M
09:15 | 26/01/2018

Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023:

Vì mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Sáng nay (26/1), Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy lần thứ V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 đã diễn ra tại Nhà văn hóa phường Dịch Vọng Hậu. Đồng chí Vũ Kim Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội, đồng chí Lê Văn Luân - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy dự và chỉ đạo Đại hội. 

vi muc tieu xay dung to chuc cong doan vung manh Hướng về cơ sở vì quyền lợi đoàn viên
vi muc tieu xay dung to chuc cong doan vung manh LĐLĐ Quận Cầu Giấy: Tập huấn kỹ năng thương lượng tập thể

Tham dự Đại hội có186 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 8.800 CNVCLĐ trên địa bàn quận.

vi muc tieu xay dung to chuc cong doan vung manh
Các đại biểu dự Đại hội thực hiện nghi lễ chào cờ. Ảnh Minh Phương

Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy lần thứ V diễn ra trong thời điểm Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và CNVCLĐ trên địa bàn quận đã và đang đẩy mạnh các phong trào thi đua phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận Cầu Giấy lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 - 2020, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập quận Cầu Giấy, chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp.

vi muc tieu xay dung to chuc cong doan vung manh
Đ/c Vũ Kim Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP tặng hoa chức mừng Đại hội. Ảnh Minh Phương.

Với tinh thần "Đoàn kết, đổi mới, dân chủ, trách nhiệm" cùng xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy lần thứ V có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn quận Cầu Giấy lần thứ IV, nhiệm kỳ 2013 - 2018; xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn nhiệm kỳ 2018 - 2023; đóng góp ý kiến sửa đổi, bổ sung điều lệ Công đoàn Việt Nam và dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Công đoàn thành phố lần thứ XVI. Động viên CNVCLĐ phát huy truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào việc thực hiện nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, xây dựng quận Cầu Giấy ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh.

vi muc tieu xay dung to chuc cong doan vung manh
Đ/c Lê Văn Luân - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy tặng bức trướng cho Công đoàn quận Cầu Giấy. Ảnh Minh Phương

Trong ngày làm việc đầu tiên (25/1), Đại hội đã bầu Ban chấp hành Công đoàn quận Cầu Giấy khóa V, nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm 21 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà được Đại hội tín nhiệm bầu Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy.

Báo cáo kết quả hoạt động Công đoàn, nhiệm kỳ 2013 - 2018, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy đã tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều nội dung thiết thực, hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên và người lao động, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

vi muc tieu xay dung to chuc cong doan vung manh
Đ/c Vũ Kim Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh Minh Phương

Hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

Trong đó, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) gắn với việc xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh luôn được LĐLĐ quận xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Ban Thường vụ LĐLĐ quận đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp; tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, Quận ủy Cầu Giấy, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban ngành chức năng trong quận.

Cụ thể, LĐLĐ quận đã chủ động phối hợp với Chi cục Thống kê, Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội, Chi cục thuế, Bảo hiểm xã hội quận…tiến hành rà soát, phân loại, nắm chắc các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, lập kế hoạch cụ thể để thành lập Công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên. Đặc biệt, LĐLĐ quận ưu tiên vận động thành lập Công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối ổn định.

vi muc tieu xay dung to chuc cong doan vung manh
Đ/c Lê Văn Luân - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy phát biểu chỉ đạo. Ảnh Minh Phương

Một trong những biện pháp được LĐLĐ quận triển khai khá hiệu quả là thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, đơn vị chức năng nắm bắt thông tin về doanh nghiệp, người lao động để chủ động tiếp cận thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, LĐLĐ quận thường xuyên phối hợp với Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội quận tham mưu với lãnh đạo UBND quận thành lập các đoàn kiểm tra thực hiện Bộ luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội (mỗi năm 2 đợt, mỗi đợt trung bình 15 doanh nghiệp). Trong nội dung kiểm tra doanh nghiệp, đặc biệt quan tâm sâu tới trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ đối với Nhà nước và đối với người lao động như: Tham gia BHXH, BHYT, BHTN, thực hiện Nghị định 60/2013/NĐ-CP, chế độ chính sách đối với người lao động, việc thành lập Công đoàn cơ sở…

Thông qua đó, góp phần tuyên truyền thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan tới quyền lợi, nghĩa vụ của các bên trong quan hệ lao động, nghĩa vụ đối với Nhà nước, gắn với tuyên truyền vận động thành lập tổ chức Công đoàn.

Nhiệm kỳ qua, quận đã phát triển được 10.159/8.800 đoàn viên, đạt 115,4%, thành lập được 162/113 CĐCS, đạt 143,4%, hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao và hoàn thành sớm trước 1 năm so với Nghị quyết Đại hội IV Công đoàn quận.

vi muc tieu xay dung to chuc cong doan vung manh
Đ/c Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy báo cáo tại Đại hội. Ảnh Minh Phương

Chú trọng bảo vệ quyền lợi của đoàn viên và người lao động

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà cũng khẳng định, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn quận Cầu Giấy đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Đặc biệt, năm 2017, thực hiện chức năng khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH, LĐLĐ quận đã tiếp nhận 165 hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH; tiến hành rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của các đơn vị và vận động được 42 đơn vị khắc phục được số nợ 3.564 tỷ đồng, yêu cầu các doanh nghiệp còn lại thực hiện cam kết thanh toán hết số nợ với BHXH quận, đồng thời hoàn thiện 1 hồ sơ khởi kiện đối với Công ty cổ phần Cmistone Việt Nam.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”; LĐLĐ quận đã chủ động thực hiện quyền và trách nhiệm của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đối với các doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn trên địa bàn.

vi muc tieu xay dung to chuc cong doan vung manh
Đoàn Chủ tịch điều hành đại hội. Ảnh Minh Phương
Với những kết quả đã đạt được, 5 năm liền, LĐLĐ quận Cầu Giấy đều được đánh giá là đơn vị xuất sắc, được Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND Thành phố, LĐLĐ Thành phố, UBND quận Cầu Giấy khen thưởng trên nhiều mặt công tác. Năm 2013, 2014 và 2015, được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ đơn vị xuất sắc; năm 2016, 2017, được LĐLĐ Thành phố Hà Nội tặng Cờ thi đua. Trong đó, năm 2014, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2011-2013 góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, năm 2016, LĐLĐ quận được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì vì đã có thành tích trong công tác từ năm 2011 đến 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Cụ thể, đã tổ chức Hội nghị Người lao động và thực hiện quyền đại diện cho tập thể lao động tại 39 doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn tham gia, đóng góp ý kiến xây dựng Nội quy lao động của doanh nghiệp trước khi đăng ký với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố.

Thông qua hoạt động này, chủ doanh nghiệp và tập thể NLĐ tại các doanh nghiệp đã ghi nhận, đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của LĐLĐ quận trong việc tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật lao động, nhất là thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại doanh nghiệp. Đây là một trong những hoạt động thể hiện quyết tâm đổi mới, chủ động, sáng tạo, hướng về cơ sở có hiệu quả của LĐLĐ quận trong nhiệm kỳ qua.Tại Đại hội các đại biểu đã có nhiều ý kiến tâm huyết, tham gia đóng góp thiết thực cho hoạt động của Công đoàn quận Cầu Giấy nói riêng và Công đoàn Thủ đô nói chung.

Trong đó, đáng chú ý là tham luận của đồng chí Vũ Trung Kiên - Phó trưởng phòng Quản lý Đô thị, Phó Chủ tịch Công đoàn khối cơ quan UBND quận về công tác tuyên truyền giáo dục đoàn viên Công đoàn, CBCCVC thực hiện kỷ cương hành chính gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ CCVC Thủ đô Trung thành - trách nhiệm - liêm chính - sáng tạo.

vi muc tieu xay dung to chuc cong doan vung manh
Đ/c Vũ Trung Kiên - Phó Chủ tịch Công đoàn khối cơ quan UBND quận tham luận. Ảnh Minh Phương

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Phó Giám đốc Trung tâm Quy hoạch, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần tư vấn và thiết kế kiến trúc Việt Nam tham luận nội dung: Kỹ năng thương lượng để đạt được thỏa ước lao động tập thể có lợi nhất đối với người lao động trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đ/c Vũ Kim Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố Hà Nội nhất trí báo cáo của LĐLĐ quận Cầu Giấy trong nhiệm kỳ 2013-2018. Đồng chí Vũ Kim Sơn nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ vừa qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn song được sự lãnh đạo của Quận ủy và các cấp Đảng ủy, sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố 5 năm qua các cấp Công đoàn quận luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của quận và thành phố, có nhiều sáng tạo, linh hoạt và chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Nổi bật là, ngay sau Đại hội lần thứ IV các cấp Công đoàn quận đã khẩn trương xây dựng, triển khai các chương trình công tác và tổ chức quán triệt Nghị quyết Đại hội đến 100% CĐCS và đoàn viên công đoàn; có nhiều biện pháp, giải pháp thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được Đại hội Công đoàn quận lần thứ IV đề ra. Đây là một kết quả hết sức phấn khởi, thể hiện quyết tâm, nỗ lực của các cấp công đoàn, đoàn viên và người lao động của quận.

Tập trung rà soát, nắm chắc số liệu người lao động, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn, có nhiều giải pháp thực hiện hoàn thành vượt mức nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, trong nhiệm kỳ đã thành lập mới 162/113 CĐCS, đạt 143% kế hoạch, kết nạp mới 10.159/8.800 đoàn viên, đạt 115% kế hoạch góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển 170.000 đoàn viên, thành lập 2.000 CĐCS trong nhiệm kỳ của Ban chấp hành LĐLĐ thành phố khóa XV và Nghị quyết 09 của Thành ủy Hà Nội.

vi muc tieu xay dung to chuc cong doan vung manh
Lãnh đạo LĐLĐ TP và Quận ủy Cầu Giấy chụp ảnh lưu niệm cùng BCH Công đoàn quận Cầu Giấy nhiệm kỳ 2018 - 2023. Ảnh Minh Phương

Về phương hướng nhiệm kỳ 2018 - 2023, đồng chí Vũ Kim Sơn nhất trí với 11 chỉ tiêu, 8 nhiệm vụ được xác định trong báo cáo chính trị của Công đoàn quận Cầu Giấy. Đồng chí Vũ Kim Sơn chỉ đạo, ngay sau Đại hội các cấp Công đoàn quận cần tập trung xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội với trọng tâm hướng về cơ sở, về đoàn viên, người lao động với phương châm “Vì lợi ích của đoàn viên”, “Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm và thu nhập của người lao động”.

Bên cạnh đó, cần chú trọng phát động các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với từng loại hình cơ sở, ngành nghề, động viên đông đảo CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn tích cực lao động sáng tạo, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, tập trung vào phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đăng ký hoàn thành và gắn biển các công trình sản phẩm chào mừng các ngày kỷ niệm, các sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô và đất nước.

vi muc tieu xay dung to chuc cong doan vung manh
Tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội. Ảnh Minh Phương

Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, coi đây là vấn đề gốc, vấn đề cốt lõi trong hoạt động của các cấp Công đoàn. Để làm tốt điều đó thì phải tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn, đổi mới hơn nữa công tác chỉ đạo điều hành của ban thường vụ, ban chấp hành LĐLĐ quận và cơ sở; hướng mọi hoạt động tới cơ sở, tới đoàn viên và người lao động.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Lê Văn Luân – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy khẳng định: Những cố gắng, nỗ lực phấn đấu và kết quả hoạt động của các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy trong nhiệm kỳ qua là kết quả của sự đoàn kết, thống nhất, năng động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn của tập thể BCH Công đoàn các cấp, đặc biệt là sự chủ động, sáng tạo, hăng say lao động của đội ngũ công nhân viên chức, lao động trong toàn quận.

Hoạt động của tổ chức Công đoàn từ cơ sở tới quận trong nhiệm kỳ qua đã khẳng định được vị thế, vai trò của mình và đóng góp tích cực vào việc hoàn thành nhiệm vụ kinh tế - xã hội quận, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong đội ngũ cán bộ và nhân dân quận Cầu Giấy.

Đồng chí Bí thư Quận ủy đề nghị, nhiệm kỳ tới tổ chức Công đoàn các cấp làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ; chủ động tham mưu với cấp ủy, lãnh đạo các cấp kịp thời quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân viên chức lao động. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động CNVCLĐ thực hiện tốt các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và Công đoàn…

Đồng chí Bí thư Quận ủy bày tỏ sự tin tưởng, với truyền thống đoàn kết, thống nhất của Ban Chấp hành khóa mới; sự tâm huyết và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ trong toàn quận nhiều năm qua, hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ quận Cầu Giấy sẽ vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đại hội đề ra, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp xây dựng quận Cầu Giấy và Thủ đô Hà Nội ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, đ/c Bí thư Quận ủy đã trao tặng Công đoàn quận Cầu Giấy bức trướng của BCH Đảng bộ quận với nội dung: “CNVCLĐ và Công đoàn quận Cầu Giấy Đoàn Kết – Đổi Mới – Dân Chủ - Trách Nhiệm”.

Nguồn :