M
10:37 | 11/11/2015

Vẻ đẹp của hơn 500 loại nông cụ cổ lưu giữ tại Hà Tĩnh

Trong khi rất nhiều nông cụ truyền thống phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người nông dân Bắc trung bộ thời xưa đã và đang dần mất dấu thì tại xã Hương Bình, huyện miền núi Hương Khê, (Hà Tĩnh) suốt 20 năm qua vẫn lưu giữ được hơn 500 hiệt vật các loại nông cụ thủ công.

Phát hiện nhiều dấu tích và di vật cổ tại thành nhà Hồ
Ngắm biểu tượng hoa sen trên cổ vật
Thăm bảo tàng cổ vật tư nhân đắt giá của đại gia Việt

Khu bảo tồn truyền thống xã Hương Bình rộng 6 hécta, tiền thân là trại chăn nuôi cũ của tỉnh Hà Tĩnh. Khu bảo tồn đi vào hoạt động từ năm 1993 nhưng mãi đến năm 1996 mới chính thức thành lập do Hội huynh đệ Việt Nam tại Pháp. Lúc này khu bảo tồn do linh mục Nguyễn Đình Thi làm Chủ tịch hội.

Trong trung tâm có nhiều ngôi nhà truyền thống trên 100 năm tuổi, lợp mái tranh. Phía trong trưng bày khoảng 500 nông cụ, đồ dùng sinh hoạt thời xa xưa như cày bừa, võng tre, cụi treo, guồng quay nước, đơm dùng để đánh bắt cá, bàn ghế bằng gỗ, kiềng tre, gáo dừa...

Năm 1996 trung tâm bắt đầu sưu tầm, bảo tồn và làm mới một số hiện vật, công cụ thủ công của những người nông dân thời xưa. Hiện trung tâm có trên 500 hiện vật được lưu cất giữ tại đây. Ngoài ra, nơi đây còn trưng bày hàng trăm bức ảnh do các nhiếp ảnh gia nước ngoài chụp cảnh đời sống sinh hoạt của người nông dân Hà Tĩnh, Nghệ An từ năm 1980-1995 cùng hàng ngàn cuốn sách tư liệu văn hóa quý giá… 

Ông Nguyễn Đức Tịnh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Hương Bình cho biết: "Những hiện vật này được chúng tôi tìm kiếm từ các hộ gia đình trên địa tỉnh Hà Tĩnh, sau đó xem xét thấy những hiện vật nào độc đáo thì mua lại".

Trước những khó khăn hiện tại, ông Tĩnh mong muốn Phòng văn hóa, Sở văn hoá và các ngành liên quan phối hợp với  để tôn tạo Trung tâm khang trang hơn. Trong những năm trước đây, rất nhiều du khách nước ngoài đổ về đây để làm luận án, nghiên cứu nhưng gần đây thì chủ yếu là du khách trong nước.

Nguồn :