Uống nhiều rượu - cái chết được báo trước !

LĐTĐ - PGS. TS Trần Hữu Bình, Trưởng phòng điều trị nghiện chất, nguyên Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội), Phó Chủ nhiệm bộ môn Tâm thần, ĐH Y Hà Nội cho rằng, hiện nay, rượu bia tràn ngập thị trường, dường như xã hội càng phát triển, rượu bia càng phát triển theo.

Theo các bác sĩ sức khỏe tâm thần, dùng rượu quá đà, nghiện rượu có thể gây tổn thương đa cơ quan từ thần kinh TƯ đến tâm thần, tim mạch, hệ cơ, suy thận, đặc biệt là hệ tiêu hóa… và vất kể biến chứng nào cũng có thể khiến người nghiện rượu tử vong.

Rượu bia quá đà tàn phá thể xác và tâm thần con người. Ảnh: Hoài Anh.

Rượu bia quá đà tàn phá thể xác và tâm thần con người. Ảnh: Hoài Anh.

Tàn phá thể xác và tâm thần

Theo PGS. TS Trần Hữu Bình, rượu, bia là chất tác động tâm thần. Nếu sử dụng ở mức độ an toàn thì nó sẽ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng không an toàn, lạm dụng, nghiện ngập rượu bia sẽ có tác dụng ngược lại, ảnh hưởng sức khỏe thể chất, tâm thần, hành vi, tâm tính. Người nghiện rượu bia thường thèm muốn một cách mãnh liệt.

Khi bỏ thì xuất hiện hội chứng cai rượu. Hội chứng này xuất hiện một cách khủng khiếp, phát động toàn bộ hệ thống thần kinh thực vật và nội tạng đưa người bệnh vào tình trạng khốn đốn, có bệnh nhân trở nên vật vã, vã mồ hôi, co giật và hôn mê, có người rối loạn về hành vi, nhân cách và có thể giết người trong bối cảnh như thế.

PGS. TS Trần Hữu Bình cho rằng, nghiện rượu bia để lại nhiều hệ lụy về sức khỏe con người cũng như xã hội. “Rượu bia quá đà tàn phá về thể xác và tâm thần con người. Nó đưa đến hàng loạt các bệnh tật”. Các bệnh lý về tim mạch: Cao huyết áp, tai biến mạch máu não, các bệnh lý của tim, vành tim; Bệnh lý tiêu hóa: Chảy máu, viêm loét dạ dày, viêm gan, xơ gan, viêm suy thận; Bệnh lý thần kinh: Viêm nhiễm đa dây thần kinh ngoại biên; Các bệnh lý của tâm thần gây ra các hiện tượng ảo giác, sảng, suy giảm trí nhớ mà mất trí do rượu.

Về mặt xã hội, người uống rượu bia quá đà, say xỉn sẽ gây ra các hành vi gây rối trật tự, đánh nhau, giết người, hiếp dâm, trộm cắp, gây tai nạn giao thông.

Uống dễ, bỏ khó

Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai Hà Nội) thường cấp cứu và điều trị những ca ngộ độc rượu cấp hàng ngày. Theo bác sĩ (BS) Nguyễn Đàm Chính, bệnh nhân bị ngộ độc rượu cấp ở trung tâm rất đông, hầu như ca trực nào cũng có. Bệnh nhân bị ngộ độc rượu cấp có nhiều biểu hiện khác nhau, ho khạc, viêm phổi sặc; Uống mà không ăn dẫn đến hạ đường huyết, hôn mê, co giật; Nôn nhiều dẫn đến hạ kaly máu; Hạ thân nhiệt do uống rượu ngồi chỗ lạnh bị trúng gió. Theo BS Chính, bất kỳ một triệu chứng nào kể trên nếu không được điều trị kịp thời đều có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Ngoài điều trị ngộ độc rượu cấp, mỗi tuần Trung tâm chống độc tiếp nhận 1-2 ca nghiện rượu mạn tính từ Viện Sức khỏe tâm thần chuyển sang. Đây là những bệnh nhân có những biến chứng nặng do quá trình dùng rượu lâu dài gây ra. BS Chính cho biết, những bệnh nhân này thường có các biểu hiện là lên cơn run nhiều, nhẹ là run các đầu ngón tay, ngón chân, nặng là run bàn tay, bàn chân và nguy hiểm hơn là co giật toàn thân và gây ra hội chứng tiêu cơ vân cấp, từ đó gây ra một loạt các biến chứng trong đó phổ biến nhất là suy thận cấp.

Với những bệnh nhân bị loạn thần quá nặng, các loại thuốc không còn có tác dụng điều trị gây ra co giật, suy hô hấp có thể dẫn đến tử vong. Những bệnh nhân này khi sang Trung tâm chống độc phải thở bằng máy, và được dùng các biện pháp điều trị tích cực để hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, việc điều trị cho những bệnh nhân này gặp rất nhiều khó khăn do họ dùng rượu lâu ngày gan hỏng, thể trạng suy yếu, cơ địa dễ nhiễm trùng do hệ miễn dịch suy giảm.

BS Nguyễn Đàm Chính cho rằng, dùng rượu mạn tính (nghiện rượu) có thể gây tổn thương đa cơ quan từ thần kinh T.Ư cho đến tổn thương về mặt tâm thần, tim mạch, hô hấp, hệ cơ, suy thận, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Những bệnh nhân nghiện rượu thường rất khó bỏ, bởi rượu là thức uống quá phổ dụng, rất dễ kiếm, thường sau một thời gian cai, bệnh nhân lại tái uống. “Việt Nam có thói quen uống rượu lâu đời, lý do uống rượu thì vô vàn nên khuyên bảo một người không uống rượu có lẽ là giáo điều.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể uống rượu nhưng trong mức độ an toàn cho phép, có lợi cho sức khỏe không nên ép nhau, và chọn loại rượu có nguồn gốc an toàn, tránh uống phải rượu độc”, BS Nguyễn Đàm Chính khuyên.

Rượu bia quá đà tàn phá về thể xác và tâm thần con người, đưa đến hàng loạt các bệnh tật. Các bệnh lý về tim mạch: Cao huyết áp, tai biến mạch máu não, các bệnh lý của tim, vành tim; Bệnh lý tiêu hóa: Chảy máu, viêm loét dạ dày, viêm gan, xơ gan, viêm suy thận; Bệnh lý thần kinh: Viêm nhiễm đa dây thần kinh ngoại biên; Các bệnh lý của tâm thần gây ra các hiện tượng ảo giác, sảng, suy giảm trí nhớ mà mất trí do rượu.

 Nguồn Tiền phong

Nên xem

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho hộ cận nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn, với quy mô an sinh lớn nhất năm, huy động nguồn lực xã hội hóa cùng Quỹ “Vì người nghèo”, bảo đảm minh bạch, đúng đối tượng, không trùng lặp, không bỏ sót.
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị Hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị nhằm bảo đảm các đơn vị được phân bổ chỉ tiêu nắm vững quy trình, triển khai đúng luật, đúng tiến độ, trên tinh thần khách quan, dân chủ.
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”

Chiều 30/12, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”, đây là một trong những hoạt động văn hóa nghệ thuật trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Chương trình được dàn dựng công phu, kết nối truyền thống và hiện đại, góp phần lan tỏa giá trị tư tưởng, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần đoàn kết và khát vọng cống hiến của các tầng lớp nhân dân.
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1

Trong không khí trang trọng nhưng ấm áp, Trường Mầm non B - đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, đã tổ chức Lễ kết nghĩa và giao lưu chuyên môn với Trường Tiểu học Chất lượng cao Tràng An. Sự kiện không chỉ là dấu mốc ý nghĩa trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nhà trường, mà còn thể hiện rõ tinh thần đồng hành, sẻ chia vì mục tiêu chung: chuẩn bị cho học sinh mầm non một hành trang vững vàng, tự tin bước vào lớp 1.
Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của Nhân dân trong kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch 2026, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát vận tải hành khách. Ghi nhận thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp với kiểm tra trực tiếp sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe và doanh nghiệp vận tải.
Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch 2026, ngày 30/12, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành hướng dẫn phân luồng giao thông trên các tuyến cửa ngõ, cao tốc và trục đường chính ra, vào Thành phố.

Tin khác

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Hành trình làm mẹ kỳ diệu của sản phụ đa u xơ tử cung nhờ kỹ thuật US-HIFU

Bệnh viện Phụ sản Thiện An chính thức chào đón “em bé US-HIFU” đầu tiên tại Việt Nam, con của sản phụ Phạm Thị Huyền Trang (30 tuổi, ở Ninh Bình). Sản phụ từng mắc đa u xơ tử cung và được điều trị bằng kỹ thuật US-HIFU - phương pháp điều trị các khối u bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới hướng dẫn của siêu âm.
Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Luật Phòng bệnh năm 2025: Thêm nhiều quyền lợi cho người dân

Về vấn đề khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí, nhằm đảm bảo vấn đề nguồn kinh phí và tính khả thi để triển khai thực hiện chính sách này, Chính phủ đã hoàn thiện các quy định về đa dạng hóa nguồn kinh phí bao gồm nguồn ngân sách Nhà nước, xã hội hóa và đặc biệt là từ Quỹ bảo hiểm y tế.
Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bộ Y tế bảo đảm công tác y tế phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia vừa chủ trì cuộc họp lần thứ 2 về việc chuẩn bị công tác y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Xem thêm
Phiên bản di động