M
10:24 | 10/09/2019

Vì một mùa tết Trung thu an toàn

(LĐTĐ) Tết Trung thu đang cận kề, nhu cầu về các loại bánh kẹo và một số loại thực phẩm sẽ tăng cao. Để không xảy ra tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường thanh, kiểm tra các loại hàng hóa này.

vi mot mua tet trung thu an toan Người 40 năm gắn bó với phố Hàng Mã mỗi dịp Tết Trung thu về
vi mot mua tet trung thu an toan Rực rỡ sắc mầu lễ hội Trung thu phố cổ Hà Nộ

Tăng cường tuyên truyền về an toàn thực phẩm

Đây là những thông tin được đưa ra tại buổi làm việc của Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm số 1 thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn. Với huyện Sóc Sơn về công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu vừa qua thì:

Theo báo cáo của đại diện huyện Sóc Sơn hiện toàn huyện có 2732 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Trong đó, quản lý của ngành Y tế là 969 cơ sở; Công thương 1.075 cơ sở; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 688 cơ sở.

vi mot mua tet trung thu an toan
Đoàn kiểm tra nguyên liệu làm bánh tại cơ sở sản xuất bánh mứt Thu Huyền Hà Nội.

Về công tác triển khai thực hiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn, huyện Sóc Sơn đã ban hành 3 Kế hoạch, 12 Quyết định, 4 công văn. Huyện đã tổ chức hội nghị ra quân thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm với sự tham dự của 210 người. Ủy ban Nhân dân huyện tổ chức công tác kiểm tra, giám sát về thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại các xã, thị trấn. Huyện cũng thành lập 4 tổ kiểm tra, giám sát công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm để tổ chức kiểm tra, đôn đốc và giám sát hỗ trợ các xã, thị trấn triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Cụ thể đã có nhiều bài viết tuyên truyền về công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm, phát thanh trên đài phát thanh huyện, đài truyền thanh các xã, thị trấn. Huyện đã cử 115 người tham gia đào tạo cấp chứng chỉ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại Trường Đào tạo cán bộ Thanh tra Chính phủ để tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.

Về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu theo lãnh đạo huyện Sóc Sơn, đã thành lập 28 đoàn (trong đó, 1 đoàn kiểm tra liên ngành huyện, 1 đoàn Quản lý thị trường và 26 đoàn kiểm tra liên ngành xã, thị trấn), cấp huyện kiểm tra 25 cơ sở, cấp xã, thị trấn kiểm tra 194 cơ sở. Nội dung kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh như Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người lao động; các hợp đồng, chứng từ nguồn gốc nhân bánh trung thu, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, bao bì dùng để bao gói, chứa đựng thực phẩm được sử dụng trong sản xuất, chế biến, lưu thông, phân phối sản phẩm...

Sẽ xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, vào dịp tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát tăng đột biến. Nếu không quản lý tốt, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ, trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện và xã, thị trấn cần tiếp tục thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bánh trung thu.

Ông Nguyễn Việt Cường cũng lưu ý huyện Sóc Sơn cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân khi mua bánh trung thu cần xem xét cơ sở, tem, nhãn mác, ngày sản xuất. Trong công tác thanh, kiểm tra cần đặc biệt lưu ý đến các loại nguyên phụ liệu sử dụng trong sản xuất bánh trung thu. Tích cực thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân biết.

Để tránh chồng chéo trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các sở, ngành xây dựng và triển khai thực hiện thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tết Trung thu đối với lĩnh vực thuộc sở, ngành quản lý. Cấp thành phố đã thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác triển khai, thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ tết Trung thu năm 2019 tại Ủy ban Nhân dân quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Đặc biệt, tập trung thanh tra, kiểm tra đối với 14 quận, huyện, thị xã có các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh, cung cấp thực phẩm với số lượng lớn do tuyến thành phố quản lý.

Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội cũng đã trực tiếp kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh mứt Thu Huyền Hà Nội tại địa chỉ Quốc lộ 131, Quang Tiến, Sóc Sơn, Hà Nội. Qua kiểm tra từ khâu nhập nguyên liệu cho đến chế biến, bảo quản bánh Trung thu, đoàn kiểm tra ghi nhận cơ sở đảm bảo an toàn thực phẩm, đã chấp hành đầy đủ những giấy tờ liên quan và đảm bảo đúng quy định. Cơ sở đã xuất trình hồ sơ pháp lý về an toàn thực phẩm, các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh.

Không chỉ chú trọng thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm mùa tết Trung thu, việc đảm bảo an toàn thực phẩm cũng được huyện Sóc Sơn đặc biệt chú trọng và được tiến hành thường xuyên, nghiêm túc. Hàng năm và trong các dịp trọng điểm về an toàn thực phẩm, huyện đều thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành trực tiếp kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm trên địa bàn huyện.

Trước đó, trong “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2019 của Thành phố, Ủy ban Nhân dân huyện đã xây dựng, triển khai kế hoạch công tác an toàn thực phẩm năm 2019, kế hoạch kiểm tra công tác an toàn thực phẩm năm 2019, Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” huyện Sóc Sơn năm 2019… để triển khai thực hiện. Trong đó, huyện đã tổ chức 74 lớp tập huấn, tuyên truyền về công tác an toàn thực phẩm cho 6.045 lượt tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng.

Đặc biệt, chú trọng thực hiện khám sức khỏe cho 60 chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Cấp Giấy xác nhận kiến thức cho 17 chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cấp 16 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đối với 712 hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ, 638 tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, căng tin, thức ăn đường phố.

Duy trì thường xuyên các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, đoàn kiểm tra liên ngành các xã, thị trấn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Thực hiện kiểm tra theo định kỳ, đột xuất, chuyên đề với tổng số 69 đoàn kiểm tra. Đã thực hiện kiểm tra 1.738 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, xử lý 199 cơ sở vi phạm theo qui định…nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Minh Khuê

Nguồn :