M
17:03 | 07/12/2018

Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ năm 2018

(LĐTĐ) Trên là ghi nhận tại buổi kiểm tra công tác mặt trận năm 2018 tại huyện Gia Lâm của Đoàn kiểm tra Ủy ban Trung ươngMặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn tiến hành vào sáng nay, (7/12/2018).  

uy ban mttq huyen gia lam thuc hien hieu qua cac chuong trinh nhiem vu nam 2018 Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội trả lời cử tri huyện Gia Lâm về công tác GPMB đường 181
uy ban mttq huyen gia lam thuc hien hieu qua cac chuong trinh nhiem vu nam 2018 Tăng cường thông tin tuyên truyền về hoạt động HĐND các cấp
uy ban mttq huyen gia lam thuc hien hieu qua cac chuong trinh nhiem vu nam 2018 Cử tri quan tâm đến vấn đề đất đai chưa được giải quyết dứt điểm
uy ban mttq huyen gia lam thuc hien hieu qua cac chuong trinh nhiem vu nam 2018
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo kết quả công tác với đoàn kiểm tra, bà Nguyễn Thị Kim Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Gia Lâm cho biết, năm 2018, MTTQ các cấp huyện Gia Lâm đã bám sát định hướng và chương trình công tác của MTTQ thành phố, nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện, xác định rõ trọng tâm hoạt động và được cụ thể hóa vào việc tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình hành động của Ủy ban MTTQ huyện, tạo sự chuyển biến trong các lĩnh vực hoạt động.

Thực hiện tốt chủ đề năm 2018 “Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ huyện Gia Lâm”, MTTQ huyện đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các cấp, ngành đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”. Đến nay, toàn huyện đã có 20/20 xã hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới và các xã đều có kế hoạch duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đồng thời, huyện đang đề nghị Trung ương, thành phố công nhận “Huyện nông thôn mới”. Trong năm 2018, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 94%; tỷ lệ thôn, làng văn hóa đạt 90,3%; tỷ lệ TDP văn hóa đạt 93,3%.

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ huyện cũng đã hiệp thương, phối hợp, phân công các tổ chức thành viên giúp đỡ 100% hộ nghèo trên địa bàn. Tính đến hết tháng 11/2018, quỹ “Vì người nghèo” đạt trên 5,5 tỷ đồng, từ đó hỗ trợ xây, sửa 94 căn nhà đại đoàn kết; trao 2.214 suất quà cho hộ nghèo, phối hợp giúp đỡ 338 hộ thoát nghèo, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 0,52%...

uy ban mttq huyen gia lam thuc hien hieu qua cac chuong trinh nhiem vu nam 2018
Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Gia Lâm Nguyễn Tiến Việt phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó MTTQ huyện còn thực hiện hiệu quả công tác Thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng, vận động nhân dân thực hiện tốt tang văn minh tiến bộ đạt 68,9%,v.v… Những kết quả đó đã góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế -VHXH, ANQP trên địa bàn huyện.

Tại buổi làm việc các đại biểu của huyện cùng đoàn kiểm tra đã trao đổi, thảo luận làm rõ hơn những kết quả đã đạt được đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác mặt trận năm 2018.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư huyện uỷ Gia Lâm Nguyễn Huy Việt đánh giá, thời gian qua lắng nghe dân nói và nói cho dân nghe là thành công của công tác Mặt trận để từ đó tuyên truyền vận động, giải thích cho người dân hiểu được các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Đặc biệt trong công tác thu hồi đất, đền bù tái định cư cho người dân, MTTQ các cấp đã tích cực vào cuộc phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền để lắng nghe và kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân từ đó đã tránh được những vụ việc khiếu kiện kéo dài, không để phát sinh điểm nóng, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn được giữ vững.

uy ban mttq huyen gia lam thuc hien hieu qua cac chuong trinh nhiem vu nam 2018
Các đại biểu trao đổi tại buổi làm việc

Cũng theo Bí thư huyện uỷ Gia Lâm việc Mặt trận tổ chức thành công ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Tại mỗi khu dân cư nhân dân đều nô nức tham gia, và đây cũng là dịp để các đồng chí lãnh đạo về với nhân dân nên ngày hội đã tạo không khí đoàn kết gắn bó, đồng thuận trong nhân dân.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Thanh Mẫn – Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện chương trình công tác Mặt trận huyện Gia Lâm năm 2018. Trên cơ sở những kết quả đạt được, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn yêu cầu, thời gian tới hoạt động của Mặt trận các cấp phải tiếp tục đổi mới, chủ động sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ thông qua việc nâng cao công tác tuyên truyền, vận động nhằm lắng nghe được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Đặc biệt, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị trong năm 2019, MTTQ huyện Gia Lâm tập trung thực hiện tốt việc tổ chức Đại hội MTTQ các cấp theo đúng tinh thần Chỉ thị 17 của Ban Bí thư và hệ thống văn bản của UBTƯ MTTQ Việt Nam, thành phố Hà Nội để xây dựng hệ thống Mặt trận vững mạnh và đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ mới. Cùng với đó, MTTQ huyện Gia Lâm cần coi trọng công tác sắp xếp bộ máy theo đúng tinh thần Nghị quyết 18 đảm bảo tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả; quan tâm nâng cao hoạt động của MTTQ các cấp qua việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, trình độ cho đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Mặt trận các cấp huyện Gia Lâm cũng cần tăng cường thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; làm tốt công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ chính trị; nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; thực hiện tốt hơn nữa công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền xây dựng tổ chức Mặt trận ngày càng vững mạnh .

Phạm Diệp

Nguồn :