Tuồn thuốc cai nghiện ra ngoài

LĐTĐ - Thuốc methadone được sử dụng trong các cơ sở cai nghiện ma túy, nghiêm cấm bán ra ngoài thị trường. Tuy nhiên, một số người nghiện có tên trong danh sách uống thuốc tại một cơ sở điều trị ma túy bằng methadone lại tuồn thuốc ra ngoài để bán.

Methadone thực chất là một dạng thuốc phiện, được sử dụng trong chương trình cai nghiện ma túy. Theo đó, người nghiện muốn uống thuốc methadone phải qua đăng ký và đảm bảo các điều kiện gắt gao, đặc biệt là phải uống tại chỗ. Để đưa thuốc ra ngoài, một số người nghiện được uống thuốc methadone tại cơ sở điều trị cai nghiện Q.8 (314 Âu Dương Lân, P.3, Q.8, TP.HCM) qua mặt cán bộ cấp phát bằng cách ngậm thuốc trong miệng sau đó nhả ra.

 

Tuồn thuốc cai nghiện ra ngoài

Tuấn “bê” giả vờ uống methadone rồi ra ngoài nhổ vào chai nhựa để đem bán - Ảnh: H.LỘC - ĐỨC PHÚ (cắt từ clip)

Điểm mặt “con buôn”

Khoảng 8g20 ngày 14-1, ông Tuấn “bê” (nghiện ma túy, đang điều trị bằng methadone) mặc áo thun, quần đùi, đầu đội nón lưỡi trai chạy xe vào cơ sở điều trị cai nghiện ma túy Q.8 để uống methadone. Sau khi ký tên tại phòng phát thuốc, ông Tuấn “bê” được nhân viên y tế rót khoảng 10ml thuốc methadone (dạng xirô màu đỏ) đựng trong cốc nhựa để uống. Cùng vào uống thuốc với ông Tuấn có gần 10 người nghiện khác xếp hàng đợi đến lượt. Cầm cốc nhựa đựng thuốc methadone trên tay, ông Tuấn nhìn xung quanh rồi quay mặt vào tường “né” hai camera giám sát và đổ thuốc vào miệng ngậm. Để tránh bị phát hiện, đồng thời pha loãng lượng thuốc ngậm trong miệng, ông Tuấn tiếp tục rót nước lọc đổ vào miệng, nhanh chân đi ra ngoài khu vực gửi xe. Sau đó, Tuấn cùng một người nghiện khác chạy xe máy ra đậu ở lề đường Âu Dương Lân, cách cơ sở cai nghiện 200m nhả thuốc. Tại đây, ông Tuấn mở cốp xe, bên trong chuẩn bị sẵn một chiếc lọ màu trắng, cúi khom người nhả thuốc vào lọ sau đó bỏ lọ vào cốp xe phóng đi.

Theo tìm hiểu, ông Tuấn có vợ tên Nhi và một người con hiện sinh sống tại khu vực chợ Rạch Ông (P.2, Q.8). Ông này từng có một thời gian dài đi cai nghiện tại Trung tâm giáo dục dạy nghề và giải quyết việc làm Nhị Xuân (H.Hóc Môn), mới chuyển qua đăng ký điều trị cai nghiện tại cơ sở cai nghiện Q.8 gần hai năm nay. Khoảng sáu tháng trước, nắm bắt nhu cầu nhiều người nghiện muốn được uống methadone nhưng không đủ điều kiện vào cơ sở nên ông Tuấn bắt đầu chuyển qua “kinh doanh” methadone với giá từ 300.000 - 350.000 đồng/10ml.

Mạng lưới phân phối

Ngoài ông Tuấn “bê”, hai người khác đang uống thuốc methadone tại cơ sở cai nghiện Q.8 được giới mua methadone cho biết cũng chuyên tuồn thuốc ra ngoài là vợ chồng ông Hùng, bà Châu, có nhà ở đường Tạ Quang Bửu (P.5, Q.8). Để mở rộng mạng lưới bán thuốc methadone tuồn ra từ cơ sở cai nghiện Q.8, ông Hùng lập các tài khoản Yahoo, Gmail: nhannghia1982, nhantam... đăng hàng loạt thông tin rao bán thuốc methadone trên các trang mạng với cam kết: “Uy tín, chất lượng 100%”. Ngoài ra, ông Hùng còn sử dụng tên giả là Trần Nhân Nghĩa với địa chỉ “ma” ở đường Trần Hưng Đạo (P.5, Q.5) để liên hệ.

Nhờ mánh khóe “quảng bá sản phẩm”, “tên tuổi” của vợ chồng Hùng - Châu lan rộng từ Nam ra Bắc chỉ sau gần một năm bán methadone. Ngoài việc cung cấp thuốc cho người nghiện ma túy tại TP.HCM, Hùng - Châu có mạng lưới phân phối ra các tỉnh thành Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, Nam Định... Thuốc methadone được hai người này bán với giá 2 triệu đồng/100ml.

11g30 ngày 13-2, một khách liên hệ với ông Hùng hỏi mua thuốc methadone cai nghiện. Qua điện thoại, Hùng nói: “Giá bán 2 triệu đồng/chai methadone dung tích 100ml. Nếu ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung thì cứ chuyển tiền qua tài khoản. Sau khi nhận tiền, tôi sẽ gửi chuyển phát nhanh methadone qua đường bưu điện. Nếu sợ thì đến gặp trực tiếp để nhận hàng, giao tiền”. Khoảng 12g30, ông Hùng chở bà Châu chạy xe Nouvo màu xanh xách theo một bịch nilông bên trong chứa lọ màu trắng đựng methadone đến giao hàng tại một quán cà phê cạnh Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (Q.5). Mở nắp lọ đựng methadone, Hùng khẳng định: “Thuốc này thật 100%, được tuồn ra từ cơ sở điều trị cai nghiện ma túy Q.8”.

Theo ông Hùng, tùy vào mức độ nghiện lâu hay mới nghiện và “chơi” ma túy nhiều hay ít để xác định liều dùng. Chẳng hạn, ngày “đốt” hết 700.000 đồng ma túy thì uống từ 5-7ml methadone, còn nếu “chơi” ma túy một ngày từ 1-2 triệu đồng thì uống 10-12ml. Ngồi cạnh, bà Châu kê đơn: “Ngày đầu chỉ uống dò liều, sáng uống 50mg/0,5ml (mg là hàm lượng, nồng độ trong thuốc) đến chiều mệt uống thêm 20mg/0,2ml. Ngày thứ hai uống một lần bằng tổng số liều ngày thứ nhất. Những ngày tiếp theo chỉ uống một liều như ngày thứ hai”.

Ông Hùng tiết lộ thêm methadone tuồn ra ngoài bằng cách “ngậm - nhả” được bảo quản trong tủ lạnh để không bị chua. Thời gian đầu, ông Hùng chỉ tuồn thuốc từ cơ sở điều trị methadone ở Q.8 cung cấp cho người nghiện. Gần đây, lượng khách hàng nhiều nên ông chủ động kết hợp với các đầu mối “nhả” thuốc từ một số cơ sở điều trị khác. “Mua 100ml thì em có liền, còn 300ml đến 400ml em phải gom từ từ. Thuốc này khó đưa ra lắm, bị quản lý rất chặt” - ông Hùng nói. Đánh giá về thuốc của Tuấn “bê”, ông Hùng nói: “Thuốc methadone Tuấn “bê” ngậm ra được pha thêm nước lạnh gấp hai, gấp ba lần để bán. Thuốc đó pha nước lạnh nên uống lỏng le, không cắt được cơn”.

Tương tự, khách hàng của ông Tuấn “bê” cũng đa số là người nghiện không có trong danh sách uống thuốc cai nghiện tại các cơ sở TP.HCM và nhiều tỉnh phía Bắc. Trưa 13-2, ông Tuấn “bê” cử vợ chạy xe tay ga mang một lọ màu trắng đựng 100ml methadone chào bán cho một người hỏi mua tại một quán cà phê trên đường Nguyễn Thị Tần (P.2, Q.8). Bà này khẳng định: “Thuốc methadone được phân phối cho người nghiện một số tỉnh thành từ Huế, Nghệ An, Hà Nội đến Lạng Sơn, Hải Dương... Đây là thuốc nguyên chất, được chồng tôi (tức Tuấn “bê”) tuồn ra từ cơ sở điều trị”. Với lọ methadone 100ml, bà này nói giá 3,5 triệu đồng vì lý do: “Đầu năm, công an đang làm chặt nên khan thuốc lắm”.

 

“Cung không đáp ứng được cầu”

Đó là nhìn nhận của TS.BS Lê Trường Giang, chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM, trước hiện tượng một số người nghiện tuồn thuốc methadone từ cơ sở cai nghiện ma túy ra ngoài. Theo TS.BS Giang, methadone là một dạng của thuốc phiện nhưng được thế giới dùng để điều trị thay thế heroin giúp người nghiện không còn lệ thuộc vào heroin. Do methadone giúp người nghiện không tăng liều, duy trì sức khỏe, chi phí điều trị thấp... nên rất nhiều người sử dụng và hiện nay tại TP.HCM đã có sáu cơ sở điều trị (mỗi cơ sở từ 250-300 người nghiện). Thực tế còn rất nhiều người nghiện có nhu cầu nhưng chưa được đáp ứng. Sắp tới, TP.HCM đang lên kế hoạch mở rộng tiến tới xã hội hóa việc điều trị cai nghiện ma túy bằng methadone.

Về quy trình quản lý thuốc methadone, theo TS.BS Giang, từ trước đến nay tại các cơ sở cai nghiện được triển khai rất nghiêm ngặt. Cụ thể, phòng chứa methadone là phòng kín, có camera, tủ sắt có hai khóa. Quy định mỗi khi lấy thuốc phải có hai cán bộ y tế, mỗi người có một mã riêng biệt. Bênh cạnh đó, để tránh trường hợp người nghiện ngậm thuốc mang ra ngoài thì người nghiện phải uống trước mặt cán bộ y tế, uống xong bắt buộc uống thêm một ly nước và cán bộ y tế phải hỏi người nghiện một câu để người nghiện trả lời.

 

Nguồn  Tuổi Trẻ

Nên xem

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Diện mạo mới trục cảnh quan sinh thái đô thị ven sông Tô Lịch

Việc công bố hai đồ án quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Tô Lịch tỷ lệ 1/500, kèm theo kế hoạch xây dựng bổ sung các cây cầu mới đã thu hút sự quan tâm lớn của người dân Thủ đô. Đây không đơn thuần là câu chuyện phát triển hạ tầng theo quy hoạch, mà còn được kỳ vọng sẽ mở ra trục cảnh quan, sinh thái, văn hóa mới của Hà Nội.
30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

30 thí sinh làm “nóng” Cuộc thi Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026

Theo Ban tổ chức, những thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi Miss Ocean World Business - Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026 sẽ bước vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra tối 9/1/2026 tại Marina Bay Vung Tau Resort & Spa. Trước đó, 30 thí sinh sẽ dự vòng bán kết được tổ chức vào ngày 8/1/2026 tại cùng địa điểm, với các phần thi áo dài và dạ hội.
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.

Tin khác

Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị

Nghị quyết số 111/2025/UBTVQH15 nêu rõ, phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị quốc gia, vùng, tỉnh, quản lý đơn vị hành chính đô thị; đánh giá việc thực hiện theo quy hoạch đô thị. Các tiêu chí, tiêu chuẩn phân loại đô thị là cơ sở dự báo, định hướng phát triển hệ thống đô thị và từng đô thị;
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có nguyên tắc tôn trọng chủ quyền các quốc gia, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.
Đối ngoại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của đất nước

Đối ngoại Việt Nam tích cực góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của đất nước

Năm 2025, tình hình thế giới tiếp tục vận động nhanh, phức tạp, đan xen giữa những vận hội mang tính thời đại với nhiều biến động và bất ổn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Ở trong nước, cả hệ thống chính trị dành quyết tâm và nỗ lực cao nhất để hoàn thành các mục tiêu đề ra của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tạo cơ sở và tiền đề vững chắc hướng tới thực hiện các nhiệm vụ chiến lược của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Hòa mình vào nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các lực lượng đối ngoại trong năm 2025 đã phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện các nhiệm vụ chiến lược như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh, “giữ vững, duy trì môi trường hòa bình, ổn định; phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; nâng cao đời sống của Nhân dân, tất cả vì Nhân dân”, góp phần nâng cao thế và lực của đất nước để bước vào kỷ nguyên mới.
Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 02/CĐ-TTg về tiếp tục tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các Dự án đầu tư xây dựng để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên

Phường phải có quy mô dân số từ 21.000 người, diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết số 112/2025/UBTVQH15 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua tại Phiên họp 52. Tiêu chuẩn của phường được quy định tại Nghị quyết gồm quy mô dân số từ 21.000 người trở lên. Diện tích tự nhiên từ 5,5 km2 trở lên.
Cảnh giác trước thủ đoạn lợi dụng "dân chủ" để chống phá Đảng và Nhà nước

Cảnh giác trước thủ đoạn lợi dụng "dân chủ" để chống phá Đảng và Nhà nước

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, việc giữ vững ổn định chính trị và bảo vệ nền tảng tư tưởng trở thành yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, các thế lực phản động vẫn không ngừng lợi dụng chiêu bài "dân chủ, nhân quyền" để xuyên tạc các vụ án hình sự, hòng gây lôi kéo, kích động dư luận. Phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Đài vừa qua đã khẳng định tinh thần thượng tôn pháp luật và sự kiên quyết trong đấu tranh với các hành vi vi phạm.
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 01/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương nỗ lực hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung”.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động