URENCO Hà Nội: Thu nhập tăng nhờ áp dụng tác phong công nghiệp

Từ đầu năm 2016, thực hiện chủ trương mới của TP Hà Nội, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco Hà Nội) đã chuyển từ mô hình hoạt động theo cơ chế đặt hàng sang cơ chế đấu thầu trong xử lý rác thải và bảo đảm vệ sinh môi trường (VSMT). Qua 3 năm triển khai, công tác duy trì VSMT không những được nâng cao rõ rệt mà thu nhập của người lao động cũng được cải thiện, năm sau cao hơn năm trước.
urenco ha noi thu nhap tang nho ap dung tac phong cong nghiep Urenco Hà Nội: Xây dựng tác phong công nghiệp trong duy trì vệ sinh môi trường
urenco ha noi thu nhap tang nho ap dung tac phong cong nghiep Phát huy truyền thống tương thân, tương ái của công đoàn URENCO Hà Nội
urenco ha noi thu nhap tang nho ap dung tac phong cong nghiep URENCO Hà Nội đảm bảo sức khỏe người lao động trong mùa nắng nóng

Nỗ lực đổi mới và hiệu quả

Theo thống kê của Urenco, trung bình mỗi người dân Hà Nội xả thải khoảng 1,1kg rác/ngày. Trong đó có nhiều thành phần khác nhau như rác tái chế, rác hữu cơ và vô cơ. Để nâng cao hiệu quả trong công tác thu gom, từ đầu năm 2016, URENCO đã tiến hành thu rác hộ gia đình theo giờ, vận động người dân bỏ rác đúng giờ, phân loại rác ngay tại nhà và cho rác thải vào túi buộc kín trước khi xả bỏ.

urenco ha noi thu nhap tang nho ap dung tac phong cong nghiep
Bên cạnh công tác tăng cường cơ giới hóa trong sản xuất kinh doanh, URENCO Hà Nội cũng đặt mục tiêu xây dựng hình ảnh, tác phong công nghiệp trong duy trì VSMT.

Người dân ở các quận trung tâm TP Hà Nội gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa được Urenco vận động mang rác bỏ trực tiếp lên các xe thu gom vào khung giờ buổi tối (từ 19 – 22 giờ).

Ngoài ra, Công ty còn trang bị một loạt các thùng rác tại các mặt phố, các ngõ lớn để người dân mặt phố, hộ kinh doanh và đặc biệt là khách vãng lai có thể bỏ rác dễ dàng. Những thùng rác này có màu sắc tươi sáng, sạch đẹp dán logo của Urenco với dòng chữ “Làm ơn bỏ rác vào thùng”, cùng với đó là thông tin đường dây nóng phản ánh về VSMT 24/7.

“Để công tác đảm bảo VSMT được tốt, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ của lực lượng chuyên trách và sự vào cuộc của chính quyền thì vai trò của người dân là đặc biệt quan trọng, đây chính là những chủ nguồn thải.

Nếu không có sự cùng vào cuộc chung tay của người dân, lực lược chuyên trách làm đằng trước, dân bỏ rác đằng sau thì VSMT không bao giờ sạch được.

Do vậy, URENCO Hoàn Kiếm thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể để tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt, vận động người dân cùng chung tay thực hiện tốt: Giữ gìn vệ sinh chung, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, nộp giá vệ sinh theo quy định” – ông Nguyễn Hữu Chiến, Giám đốc URENCO Hoàn Kiếm.

Từ tháng 11/2018, Urenco đẩy mạnh thêm một bước công tác thu gom rác trên các địa bàn trung tâm Thủ đô, theo hướng đồng bộ và hiệu quả hơn. Cụ thể, Công ty tích cực phối hợp với các quận, phường, phát thông báo đến từng người dân, tuyên truyền về phương án thu gom rác với ba nguyên tắc: Đúng giờ, đúng nơi quy định và cho rác vào túi buộc kín.

Hàng ngày, các xe thu rác, thùng thu chứa lưu động đều đặn đi qua các tuyến phố, ngõ xóm từ 1 – 2 lần, trong khung giờ từ 19 – 22 giờ. Xe ô tô sẽ phát nhạc hiệu thông báo, mời người dân mang rác trực tiếp bỏ vào xe. Tại mỗi khu vực cụ thể, nhân viên của Urenco sẽ đánh dấu giờ thu gom và dán decal nhắc nhớ tại khu vực thùng rác của mỗi gia đình.

Trong trường hợp các hộ dân không thể bỏ rác vào giờ trên, sẽ bỏ rác vào thùng rác đã được Urenco bố trí sẵn. Bỏ rác tập trung theo giờ đã hạn chế việc người dân vứt rác bừa bãi xuống lòng đường, vỉa hè; vứt rác không tập trung…

Thêm nữa, rác được phân loại cho vào túi buộc kín giúp hạn chế mùi, nước rác và thuận lợi hơn trong quá trình thu gom. Sau hơn 2 năm thực hiện, nhìn chung tình hình VSMT tại các quận trung tâm Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực, lượng rác ban ngày giảm, đường phố sạch, ít bụi hơn và người dân có ý thức hơn đối với việc bỏ rác.

Theo ông Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội đồng thành viên URENCO Hà Nội, năm 2017, doanh thu toàn Công ty đạt 1.383,7 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 54,15 tỷ đồng (xấp xỉ 117,4% so với 2016). Mức thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 6,0 triệu đồng/người/tháng. Nhờ những nỗ lực nghiên cứu cải tiến biện pháp tổ chức sản xuất, năm 2018, doanh thu của toàn công ty dù không tăng nhiều nhưng thu nhập bình quân của người lao động lại được cải thiện rõ rệt, đạt mức 7,0 triệu đồng/ người/ tháng.

“Năm 2019 được ban lãnh đạo và người lao động trong đơn vị xác định là năm bản lề, năm tăng tốc để thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 -2020, đây cũng là năm đầu triển khai công tác thu giá dịch vụ VSMT theo phương pháp mới, chuyên nghiệp hơn” - Chủ tịch Hội đồng thành viên URENCO Hà Nội nhấn mạnh.

Xây dựng tác phong công nghiệp

Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập công ty, phấn đấu đưa đơn vị trở thành một người khổng lồ trong lĩnh vực VSMT của toàn quốc, mới đây, tập thể CNVCLĐ URENCO Hà Nội đã long trọng tổ chức hội nghị người lao động năm 2019, thảo luận thông qua Nghị quyết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đơn vị năm 2019 và bàn các giải pháp thực hiện.

Trong đó đáng chú ý là tất cả các chỉ tiêu năm 2019 đều phấn đấu bằng và cao hơn năm trước như doanh thu phấn đấu đạt trên 1.359 tỷ đồng, tăng 101%; lương bình quân của CNVCLĐ từ 7 triệu đồng/người/tháng của năm 2018 sẽ phấn đấu đạt trên 7,2 triệu đồng/người/tháng trong năm 2019; chỉ tiêu về chi phúc lợi xã hội cũng tăng gấp đôi so với năm trước.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ này, bên cạnh công tác tăng cường cơ giới hóa trong sản xuất kinh doanh, Banh lãnh đạo URENCO Hà Nội cũng đề ra mục tiêu xây dựng hình ảnh, tác phong công nghiệp trong công tác duy trì VSMT. Được biết, ngay vừa mới đây, công ty cũng đã tổ chức tuyển dụng công khai nhân viên thu giá năm 2019.

Mục tiêu của đơn vị là nhằm tuyển dụng một đội ngũ nhân viên thu giá và truyền thông chuyên nghiệp, am hiểu công nghệ để áp dụng hình thức thu giá dịch vụ VSMT bằng hóa đơn điện tử. Đồng thời, mỗi thí sinh khi trúng tuyển chính là những tuyên truyền viên biết lắng nghe ý kiến, giải đáp thắc mắc của người dân về giữ gìn VSMT tại địa bàn mình phụ trách.

“Việc triển khai các ứng dụng công nghệ như GPS trên các thiết bị cơ giới, xây dựng các trạm trung chuyển rác, lập nhóm điều hành sản xuất trên ứng dụng tin nhắn… giúp công tác điều hành sản xuất được cụ thể, góp phần giảm chi phí, tăng hiệu quả. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục triển khai các ứng dụng công nghệ trong điều hành sản xuất theo xu thế “Taxi rác”. Nghĩa là các thùng rác sẽ được gắn chip báo khi đầy chứ không triển khai thu gom theo tuyến cố định như hiện nay" – ông Lê Anh Tuấn Chủ tịch Hội đồng thành viên URENCO Hà Nội cho biết.

Được biết, bên cạnh nỗ lực trong sản xuất kinh doanh, tập thể CNVCLĐ công ty cũng thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền đến người dân về phân loại rác và giữ gìn vệ sinh chung. Các tuyên truyền viên có nhiệm vụ vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, bỏ rác vào túi nilong khi có công nhân môi trường đi thu rác.

Ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở các tuyên truyền viên còn trực tiếp tham gia vào quá trình thu nhặt rác vụn tại các tuyến phố góp phần nhỏ bé tạo ra diện mạo mới cho Hà Nội. Với trang phục màu xanh quen thuộc là chiếc áo phông với ba bàn tay, hình ảnh những tuyên truyền viên của Urenco đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Thủ đô cũng như du khách quốc tế.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Công đoàn phường Ba Đình tổ chức tuyên truyền về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số, Công đoàn phường Ba Đình đã tổ chức buổi tuyên truyền, tư vấn về giới và thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dân số trong tình hình mới.
Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Công đoàn phường Cầu Giấy: Quyết tâm đổi mới, thực hiện sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động

Khi Hà Nội bước vào giai đoạn phát triển và hội nhập sâu rộng, vai trò của tổ chức Công đoàn càng trở nên quan trọng, yêu cầu với tổ chức Công đoàn không còn là những hoạt động mang tính hình thức mà phải hướng tới hiệu quả thực chất, đáp ứng nhu cầu đa dạng của đoàn viên và người lao động. Công đoàn phường Cầu Giấy xác định sứ mệnh là “điểm tựa” cho người lao động, đồng thời là lực lượng tích cực tham gia xây dựng chính quyền địa phương.
Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên và người lao động

Với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả thời gian qua, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ đã thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Các phong trào thi đua, chương trình hỗ trợ được triển khai hiệu quả, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động; góp phần xây dựng môi trường làm việc đoàn kết, trách nhiệm và nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh.
Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn Trường Mầm non Phùng Khoang đặt mục tiêu đẩy mạnh đổi mới công tác tuyên truyền và vận động, hướng tới xây dựng đội ngũ đoàn viên năng động, trách nhiệm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước.
Điểm sáng trong năng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp

Điểm sáng trong năng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp

Thời gian qua, Công đoàn Công ty TNHH Sơn KOVA là điểm sáng trong nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn khối doanh nghiệp trên địa bàn phường Xuân Phương qua những nỗ lực không ngừng trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.
Điển hình trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể

Điển hình trong thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể

Với sự vào cuộc tích cực, Công đoàn Công ty TNHH Sản xuất đồ gia dụng Sunhouse đã thương lượng thành công thỏa ước lao động tập thể với 85% điều khoản có lợi hơn pháp luật, mang lại nhiều quyền lợi thiết thực cho người lao động.
“Không gian hạnh phúc”- điểm nhấn chăm lo phúc lợi đoàn viên

“Không gian hạnh phúc”- điểm nhấn chăm lo phúc lợi đoàn viên

Công trình “Không gian hạnh phúc” do Công đoàn Trường Mầm non đô thị Sài Đồng thiết kế không chỉ là nơi nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng mà còn là điểm kết nối cảm xúc, chia sẻ và lan tỏa sự tích cực trong tập thể trường. Với sự đầu tư tâm huyết, mô hình được kỳ vọng trở thành nét văn hóa riêng của Trường Mầm non đô thị Sài Đồng - nơi mỗi giáo viên được tôn trọng, lắng nghe và quan tâm.
Bến xe Yên Nghĩa phát động phong trào “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”

Bến xe Yên Nghĩa phát động phong trào “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”

Hướng tới xây dựng môi trường làm việc văn minh, xanh - sạch - đẹp và tạo cảnh quan thân thiện phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mới đây, Tổ Công đoàn Văn phòng phối hợp Tổ Công đoàn Bến xe Yên Nghĩa (Công đoàn Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội) đã phát động phong trào thi đua “Vườn hoa Công đoàn - Đón Xuân Bính Ngọ 2026”.
Hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Phó Chủ tịch LĐLĐ phố Hà Nội Nguyễn Huy Khánh khẳng định, chương trình là hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn Thủ đô để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đoàn viên, người lao động; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động