M
08:23 | 01/11/2017

Vì sao lương hưu của giáo viên mầm non thấp?

Từ câu chuyện cô giáo Trương Thị Lan (Trường Mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) sau 37 năm công tác, nghỉ hưu với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng đã khiến dư luận nhiều ngày nay dấy lên câu hỏi: Tại sao lương hưu của giáo viên mầm non tại các địa phương lại thấp đến thế?

vi sao luong huu cua giao vien mam non thap Lương hưu của cô giáo Lan đã được bù hơn 37 nghìn đồng
vi sao luong huu cua giao vien mam non thap Lộ trình tính lương về hưu: Đảm bảo tính hợp lý
vi sao luong huu cua giao vien mam non thap Tham gia bảo hiểm xã hội hay gửi tiết kiệm có lợi hơn?

Câu chuyện cô giáo Trương Thị Lan (Trường Mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), sau 37 năm miệt mài cống hiến và công tác, nay nhận Quyết định nghỉ hưu với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng đã làm nóng Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT do BHXH Việt Nam tổ chức chiều 31/10.

vi sao luong huu cua giao vien mam non thap
Câu chuyện của cô giáo Lan được Hiệu trưởng Trường Mầm non Lê Duẩn chia sẻ trên facebook.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên tại sao lương của cô giáo Lan nói riêng và giáo viên mầm non (GVMN) nói chung lại thấp? đại diện BHXH phân tích: Trước tháng 1/1995, do GVMN không được tuyển dụng vào biên chế Nhà nước nên xét tổng thể chung thời gian công tác là GVMN trước tháng 1/1995 không được tính là thời gian công tác để hưởng BHXH.

Từ ngày 1/1/1995, theo quy định tại Điều lệ BHXH ban hành kèm theo Nghị định số 12/CP ngày 26/1/1995 của Chính phủ, GVMN không thuộc đối tượng tham gia đóng BHXH nên thời gian này cũng không được tính hưởng BHXH.

Đến ngày 19/8/1999, Chính phủ ban hành Nghị định số 73/1999/NĐ-CP về chủ trương khuyến khích xã hội hóa đối với hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, có chính sách phát triển giáo dục mầm non và khi đó mới quy định GVMN công lập và ngoài công lập thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

Ông Nguyễn Lương Sơn- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: Để tạo điều kiện cho GVMN khi hết tuổi lao động có đủ điều kiện hưởng lương hưu, Bộ Giáo dục và Đào tạo và BHXH Việt Nam đã ban hành văn bản số 2150/GDĐT-BHXH ngày 22/3/2004 với nội dung: Người lao động đã có thời gian làm việc liên tục tại các cơ sở giáo dục mầm non trước hoặc sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 73/1999/NĐ-CP mà chưa tham gia đóng BHXH thì có thể đóng BHXH cho thời gian từ 1/1995 đến khi đã tham gia đóng BHXH (mức đóng tính trên mức lương tối thiểu chung). Do đó, những trường hợp truy đóng BHXH thì thời gian đóng BHXH được tính từ tháng 1/1995.

Tiếp đó, để tạo điều kiện cho GVMN có thời gian công tác trước tháng 1/1995 mà khi nghỉ việc hết tuổi lao động nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH có thể đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu, ngày 18/8/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 45/2011/QĐ-TTg quy định hỗ trợ một phần kinh phí đóng BHXH tự nguyện cho những giáo viên này (mức hỗ trợ cũng tính trên mức tiền lương tối thiểu chung)

“Với diễn biến quy định của chính sách nêu trên, có thể thấy lương hưu của GVMN thấp là tình hình chung của nhiều địa phương mà nguyên nhân là do: Thời gian đóng BHXH ngắn (thường chỉ đóng BHXH từ tháng 1/1995 trở đi cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu mới chỉ đóng đủ 20 năm) nên tỷ lệ hưởng lương hưu chỉ khoảng 60%. Mức đóng BHXH chủ yếu chỉ tính trên mức tiền lương tối thiểu chung (sau gọi là lương cơ sở, hiện nay là 1.300.000 đồng/tháng) nên lương hưu thấp (khoảng 60% của lương cơ sở)”, đại diện BHXH Việt Nam cho biết.

Nguồn :