M
15:38 | 02/11/2019

Ứng phó với tình huống cháy nhà tập thể trên phố Cổ

(LĐTĐ) Tình huống cháy giả định diễn vào lúc 9 giờ 30 sáng, tại khu tập thể cũ số 53 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm. Nguyên nhân xảy ra cháy là do chập điện, hàng hóa bên trong chủ yếu là các vật dụng dễ cháy như thùng carton, thùng xốp, ga đệm, chăn bông, gối, rèm cửa… và có nhiều người dân bị mắc kẹt.

ung pho voi tinh huong chay nha tap the tren pho co Cần tăng thêm kinh phí bảo trì hệ thống phòng cháy, chữa cháy
ung pho voi tinh huong chay nha tap the tren pho co Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho trên 200 cơ sở kinh doanh có điều kiện
ung pho voi tinh huong chay nha tap the tren pho co Nên đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy

Khu tập thể số 53 Hàng Buồm là khu tập thể cũ, thuộc tổ dân phố số 37, địa bàn dân cư số 9, phường Hàng Buồm. Khu vực này có tổng diện tích khoảng 1.100m2, cao 3 tầng là nơi sinh sống của hơn 40 hộ dân, mỗi hộ từ 2 đến 4 người.

Đây là 1 trong những khu tập thể cũ trên địa bàn phường có nguy cơ cháy nổ rất cao, ngõ nhỏ xe chữa cháy, xe chuyên dùng khó tiếp cận. Nếu không may để xảy ra cháy sẽ gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của quận.

ung pho voi tinh huong chay nha tap the tren pho co
Phương án diễn tập nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ bằng hình ảnh và những tình huống thực tế để rút ra bài học kinh nghiệm.

Thời điểm xảy ra cháy, nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ lớn, làm cho đám cháy phát triển nhanh và ngọn lửa theo các vật dễ cháy như giấy, thùng xốp, ga đệm, chăn bông… sau 5 phút ngọn lửa lan rộng và bao trùm toàn bộ khu vực tạo thành một đám cháy lớn. Bên trong khu vực xảy ra cháy có 20 người đang bị mắc kẹt và bị ngạt khói đe dọa đến tính mạng.

Ngay sau khi xảy ra cháy, người dân sinh sống xung quanh khu vực kho hàng phát hiện đã tri hô cứu người bị nạn, đồng thời huy động lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng triển khai các phương án chữa cháy và báo cho Công an phường Hàng Buồm.

Nhận được tin báo lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Cứu nạn cứu hộ, Công an quận Hoàn Kiếm đã có mặt tại hiện trường triển khai phương án giải cứu người bị mắc kẹt bên trong, dập tắt đám cháy, đồng thời cùng lực lượng dân phòng và người dân xung quanh cứu người và cứu tài sản. Các đội hình chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn nhanh chóng triển khai các mũi tiếp cận đám cháy để cứu người mắc kẹt, đưa đến nơi an toàn và kịp thời đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất.

ung pho voi tinh huong chay nha tap the tren pho co
Tình huống giả định cũng là nhằm kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy với phương châm 4 tại chỗ.

Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân phường Hàng Buồm, buổi diễn tập nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ bằng hình ảnh và những tình huống thực tế để tác động sâu sắc, có hiệu quả đến người đứng đầu các cơ sở và quần chúng nhân dân. Mặt khác, công tác diễn tập cũng nhằm thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ.

Anh Tuấn

Nguồn :