M
15:25 | 24/04/2018

Ước vọng của đoàn viên gửi tới Đại hội

Đai hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVI đang diễn ra không chỉ là sinh hoạt chính trị sâu rộng mà quan trọng vạch ra những đường hướng phát triển của Tổ chức Công đoàn Thủ đô trong giai đoạn mới. Làm thế nào để Công đoàn tiếp tục xứng đáng là chỗ dựa vững chắc cho  đoàn viên, công nhân viên chức, người lao động và họ kỳ vọng, gửi gắm tâm nguyện gì với Đại hội là những nội dung mà PV trao đổi với một số đoàn viên, công nhân lao động.

uoc vong cua doan vien gui toi dai hoi Luôn và sẽ khẳng định vai trò không thể thiếu
uoc vong cua doan vien gui toi dai hoi LĐLĐ quận Long Biên: Hoàn thiện thủ tục cấp thẻ ưu đãi cho đoàn viên
uoc vong cua doan vien gui toi dai hoi

Ông Lê Văn Bắc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Chi nhánh Xuân Mai – Hà Nội (LĐLĐ huyện Chương Mỹ):

Mong Công đoàn sâu sát hơn với doanh nghiệp

uoc vong cua doan vien gui toi dai hoi

Mặc dù là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, song lãnh đạo doanh nghiệp rất tôn trọng luật pháp Việt Nam.Trong đó về những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích chính đáng của người lao động (NLĐ) luôn được đảm bảo.

Cụ thể, công ty thực hiện nghiêm túc thỏa ước lao động tập thể, lương tối thiểu trên mức cơ sở, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cũng như các phúc lợi đi kèm. Bên cạnh những mặt đã đạt được như trên, phải thẳng thắn nhìn nhận, chủ lao động nước ngoài chưa quan tâm, chú trọng nhiều đến công tác công đoàn trong công ty. Trong khi, thời gian qua, công đoàn của công ty đã có nhiều hoạt động, đóng góp rất thiết thực nhằm đảm bảo việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho NLĐ.

Bởi vậy, tôi mong muốn Đại hội Công đoàn thành phố lần này cần quan tâm hơn đến hoạt động của công đoàn cơ sở. Đồng thời, có những chuyến đi thực địa tiếp xúc với chủ doanh nghiệp để từ đó có những nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan vai trò của công đoàn tại các cơ sở doanh nghiệp.Xem các công đoàn cơ sở (CĐCS) hoạt động như thế nào, có tốt hay không? Qua đó có những chính sách nhằm hỗ trợ cụ thể và thiết thực tới CĐCS. Tạo mối liên hệ liên kết, thân thiết, bền chặt hơn từ công đoàn cấp trên cho tới CĐCS. Đặc biệt, để những chủ doanh nghiệp nước ngoài có những đánh giá cao hơn về vai trò cũng như hoạt động công đoàn trong các công ty.

Bà Tạ Phương Linh, Công ty Cổ phần phát triển Thương mại và Du lịch Quốc tế Ngôi sao (LĐLĐ quận Ba Đình):

Mong muốn được cải thiện tiền lương

uoc vong cua doan vien gui toi dai hoi

Là 1 trong 15 đại biểu tham dự Đại hội công đoàn thành phố Hà Nội của LĐLĐ quận Ba Đình, tôi cảm thấy rất vui mừng và phấn khởi xen lẫn xúc động, bởi chị không nghĩ một đoàn viên trẻ như mình lại được đại diện cho công ty tham dự một sự kiện lớn và trọng đại như vậy.

Tại Đại hội quan trọng này, thay mặt cho những đoàn viên công đoàn công ty, tôi mong muốn tiền lương của người lao động được tăng thêm. Đồng thời, mong muốn công đoàn thành phố có tiếng nói đối với ngành bảo hiểm để nâng các gói dịch vụ khám chữa bệnh cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động được tốt hơn. Vì thực tế, hiện tại đi khám bệnh, tiền bảo hiểm chi trả chỉ là các dịch vụ khám chữa, bệnh thông thường, còn các dịch vụ đắt tiền bệnh nhân phải chi trả. Trong khi, thu nhập của CNVC, người lao động rất thấp. Cạnh đó, đề nghị UBND Thành phố tiếp tục cho vay vốn ủy thác qua LĐLĐ Thành phố để hỗ trợ CNVCLĐ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần nâng cao đời sống cho CNVCLĐ.

Bà Bùi Thị Bích Thu, Chủ tịch công đoàn Công ty TNHH 2/9 Hà Tây (LĐLĐ huyện Ứng Hòa):

Tăng cường công tác kiểm tra pháp luật lao động.

uoc vong cua doan vien gui toi dai hoi

Nhiệm kỳ tới, tôi đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước về lao động tăng cường công tác kiểm tra pháp luật lao động. Đồng thời, có hình thức xử lý nghiêm các doanh nghiệp không thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Cạnh đó, về mặt cơ chế, tôi kiến nghị: Công đoàn là một tổ chức chính trị - xã hội, cho nên đề nghị cấp có thẩm quyền nghiên cứu để cán bộ chủ chốt CĐCS (chủ tịch) là cán bộ công đoàn chuyên trách và phân bổ ngân sách như các đoàn thể chính trị - xã hội khác. Vì với kinh phí công đoàn như hiện nay, các CĐCS ít đoàn viên rất khó khăn trong tổ chức hoạt động.

Đặc biệt, mong muốn LĐLĐ thành phố sẽ mở những lớp đào tạo cán bộ công đoàn chuyên sâu để việc tổ chức, quản lý các hoạt động công đoàn ở cơ sở sẽ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức CĐCS hoạt động. Đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các cấp chính quyền thành phố quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, cụ thể là bố trí phòng làm việc cho tổ chức CĐCS.

Ông Lê Trọng Mão, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH nhựa Việt Nhật (LĐLĐ huyện Thanh Oai):

Mong sẽ có nhiều Mái ấm công đoàn

uoc vong cua doan vien gui toi dai hoi

Thời gian qua, Công đoàn Thủ đô đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo tốt hơn cho NLĐ. Trong đó, nhiều lao động của công ty không may gặp phải tai nạn lao động, gia đình nhà công nhân bị thiệt hại nặng nề do các vụ cháy nổ… đã kịp thời nhận được sự hỗ trợ, động viên cả bằng vật chất và tinh thần của LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ huyện Thanh Oai.

Đặc biệt, với chương trình hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, dột nát và hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của NLĐ.

Bên cạnh đó, Chương trình còn thể hiện tình cảm và sự sẻ chia của tổ chức công đoàn với NLĐ, tạo được niềm tin của CNVCLĐ đối với hoạt động của công đoàn.

Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho CNVCLĐ, trong thời gian tới, tôi mong muốn LĐLĐ Thành phố sẽ tiếp tục điều hành nguồn quỹ hoạt động hiệu quả; làm thật tốt công tác điều tra, thực tế các trường hợp đề nghị hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà đúng theo Quy chế hoạt động của Quỹ, tạo động lực, niềm tin và hy vọng cho người lao động nghèo đối với chương trình. Đồng thời, mong rằng ngày càng có thêm nhiều “Mái ấm Công đoàn” được trao tặng, tạo điều kiện cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Nguyễn Thị Hạnh, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Tenma Việt Nam (LĐLĐ huyện Đông Anh):

Làm tốt hơn công tác chăm lo

đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

uoc vong cua doan vien gui toi dai hoi

Tôi mong muốn Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI sẽ bầu được nhân sự cho Ban Chấp hành khóa mới có đủ năng lực để lãnh đạo, điều hành tổ chức công đoàn Thủ đô ngày càng vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của đoàn viên công đoàn và NLĐ.

Đặc biệt, Ban Chấp hành công đoàn Thủ đô khóa mới ngày càng tạo được mối quan hệ gắn bó, đoàn kết giữa cán bộ CĐCS với công đoàn cấp trên thông qua nhiều buổi tập huấn, tuyên truyền, giao lưu…

Điều tôi kỳ vọng và cũng là mong muốn nhất, trong nhiệm kỳ mới, Công đoàn Thủ đô càng làm tốt hơn nữa việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên công đoàn và NLĐ, nhất là đối với lao động nữ thông qua các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, các buổi tập huấn và ngày càng có nhiều hơn các chế độ đãi ngộ cho công nhân lao động.

Bà Lưu Thị Thu Hoài, đoàn viên công đoàn Công ty Cổ phần Nồi hơi Việt Nam, (LĐLĐ huyện Đông Anh):

Đại hội sẽ bầu được BCH hội đủ đức, tài

uoc vong cua doan vien gui toi dai hoi

Tôi tin tưởng và mong muốn Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI sẽ bầu được nhân sự cho Ban Chấp hành khóa mới có tâm, có tài và nhiệt huyết với hoạt động công đoàn, vì NLĐ. Có như như vậy, tổ chức công đoàn mới thực sự là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên công đoàn và NLĐ.

Trong nhiệm kỳ mới, bên cạnh việc tích cực tổ chức các hoạt động nhằm thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ, nhất là đối với lao động nữ.

Đặc biệt, tăng cường các hoạt động phổ biến, hướng dẫn thực hiện pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao đông nữ, trọng tâm là pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bình đẳng giới; chú trọng ở các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế ngoài nhà nước có đông lao động nữ; tham gia với các cấp, các ngành và cơ sở tạo điều kiện tốt hơn cho lao động nữ trong học tập, lao động, công tác, nghiên cứu khoa học và chăm sóc gia đình; phối hợp với lãnh đạo chuyên môn, đơn vị doanh nghiệp có nhiều hình thức thiết thực phù hợp để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghề nghiệp, kỹ năng sống…cho lao động nữ.

Ông Đinh Quang Dương, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Yamaha Mortor Việt Nam (Công đoàn các KCN-CX Hà Nội):

Chất lượng hoạt động phải nâng lên

uoc vong cua doan vien gui toi dai hoi

Tôi mong muốn Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVI sẽ báo cáo ngắn gọn các hoạt động chính của Ban Chấp hành khóa XV và kết quả đạt được từ các hoạt động này. Đồng thời, tập trung phân tích nhiều về các tồn đọng của tổ chức Công đoàn và khó khăn của công nhân lao động, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra phương hướng khắc phục.

Đồng thời, xây dựng phương hướng hoạt động công đoàn cho nhiệm kỳ mới phải có tính đổi mới về mục tiêu và chủ đề hoạt động. Nhân sự Ban Chấp hành mới cần đủ năng lực để đổi mới phương pháp làm việc công đoàn: Thêm cơ hội để Ban Chấp hành khóa XVI tiếp cận thông tin và nắm bắt khó khăn của NLĐ cũng như người sử dụng lao động của các khối doanh nghiệp FDI, nhà nước và tư nhân, từ đó hỗ trợ Ban Chấp hành cấp cơ sở và cấp trên cơ sở cải thiện tình hình, tháo gỡ khó khăn và đưa chất lượng tổ chức công đoàn lên mức cao hơn, đồng đều về năng lực giữa các khối doanh nghiệp trong và ngoài nhà nước.

Cạnh đó, công đoàn cần đổi mới về Quy chế làm việc để phát triển nhân sự kế cận trong Ban Chấp hành, tổ chức đào tạo các kỹ năng mềm cán bộ công đoàn, nhằm nâng cao hiệu quả thảo luận và làm việc của tổ chức và của các ban ngành. Xây dựng chủ đề hoạt động rõ ràng về nội dung và có các chỉ số đánh giá hiệu quả của hoạt động, ví dụ: Không nên đưa các chỉ tiêu như tăng số Công đoàn viên mà nên nâng cao sự tin tưởng của các công đoàn viên hiện tại vào tổ chức công đoàn bằng các hoạt động cụ thể. Xây dựng tiêu chí và chỉ số đánh giá hiệu quả của từng hoạt động công đoàn và đánh giá hiệu quả đó thông qua kết quả thăm dò ý kiến đoàn viên của các tổ chức thứ 3 (trung lập) để đảm bảo tính khách quan.

Minh Khuê – Mai Quý (Thực hiện)

Nguồn :