Vẫn còn bất cập cần khắc phục
| Người dân đồng thuận, vỉa hè thông thoáng | |
| Ghi nhận trước “giờ G” |
Cần giải quyết các bất cập
Khảo sát tại những tuyến phố Giải Phóng, Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, Nguyễn Đức Cảnh, Nguyễn An Ninh (quận Hoàng Mai – Hà Nội), theo ghi nhận của PV, sau 3 ngày thực hiện ra quân thiết lập lại trật tự đô thị, nhiều điểm trên các tuyến đường này vẫn còn nhếch nhác, chưa được thu dọn triệt để. Cụ thể, trên tuyến đường Lĩnh Nam, cảnh rửa xe máy, bày bán hàng hóa chỉ giảm ít. Trên tuyến đường Tam Trinh, nhiều hàng nước, hàng ăn vẫn xếp ghế ra vỉa hè. Phố Vĩnh Hưng tuy nhỏ hẹp, nhưng lưu lượng người và xe cộ qua lại rất đông. Đặc biệt, nhiều biển báo to quá khổ được trưng dụng vẫn chưa thấy dỡ hay để đúng nơi quy định.
![]() |
| Vỉa hè đã thông thoáng song người dân cho rằng cần tình tới sự đặc thù. |
Riêng tuyến phố Nguyễn Đức Cảnh (phường Tương Mai – quận Hai Bà Trưng), người dân phản ánh, đây là tuyến phố "không vỉa hè theo quy hoạch", đường phố lấy sát vào đất nhà dân. Để có vỉa hè, nhiều người dân đã tự xây thụt vào, chừa phần vỉa hè có quyền sử dụng đất để đi lại. Với những hộ kinh doanh này, họ không đồng ý với việc thu giữ, tháo dỡ hết biển báo.
Ông Nguyễn Văn Hoạt, nhà số 111 phố Nguyễn Đức Cảnh cho biết: Khi lực lượng chức năng đến thu biển hiệu cửa hàng, ông đã không đồng ý. Lý do là nhà ông có chứng nhận quyền sử dụng đất đến hết mép vỉa hè. “Vỉa hè trước cửa là tôi và một số hộ trên phố bảo nhau thụt vào để lấy lối đi. Tôi chỉ đồng ý không lấn ra lòng đường, chứ không đồng ý để lực lượng chức năng thu giữ biển báo thuộc phạm vi vỉa hè đất thuộc nhà tôi” - ông Hoạt cho hay.
Tương tự, trên tuyến phố Lương Thế Vinh (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm), mặc dù rất đông người dân ủng hộ chủ trương của Thành phố, song họ vẫn thắc mắc: “Chúng tôi ủng hộ chủ trương của Thành phố, muốn vỉa hè thông thoáng, nhưng chúng tôi cũng cần sự công bằng. Tại sao với những bậc tam cấp thì dọn dẹp còn với những ngôi nhà xây lấn ra gần 1/3 vỉa hè lại không bị xử lý?”- bác Nguyễn Thế Cường (số 55, Lương Thế Vinh) phản ánh.
Tiếp tục tạo ra sự đồng thuận
Chia sẻ với PV, lãnh đạo tại một số địa bàn trên cho biết: Về cơ bản, do được tuyên truyền tốt, người dân trên những địa bàn này đều ủng hộ chủ trương của Thành phố, chủ động dọn dẹp, làm quang, sạch vỉa hè. Chính vì vậy, sau 4 ngày ra quân thực hiện chiến dịch lập lại an ninh, trật tự vỉa hè, bộ mặt đô thị của nhiều địa bàn đã thay đổi, vỉa hè đã thông thoáng, sạch sẽ hơn, nhiều biển quảng cáo phản cảm, nhiều bệ bậc xi măng đã bị tháo dỡ, đập bỏ, lực lượng chức năng cũng kiên quyết xử lý, phạt hành chính những trường hợp chây ì, không hợp tác. Còn với những trường hợp cụ thể như trên sẽ xin ý kiến lãnh đạo quận và Thành phố.
| Điều đặc biệt, khi tiếp xúc với PV đa số người dân đều ủng hộ chủ trương của Thành phố, song họ cũng nêu ý kiến: Thành phố nên tiếp tục nghiên cứu, xem xét cụ thể đối với từng loại hình hè phố để dân có điều kiện kinh doanh mà bộ mặt đô thị vẫn không bị xấu. Vì không phải ngẫu nhiên, ẩm thực hè phố Hà Nội được các trang du lịch uy tín quốc tế xếp vào loại Top đầu yêu thích nhất. |
Theo ông Nguyễn Tiến Phong – Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai), tuyến phố Vĩnh Hưng tuy nhỏ, nhưng là tuyến đường có lưu lượng xe nhiều, dân cư tập trung đông đúc, các hàng quán, biển báo đều tồn tại nhiều năm, nên việc thuyết phục, hay cưỡng chế dỡ bỏ đều khó khăn. "Sau khi gửi hơn 500 "thư ngỏ" kêu gọi người dân ủng hộ chủ trương của Thành phố đã có khoảng 300 hộ kinh doanh ủng hộ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ huy động lực lượng Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Tổ Dân phố tiếp tục đến các hộ chưa ủng hộ để thuyết phục những hộ dân này chấp hành chủ trương của Thành phố. Chúng tôi sẽ kiên quyết, mềm mỏng, vừa quyết liệt để thiết lập lại trật tự vỉa hè trong nhiều ngày tới để thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thành phố"- ông Phong cho biết thêm.
Với những tuyến phố có nhà xây thò ra, thụt vào như phố Lương Thế Vinh, ông Đặng Quốc Hùng – Phó Chủ tịch phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) cho hay, thiết kế nhà trên tuyến phố này là thuộc tính lịch sử, tồn tại rất nhiều năm rồi, chính quyền địa phương không thể yêu cầu chủ những ngôi nhà thò ra trên vỉa hè phải phá dỡ cả tầng 1 của họ. Vì theo ông Hùng, với những trường hợp cụ thể phải dựa trên giấy tờ đất đai để giải quyết. Nếu chính quyền phá bỏ những ngôi nhà này sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc ngôi nhà, có thể dẫn đến sập, đổ. Phường Trung Văn sẽ xin ý kiến chỉ đạo của quận cũng như dựa trên thông tin giấy tờ, sổ sách để có cách xử lý hợp tình hợp lý nhất.
Cũng tương tự, trước khiếu nại của chủ hộ kinh doanh tại số nhà 111 phố Nguyễn Đức Cảnh, ông Dương Tích Phong - Phó Chủ tịch phường Tương Mai cho biết, với những trường hợp cụ thể như thế này, lãnh đạo phường sẽ ghi nhận, làm báo cáo để cùng các cơ quan liên ngành đưa ra hướng giải quyết. “Ví dụ, nếu người dân nói đó là đất của họ, phường sẽ nhờ bên địa chính đo đạc. Đất của dân đến đâu, giải quyết đến đó, nhưng trên tinh thần hài hòa, linh hoạt vì vẻ đẹp chung của bộ mặt đô thị" - ông Phong cho hay.
Nguyễn Hạnh - Hồng Hải
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tin khác
Phố Hàng Mã gọn gàng hơn sau khi dẹp vỉa hè
Trật tự đô thị 30/11/2025 17:30
Tiến độ xử lý 712 dự án chậm triển khai ở Hà Nội
Trật tự đô thị 25/11/2025 16:57
Siết chặt trình tự, thủ tục cưỡng chế xử phạt vi phạm hành chính
Trật tự đô thị 23/11/2025 07:27
Thanh Liệt: Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân của Cảnh sát khu vực
Trật tự đô thị 21/11/2025 12:33
TP.HCM: Sắp khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô hơn 28.000 tỷ đồng
Trật tự đô thị 20/11/2025 14:56
Hà Nội thí điểm xây dựng 3 phường kiểu mẫu về trật tự, văn minh đô thị
Trật tự đô thị 19/11/2025 13:03
Tăng cường quản lý xây dựng ở Hà Nội: Nâng cao kỹ năng, siết chặt trách nhiệm
Trật tự đô thị 17/11/2025 21:20
Đan Phượng: Tập trung tháo gỡ các vấn đề liên quan đến đất đai, dự án giao thông
Trật tự đô thị 15/11/2025 12:08
Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Trật tự đô thị 07/11/2025 20:27
Hà Nội: Hơn 200 cán bộ xã, phường được tập huấn công tác quản lý đô thị
Trật tự đô thị 07/11/2025 17:35

