Về thăm căn cứ địa cách mạng Xứ ủy Nam Bộ, nhớ đồng chí Lê Duẩn

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, chúng tôi trở lại thăm nơi Tổng Bí thư từng hoạt động trong những năm 1946-1949 thuộc vùng Đồng Tháp Mười, xã Nhơn Hòa Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Tân An cũ, nay là xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.
ve tham can cu dia cach mang xu uy nam bo nho dong chi le duan Triển lãm “Tổng Bí thư Lê Duẩn - Một trí tuệ lớn, một nhân cách lớn”
ve tham can cu dia cach mang xu uy nam bo nho dong chi le duan Mãi mãi tự hào và biết ơn sâu sắc công lao to lớn của Tổng Bí thư Lê Duẩn
ve tham can cu dia cach mang xu uy nam bo nho dong chi le duan Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

ve tham can cu dia cach mang xu uy nam bo nho dong chi le duan

Tổng Bí thư Lê Duẩn thăm cán bộ, nhân dân xã Nhơn Hưng - xã Anh hùng của huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang) có nhiều thành tích trong chiến đấu chống Khmer Đỏ của chế độ diệt chủng Pol Pot (Campuchia), bảo vệ biên giới Tây Nam. (Ảnh: Văn Bảo/TTXVN)

Lịch sử oanh liệt một thời còn ghi lại ở tấm bia truyền thống Xứ ủy Nam Bộ được dựng nên cách đây hơn 40 năm, nay tọa lạc tại xã Nhơn Hòa Lập, huyện Tân Thạnh: “Nơi đây trong kháng chiến chống Pháp là căn cứ địa cách mạng của Xứ ủy Nam Bộ của khu 8. Quân và dân nơi đây trong hai cuộc kháng chiến đã đoàn kết một lòng dũng cảm chiến đấu, giữ vững truyền thống cách mạng, nuôi dưỡng và bảo vệ các lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương, trong đó có đồng chí Lê Duẩn."

Cách đó không xa, nhà của bà Nguyễn Thị Thay, hay gọi má Tám - một trong những người hết lòng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tạo mọi điều kiện để đồng chí Lê Duẩn, bấy giờ với cương vị Bí thư Xứ ủy, chức vụ chính quyền Trưởng phòng dân quân, làm việc, lãnh đạo cuộc kháng chiến ở Nam Bộ. Căn nhà này đã được sửa chữa khang trang và trang trọng treo tấm hình của má Tám với đồng chí Lê Duẩn. Bà Lê Thị Hà - cháu nội má Tám cho biết: "Đây là tấm hình bà nội chụp với ông Ba Lê Duẩn khi ông trở lại thăm nội.

Thấy căn nhà ọp ẹp, ông Ba nói với bà nội để ông xây lại cho bà căn nhà mới sống trong lúc tuổi già. Vài tháng sau, bà nội được tặng căn nhà tình nghĩa. Bà vui lắm." Cách nhà má Tám hơn 300m, bên kia kênh Dương Văn Dương là nhà ông Nguyễn Văn Siêu. Ông Nguyễn Văn Siêu và gia đình đã nhường căn nhà đang ở cho đồng chí Lê Duẩn làm nơi nghỉ ngơi, làm việc và cất một ngôi nhà khác phía sau để gia đình ở. Trong suốt 3 năm, gia đình ông Nguyễn Văn Siêu và vợ là bà Trần Thị Én đã tận tình chăm lo cuộc sống, bảo vệ an toàn đồng chí Lê Duẩn đến ngày đồng chí rời Tháp Mười về căn cứ U Minh.

Ngôi nhà này hiện nằm trong khu di tích cấp quốc gia Căn cứ Xứ ủy và Ủy ban kháng chiến hành chính Nam Bộ. Công trình đang được thi công trên diện tích khoảng 3 ha, với tổng kinh phí đầu tư gần 130 tỷ đồng. Thời gian thực hiện công trình từ năm 2013, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017. Công trình gồm các hạng mục: nơi ở đồng chí Lê Duẩn (di tích gốc); Ủy ban hành chính kháng chiến Nam Bộ; nhà in Nam Bộ; phòng bào chế y dược; nơi ở đồng chí Phạm Văn Bạch; nơi ở đồng chí Trần Văn Trà; khuôn viên mộ ông Nguyễn Văn Siêu và bà Trần Thị Én; nhà truyền thống, trưng bày (kết hợp hành chính và đón tiếp khách); nhà bia tôn vinh, sân lễ... Đây là một trong những di tích trọng điểm của Long An nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, kết nối du lịch, quảng bá di sản văn hóa, hình ảnh địa phương, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Nhìn cây vú sữa xanh tươi trong khu di tích, ông Nguyễn Hoàng Văn - cháu nội ông Nguyễn Văn Siêu cho biết: "Ông nội tôi kể lại rằng ông Ba Lê Duẩn là người sống rất tình cảm, chia sẻ nỗi khổ của người dân. Ngay cả cây vú sữa nội tôi trồng, hằng năm cứ vào dịp Tết cho quả, nội tôi đem biếu ông Ba và các đồng chí đang hoạt động tại đây. Thấy ông nội tôi cứ đem vú sữa biếu hoài, ông Ba Lê Duẩn đề nghị mua lại cây vú sữa. Hiện cây vú sữa vẫn còn sum xuê, xanh tốt và ra quả đều đặn hàng năm.

Khi ông Ba Lê Duẩn ở đây, người dân rất qúy mến, đến ngày rời đi, người dân nơi đây bùi ngùi đưa tiễn với tình cảm thân thương, sâu nặng. Tôi thấy rất tự hào vì quê hương, bởi xóm làng nơi đây được lãnh đạo cấp trên về hoạt động để chỉ đạo kháng chiến. Sau này, nơi đây được xây dựng thành khu di tích người dân chúng tôi rất mừng." Ông Lê Phước Vẹn - Bí thư Đảng ủy xã Nhơn Hòa Lập cho hay xã Nhơn Hòa Lập đã được công nhận xã văn hóa vào năm 2011. Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân trong xã đang phấn đấu thực hiện lộ trình xây dựng nông thôn mới đến năm 2018.

Theo ông Lê Phước Vẹn, tỉnh Long An, huyện Tân Thạnh đang có quy hoạch phát triển vùng lúa chất lượng cao khoảng 10.000 ha, trong đó xã Nhơn Hòa lập có hơn 10ha được quy hoạch. Đảng bộ chính quyền và nhân dân trong xã cũng nhất trí thực hiện các mô hình sản xuất hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế...

Thanh Bình (vietnamplus.vn)

Nên xem

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Ra mắt tour trải nghiệm "Hà Nội - Chạm miền ký ức"

Tối 27/12, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chào đón Tết Nguyên đán sắp tới, Sở Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Ba Đình tổ chức chương trình quảng bá điểm du lịch Đảo Ngọc - Trúc Bạch và ra mắt tour trải nghiệm “Hà Nội - Chạm miền ký ức” thuộc dự án Tuyến tàu điện số 6, một sản phẩm du lịch đặc thù, trọng điểm nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô Hà Nội.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch vừa công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025, được tổng hợp từ hai hình thức bình chọn trực tiếp và trực tuyến.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cận cảnh công trường thi công cầu Mễ Sở nối Hà Nội với Hưng Yên

Cầu Mễ Sở và đường dẫn dài gần 14km, có điểm đầu tại nút giao giữa Quốc lộ 1A và Vành đai 4; điểm cuối tại nút giao giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Vành đai 4 với tổng mức đầu tư gần 4.900 tỷ đồng nối thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên.
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Chung tay xây dựng giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai

Là đô thị đặc biệt với mật độ dân cư và phương tiện luôn ở mức cao, Hà Nội đang đối mặt với áp lực lớn về hạ tầng và trật tự an toàn giao thông. Trong bức tranh chung đó, giao thông học đường nổi lên như một vấn đề vừa cấp thiết trước mắt, vừa mang ý nghĩa lâu dài đối với sự phát triển bền vững của Thủ đô. Việc xây dựng môi trường giao thông học đường an toàn, văn minh không chỉ nhằm bảo vệ học sinh hôm nay, mà còn đặt nền móng cho một thế hệ công dân có ý thức, trách nhiệm và văn hóa khi tham gia giao thông trong tương lai.

Tin khác

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là nơi vinh danh những danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, mà còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm câu chuyện nghị lực, sáng tạo và khát vọng cống hiến. Từ phòng thí nghiệm đến thao trường, từ ruộng đồng tới nhà máy, những tấm gương điển hình đã cùng thắp lên nguồn năng lượng lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hun đúc niềm tin vào sức mạnh con người Việt Nam thời đại mới.
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 27/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, với sự tham dự của 2.223 đại biểu, trong đó có 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Sáng 27/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng” đã chính thức khai mạc.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

Bộ sách giáo khoa (SGK) "Kết nối tri thức với cuộc sống" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Chiều 26/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên họp trù bị.
Xem thêm
Phiên bản di động