Tỷ phú “đa cây, đa con” ở Hồng Thái
Lời khuyên tỷ phú: Hãy thay đổi 5 thói quen này để sớm thành công | |
Những câu nói bất hủ của tỷ phú công nghệ muốn thay đổi thế giới |
Có tận mắt chứng kiến mô hình trang trại chăn nuôi khép kín và cơ ngơi khang trang của ông Căn mới thấy hết được sự nhạy bén trong cách làm kinh tế của người nông dân tuổi ngoài lục tuần này.
Với tổng diện tích 5ha, khu trang trại được ông Căn chia nhỏ thành nhiều khu riêng biệt, như: Khu chăn nuôi lợn thịt thương phẩm; nuôi lợn hậu bị; chăn nuôi gà; trồng nấm; trồng măng tây xanh và cây ăn quả… Mỗi khu đều được ngăn cách bằng tường bao và thường xuyên khử trùng để tránh mầm bệnh.
Ông Tạ Đình Căn người mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế trang trại ở xã Hồng Thái |
“Tôi là người có duyên với nông nghiệp. Từng giữ nhiều cương vị bên Hội Nông dân hơn 20 năm nên hơn ai hết tôi hiểu, nếu không áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi thì người nông dân sẽ khó thoát được cái nghèo và rủi ro khi làm nông nghiệp” – ông Căn chia sẻ.
Nhắc lại chuyện khởi nghiệp ông Căn kể: Năm 2011, Hồng Thái là một trong những xã đi đầu trong công cuộc dồn điền đổi thửa và quy hoạch chuyên canh, chuyển đổi cơ cấu kinh tế của Phú Xuyên. Nhận thấy những hiệu quả tiềm năng từ dồn điền đổi thửa mang lại ông đã vận động bà con cho thuê đất kém hiệu quả ở đồng trũng để tiến hành cải tạo lại và thực hiện dự án chăn nuôi tập trung với quy mô lớn và khép kín.
“Lúc ấy, nhiều người tỏ ra e ngại nên tôi làm tiên phong để họ thấy hiệu quả thì làm theo. Do nguồn vốn có hạn nên tôi vừa làm, vừa vay vốn, vừa hoàn thiện. Đến cuối năm 2012, tôi mới hoàn thành được 4 dãy chuồng. Có không ít người nghi ngờ hiệu quả mô hình tôi đầu tư, vì thời điểm đó chăn nuôi thường bị thua lỗ. Đến nay, lời lãi hay thua lỗ cứ nhìn vào trại sẽ thấy. Ở trang trại, hiện tại tôi thường xuyên duy trì hơn 4.000 con lợn/lứa, bình quân mỗi năm nuôi 2,5 lứa, xuất bán 1.000 tấn lợn hơi, trừ chi phí đầu tư còn thu lãi hơn 1 tỷ đồng/năm”, ông Căn cho biết
Ngoài việc thường xuyên tạo việc làm cho gần 30 lao động với thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/tháng, ông Căn còn tích cực giúp đỡ các gia đình trong xã mở rộng sản xuất, vươn lên làm giàu. Hộ bà Phạm Thị Điệu trồng hơn 2ha măng tây xanh trong xã là một ví dụ.
Để khuyến khích bà Điệu phát triển sản xuất loại cây có giá trị kinh tế cao này, ngoài việc hỗ trợ tư vấn các kỹ thuật canh tác ông còn tích cực hướng dẫn bà Điệu làm các thủ tục vay vốn cần thiết để mở rộng sản xuất. Đến nay, diện tích măng tây xanh của bà Điệu đã cho thu hoạch 2kg/sào/ngày, với giá bán 80.000 – 120.000 đồng/kg, trừ chi phí mỗi ngày tiền thu hoạch từ măng là 3 triệu đồng.
Theo tìm hiểu, tùy thuộc vào các nguyên liệu mà thời gian ủ phân hữu cơ sinh học lại khác nhau. Chẳng hạn, đối với rơm rạ tươi cần ủ từ 25- 30 ngày trước khi đưa vào phối trộn. Với rơm rạ khô sau khi ủ khảng 7-10 ngày phải tiến hành đảo trộn và tưới thêm nước.
Theo ông Tạ Đình Căn, phương pháp ủ phân này đem lại nhiều lợi ích cho người trồng trọt bởi giúp giảm một phần phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Hiện, bình quân mỗi ngày trang trại ông Căn sản xuất hơn 2 tấn phân hữu cơ vi sinh, với giá hơn 1.000 đồng/kg, trừ hết chi phí còn lãi 1 triệu đồng/ngày.
Nhắc đến ông Căn, người dân xã Hồng Thái đều kháo nhau rằng, ông có duyên và mát tay làm giàu. Minh chứng là, với những diện tích đất trũng, thiếu hiệu quả kinh tế nhưng khi được ông Căn bắt tay cải tạo thì nay quanh năm cây trái xanh mướt mát, thu tiền triệu mỗi ngày. Anh Đồng Quốc Dân, thôn Duyên Yết chia sẻ: “Đất làm trang trại của ông Căn vốn là đất ruộng chiêm trũng, mỗi năm cấy 1 vụ lúa, thu nhập bấp bênh nên nhiều người không muốn cấy. Vậy mà, khi ông Căn bắt tay cải tạo thì đất ấy cho tiền tỷ mỗi năm”.
Đinh Luyện
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”
Thanh Trì: Triển khai cho vay ưu đãi gần 700 triệu đồng tháng 12
Lần đầu tiên ngành Thuế thu đạt 1,7 triệu tỷ đồng
Luật Thủ đô 2024: Cơ hội để Hà Nội phát triển thương mại văn hóa
Triển lãm “Thiên Quang”: Tôn vinh nghề thủ công truyền thống
Ăn thử xúc xích Cocktail của TH true FOOD: Tên nghe “wow”, còn hương vị thì sao?
Tin khác
Cô giáo sáng tác vè giúp trò củng cố bài học hiệu quả
Gương sáng 21/12/2024 22:32
Nâng cao hiệu quả tiếp thu bài và tạo hứng thú cho học sinh
Gương sáng 19/12/2024 16:28
Những cống hiến thầm lặng của nữ bác sĩ gây mê hồi sức
Gương sáng 07/12/2024 16:39
Thầy Tổng phụ trách Đội năng động, nhiệt huyết
Gương sáng 25/11/2024 22:31
Ấn tượng “Người con hiếu thảo” Thủ đô
Gương sáng 25/11/2024 14:33
Tấm gương tiêu biểu trong hoạt động từ thiện, nhân đạo
Gương sáng 20/11/2024 14:07
Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn giỏi việc nước, đảm việc nhà
Gương sáng 18/11/2024 09:37
Chủ tịch Công đoàn năng động, nhiệt huyết, trách nhiệm
Gương sáng 17/11/2024 21:00
Để xứng đáng với “nghề cao quý dưới ánh mặt trời”
Gương sáng 17/11/2024 14:57
Người quản đốc yêu nghề, không ngừng sáng tạo
Gương sáng 15/11/2024 15:05