Thăm bảo tàng cổ vật tư nhân đắt giá của đại gia Việt

Bảo tàng cổ vật Hoàng Long được công nhận là bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam, đang lưu giữ và trưng bày hàng nghìn cổ vật quý hiếm, có giá trị lớn về văn hóa, lịch sử của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ.

Bảo tàng cổ vật Hoàng Long được thành lập vào tháng 9/2011, do ông Hoàng Văn Thông (54 tuổi) phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa làm chủ. Đây là bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam được ra đời minh chứng cho chủ trương xã hội hóa trong hoạt động văn hóa thông tin nói chung và bảo tàng nói riêng tại Việt Nam. Hoạt động của bảo tàng không dừng trong phạm vi quản lý nhà nước mà còn có nhân dân cùng tham gia giữ gìn để góp phần hạn chế vấn nạn "chảy máu cổ vật" ở nước ta.

Thăm bảo tàng cổ vật tư nhân đầu tiên ở Việt Nam

 Bảo tàng cổ vật Hoàng Long với gian chính giữa trưng bày những chiếc trống đồng Đông Sơn, xung quan có các tủ kính, kệ trưng bày hơn 6.000 cổ vật khác.

Bảo tàng cổ vật Hoàng Long nằm trên địa bàn phố Đội Cung, thành phố Thanh Hóa. Kể từ khi thành lập, những năm gần đây bảo tàng cổ vật này đã gây được tiếng vang lớn cũng như sự chú ý, quan tâm của du khách trong và ngoài nước mỗi khi tới Thanh Hóa tham quan và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử nghìn năm Văn hiến của Việt Nam qua các thời kỳ, đặc biệt là nền văn hóa lúa nước Đông Sơn.

Đến thăm quan bảo tàng cổ vật Hoàng Long, điều trước tiên hiện ra trước mắt mỗi du khách là hàng nghìn cổ vật có giá trị cách đây khoảng 2000 - 2500 năm tuổi, được để ngay ngắn trên thảm nhung đỏ trong các tủ kính ở một gian phòng khá rộng rãi. Chủ nhân của bảo tàng sau nhiều năm sưu tầm đã lưu giữ được hơn 16.000 cổ vật. Trong đó nhiều nhất là những cổ vật liên quan đến văn hóa Đông Sơn.

Thăm bảo tàng cổ vật tư nhân đầu tiên ở Việt Nam

 Các cổ vật sau khi được chủ nhân của bảo tàng sưu tầm rồi đưa về đây cất giữ trưng bày trong các tủ kính để giới thiệu đến các du khách.

 

Thăm bảo tàng cổ vật tư nhân đầu tiên ở Việt Nam

Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam “Xác lập kỷ lục - Bảo tàng cổ vật Hoàng Long, bảo tàng cổ vật tư nhân ở Việt Nam” vào năm 2009.

Tại nhà trưng bày chính của bảo tàng hiện đang trưng bày hơn 6.000 hiện vật, trong đó có 830 cổ vật đã được giám định, công bố niên đại, đa số từ thời văn hóa Đông Sơn đến thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Nằm ở vị trí trung tâm là những chiếc trống đồng Đông Sơn, sau đó là những chiếc rìu đá, kiếm đồng, lưỡi cày, cuốc, đồ gốm sứ...với họa tiết, hoa văn sinh động, thể hiện truyền thống văn hóa của từng thời kỳ lịch sử Việt Nam.

Bên cạnh đó, những hiện vật trong bảo tàng được trưng bày theo bộ sưu tập và chất liệu, tiêu biểu như: bộ sưu tập rìu đá cách đây hàng nghìn năm, bộ sưu tập trống đồng thuộc văn hóa Đông Sơn cách đây khoảng 2.500 năm, bộ sưu tập gương đồng Hán thế kỷ I đến thế ký III, bộ sưu tập bát gốm thời Lý - Trần, bộ sưu tập bình tỳ bà gốm Chu Đậu thế kỷ XV, bộ sưu tập hiện vật gốm, sứ Trung Hoa thế kỷ XI đến thế kỷ XIII...

Các bộ sưu tập nói trên là những hiện vật độc đáo và có giá trị cao về mặt lịch sử, văn hóa, đang được trưng bày khoa học và ấn tượng tạo nên sự hài hòa và tinh tế trong từng cổ vật làm cho du khách hài lòng khi đến tham quan và chiêm ngưỡng.

Hàng chục chiếc trống đồng Đông Sơn được trưng bày tại bảo tàng.

Hàng chục chiếc trống đồng Đông Sơn được trưng bày tại bảo tàng.

Ông Hoàng Văn Thông- chủ nhân của bảo tàng cổ vật Hoàng Long cho biết, bảo tàng này được ông thành lập nên không phải vì mục đích kinh doanh mà do niềm đam mê và ý thức cao trong việc giữ gìn và phát huy các di sản văn hóa dân tộc. Tất cả những cổ vật hiện có trong bảo tàng là do trong quá trình làm xây dựng nay đây mai đó, nhiều hiện vật được ông bắt gặp lẫn trong đất đá ở các công trường. Sau đó, ông đã thu gom và cất giữ, thậm chí bỏ tiền ra để mua. Những cổ vật này đến với ông như là một mối lương duyên...

Đến nay, số lượng cổ vật sưu tầm được là hơn 16.000 và không ngừng tăng lên gồm các hiện vật bằng đá, đồng, gốm, gỗ, giấy… có họa tiết, hoa văn sinh động. Mỗi cổ vật dù nhỏ nhưng đều mang trong mình câu chuyện lịch sử có giá trị, thu hút nhiều người đến tham quan. Tuy nhiên, hiện bảo tàng đang phải đối mặt với khó khăn về không gian trưng bày. Do diện tích khu nhà trưng bày hiện tại còn nhỏ nên chủ nhân của bảo tàng đã không thể trưng bày hết được số lượng cổ vật vốn có.

Các loại đồ gốm cổ có niên đại trên 2.000 năm được tìm thấy và lưu giữ trong bảo tàng cổ vật.

Các loại đồ gốm cổ có niên đại trên 2.000 năm được tìm thấy và lưu giữ trong bảo tàng cổ vật.

 

Một số loại kiếm đồng trải qua nhiều năm tháng đã bị ôxy hóa ăn mòn nhưng vẫn còn nguyên hình dáng.

Một số loại kiếm đồng trải qua nhiều năm tháng đã bị ôxy hóa ăn mòn nhưng vẫn còn nguyên hình dáng.

 

Các loại cổ vật được cất giữ trong tủ kính một cách cẩn thận và ngăn nắp.

Các loại cổ vật được cất giữ trong tủ kính một cách cẩn thận và ngăn nắp.

Được biết, hiện nay ông Thông đang cho tiến hành xây dựng một khu bảo tàng mới, đây là khu bảo tàng tổng hợp có không gian rộng mà nhà trưng bày lớn hơn với mục đích có thể trưng bày hết số cổ vật nói trên nhằm giới thiệu đến du khách, các nhà nghiên cứu khoa học mỗi khi muốn tìm hiểu nghiên cứu về lịch sử, văn hóa có liên quan.

Có thể nói bảo tàng cổ vật Hoàng Long không chỉ là nơi lưu giữ những tài sản vô giá, mà còn lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa tinh hoa của dân tộc Việt. Có lẽ vì yếu tố đó mà bảo tàng đã và đang là địa chỉ hấp dẫn cho những du khách đến với Thanh Hóa để chiêm ngưỡng, thăm quan và học tập.

Được biết, bảo tàng cổ vật Hoàng Long đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là bảo tàng cổ vật tư nhân đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2009. Bên cạnh đó, chiếc trống đồng được đúc bằng phương pháp thủ công lớn nhất Việt Nam được lưu giữ tại đây cũng đã được Trung tâm xác lập kỷ lục Việt Nam công nhận.

Một số hình ảnh về những cổ vật được lưu giữ tại Bảo tàng cổ vật Hoàng Long, bảo tàng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam.

 Những chiếc trống đồng biểu mẫu được tìm thấy ở Thanh Hóa.

 Những chiếc trống đồng biểu mẫu được tìm thấy ở Thanh Hóa.

 

 Những chiếc trống đồng biểu mẫu được tìm thấy ở Thanh Hóa.

Các loại trang sức được làm bằng kim loại quý hiểm, sừng động vật… là châu báu ngọc ngà được các nữ quan sử dụng thời xưa.

 

 Bát, đĩa, bình, vò… gốm tráng men từ các đời Lý, Trần, Nguyễn trưng bày trong bảo tàng.

 Bát, đĩa, bình, vò… gốm tráng men từ các đời Lý, Trần, Nguyễn trưng bày trong bảo tàng.

 

 Bát, đĩa, bình, vò… gốm tráng men từ các đời Lý, Trần, Nguyễn trưng bày trong bảo tàng.

Chiếc trống đồng lớn nhất Việt Nam lưu giữ tại Bảo tàng cổ vật Hoàng Long được xác lập kỷ lục Việt Nam.

 

 Bát, đĩa, bình, vò… gốm tráng men từ các đời Lý, Trần, Nguyễn trưng bày trong bảo tàng.

Mỗi ngày bảo tàng có đến hàng trăm du khách trong và ngoài nước đến tham quan và nghiên cứu về những nét lịch sử và văn hóa Việt Nam qua các cổ vật được lưu giữ tại đây.

Theo Dân trí

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 27/12: Ngày có nắng nhẹ, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 27/12, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, trời rét.
Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.

Tin khác

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Chiều 26/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên họp trù bị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Lễ trao Giải ảnh "Khoảnh khắc Báo chí" 2025: Tôn vinh các tác giả xuất sắc, đi cùng đất nước và đồng hành với nhân dân

Trong không khí trang trọng sáng 26/12, tại Hà Nội, Lễ trao Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí” 2025 đã tôn vinh những tác giả, nhóm tác giả xuất sắc với những bức ảnh phản ánh chân thực đời sống xã hội, thời sự và thể thao Việt Nam.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Chính phủ đồng ý phương án nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày

Tại văn bản số 12729/VPCP-KGVX ngày 25/12/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án nghỉ Tết Dương lịch 2026 trong 4 ngày liên tục.
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Tại Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử.
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Ngày 24/12, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về giám định tư pháp để chuẩn bị cho công tác xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Đồng thời, tọa đàm được tổ chức để lắng nghe ý kiến của đại diện các bộ liên quan trong việc ban hành thông tư ở từng lĩnh vực chuyên môn, thông tư liên tịch.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 24/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Hơn 2.200 đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Với chủ đề: “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng”, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI sẽ diễn ra trong 2 ngày, ngày 26 và 27/12. Đại hội có 2.223 đại biểu về dự, trong đó Anh hùng Lao động, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, 98 tuổi, là đại biểu cao tuổi nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động