M
11:46 | 11/02/2019

Ước vọng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Nghị quyết 11-NQ/TW năm 2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020 đã chỉ rõ, Hà Nội phải phấn đấu để thực sự là địa phương đi đầu, về đích sớm 1 - 2 năm sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Hà Nội đang tích cực thực thi nhiệm vụ này bằng những bước đi đầu tiên trong quá trình xây dựng thành phố thông minh.

uoc vong thanh pho thong minh Xây dựng đô thị thông minh không thể thiếu vai trò của báo chí
uoc vong thanh pho thong minh Hợp tác xây dựng thành phố thông minh
uoc vong thanh pho thong minh Hà Nội hướng tới mô hình thành phố thông minh, an toàn, thân thiện
uoc vong thanh pho thong minh
Ảnh: Q.L

Vậy thế nào là một Thành phố thông minh? Câu hỏi hoàn toàn tự nhiên này không dễ có câu trả lời chuẩn xác, dù thuật ngữ “thành phố thông minh” đã trở nên phổ biến khi nhiều thành phố lớn trên thế giới tìm cách áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng sống của cư dân, trước áp lực đô thị phát triển quá nhanh trong những năm gần đây.

Vì thế hai chữ “thông minh” gắn liền thành phố dễ nhận được sự cổ vũ của cả khu vực công lẫn tư nhân. Nhưng ứng dụng công nghệ ra sao để thành phố trở nên “thông minh”, là cả một quá trình kết hợp của nền tảng công nghệ, con người và nguồn lực tài chính…không hề đơn giản, cần sự quyết tâm cao của chính quyền và người dân.

Hà Nội là một trong số những siêu đô thị trên thế giới về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến nhiều thách thức trong vấn đề quy hoạch, xử lý ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở và xử lý ô nhiễm môi trường...

Đó cũng là lý do khiến Hà Nội mong muốn hướng tới một mô hình thành phố thông minh mang lại sự tiện ích, an toàn, thân thiện cho mọi người dân dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Để được như vậy đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp, các ngành.

Và nữa, đối với Hà Nội, Thành phố thông minh không thể tách rời việc bảo tồn và phát huy văn hiến, văn minh, thanh lịch được đúc kết và lan tỏa qua bao thế hệ.

Để hiểu rõ hơn khát vọng và những công việc Hà Nội đã làm và hướng tới một Thành phố thông minh trong tương lai không xa, xin mời bạn đọc kiểm nghiệm qua loạt bài với chủ đề “Ước vọng Thành phố thông minh” a

LĐTĐ

Nguồn :