M
12:20 | 29/07/2018

Tỷ lệ ngày có chất lượng không khí tốt ở khu vực dân cư tăng cao

Theo báo cáo chỉ số chất lượng không khí (AQI) tuần qua do Chi Cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố, trong tuần qua (tuần từ ngày 22/7/2018 đến ngày 28/7/2018), số ngày có AQI đạt mức Tốt đã giảm so với tuần trước tuy nhiên tại các điểm quan trắc khu vực dân cư, tỉ lệ số ngày có AQI đạt mức tốt vẫn khá cao.

ty le ngay co chat luong khong khi tot o khu vuc dan cu tang cao Hà Nội: Chất lượng không khí khu vực dân cư duy trì mức tốt
ty le ngay co chat luong khong khi tot o khu vuc dan cu tang cao 5/10 khu vực đạt chất lượng không khí tốt trong ngày cuối của đợt nắng nóng
ty le ngay co chat luong khong khi tot o khu vuc dan cu tang cao Hà Nội: Chất lượng không khí ngày đầu tuần giữ ở mức ổn định

Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như TrungYên, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai vàTây Mỗ, chất lượng không khí trong tuần qua có nhiều ngày đạt mức Trung bình hơn so với tuần trước đó. Cụ thể khu vực Kim Liên và Tân Mai số ngày AQI ở mức Tốt giảm xuống còn71.4%, Mỹ Đình đạt 57.1% và Mỹ Đình là 71.4%, không có bất kỳ chỉ tiêu quan trắc nào trong những khu vực này vượt giới hạn cho phép.

ty le ngay co chat luong khong khi tot o khu vuc dan cu tang cao
“Chỉ số chất lượng không khí ngày" (24 giờ) tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội (số liệu được cập nhật vào lúc 14h00 các ngày trong tuần).

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và PhạmVăn Đồng, 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông, trong tuần này chất lượng không khí vẫn tiếp tục duy trì ở mứckhá tốt. 100% số ngày có AQI đều ở mức Trungbình, không có ngày nào AQI ở mức Kém. Chỉ số AQI cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này lần lượt là .

Tại các điểm quan trắc giao thông nội thành là Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, AQI luôn ở mức Trungbình. Chỉ số AQI của trạm quan trắc Hàng Đậu gần như không có biến động nhiều so với những chỉ số được ghi nhận của tuần trước đó, trạm Hoàn Kiếm có tỷ lệ số ngày AQI đạt mức Tốt đạt42.9%.

Nguyên nhân bước đầu được xác định do trong tuần qua thời tiết Hà Nội có sự thay đổi, số ngày mưa ít hơn so với tuần trước.Nền nhiệt độ dao động từ 27-31độ C, mưa ràotrên diện rộng làm sạch hầu hết các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí,các khí thải, khói, bụi khuếch tán lên các tầng khí quyển cao hơn, giúp cho không khí xung quanh ở gần mặt đất duy trì chất lượng tốt, chứa ít các chất gây hại tới sức khỏe con người.

Tuynhiên, những ngày không có mưa, nồng độ các chất trong không khí lại tăng nhẹ không đáng kể, khiến cho AQI ở một số điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông cao hơn so với tuần trước đó. Nhưng nhìn chung chất lượng không khí của Thủ đô vẫn duy trì ở mức Tốt và Trungbình.

Thủ đô Hà Nội đang bước vào mùa mưa nên chất lượng không khí sẽ duy trì ở mức tốt và tỷ lệ số ngày AQI ở mức tốt có thể sẽ gia tăng kéo dài trong thời gian tới.

Nguồn :