở kinh tế đang hoạt động, phục vụ công tác hoạch định chính sách và điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.
Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Đại hội XIV của Đảng được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng quy định

Chiều 7/1, được sự ủy quyền của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Lê Hoài Trung - Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì buổi thông báo về Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Dưới “mái nhà” đại đoàn kết toàn dân tộc, làm nên những mùa xuân

Mùa xuân không chỉ đánh dấu thời khắc mở đầu của một năm mới, mà còn là mùa của sự hồi sinh, khi vạn vật bừng tỉnh, cây cối đâm chồi nảy lộc, khởi nguồn cho chu kỳ sinh trưởng mới và hứa hẹn một năm no đủ, tràn đầy sinh khí.
Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Phường Nghĩa Đô kịp thời thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy tại ngõ 82 Trần Cung

Ngày 7/1, ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại nhà số 24, ngõ 82 phố Trần Cung, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Nghĩa Đô đã kịp thời có mặt tại Bệnh viện E để thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ khẩn cấp cho các nạn nhân đang điều trị.
Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Tai nạn giao thông ở lứa tuổi học sinh tại Hà Nội giảm mạnh

Năm 2025 khép lại với những gam màu tích cực trong bức tranh an toàn giao thông Thủ đô. Trên địa bàn Hà Nội, tai nạn giao thông đã giảm đồng bộ cả ba tiêu chí so với năm 2024. Đặc biệt, các vụ tai nạn liên quan đến vi phạm nồng độ cồn và trong lứa tuổi học sinh ghi nhận mức giảm sâu, cho thấy hiệu quả rõ nét từ các giải pháp quản lý, tuyên truyền và ý thức chấp hành pháp luật giao thông đang dần được nâng lên.

Tin khác

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện E tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy nhà 3 tầng ở phố Trần Cung

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện E tập trung cứu chữa nạn nhân vụ cháy nhà 3 tầng ở phố Trần Cung

Chiều 7/1, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Bệnh viện E liên quan đến tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho 15 người bị nạn trong vụ cháy nhà 3 tầng, ở ngõ 82, phố Trần Cung, phường Nghĩa Đô, Hà Nội rạng sáng cùng ngày.
Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Khi thời tiết chuyển sang rét lạnh, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bước vào giai đoạn nguy cơ cao. Các cơn khó thở xuất hiện với tần suất dày hơn, những đợt cấp dễ bùng phát, kèm theo tình trạng nhiễm trùng hô hấp tái diễn. Thực tế này đẩy nhiều người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi, vào nguy cơ phải nhập viện, thậm chí đe dọa tính mạng. Trước thực trạng đó, việc tăng cường phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là trong mùa lạnh.
Điều trị ung thư phổi bằng “nước kiềm”, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch

Điều trị ung thư phổi bằng “nước kiềm”, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch

Dù đã được phát hiện ung thư phổi, nhưng thay vì điều trị theo phác đồ y học hiện đại, nam bệnh nhân lại lựa chọn phương pháp điều trị bằng “nước kiềm” theo lời truyền miệng. Việc này khiến khối u tiếp tục tiến triển nặng, xâm lấn mạnh hơn, đẩy người bệnh vào tình trạng nguy kịch và làm mất đi thời gian vàng trong điều trị ung thư.
Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Một con chó hoang ở Sơn La lao vào cắn nhiều người cùng lúc, trong đó có thiếu niên 14 tuổi. Một thời gian sau, thiếu niên lên cơn dại phải nhập viện, còn những người khác đã tiêm vắc xin nên thoát chết.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Xem thêm
Phiên bản di động