M
13:34 | 07/08/2018

Cuộc đại phẫu vì một Hà Nội văn minh - thanh lịch

Từ quyết tâm vì một đô thị văn minh

“Thành phố là một cuốn sách mở”- đại thi hào Vích-To- Huy- Gô đã nói vậy.  Bởi thế, du khách đến bất kỳ đô thị nào chỉ cần nhìn kiến trúc, giao thông đô thị là đủ biết văn hóa của một thành phố ra sao. Không những thế  văn hóa là  sự kết tinh những tinh hoa nghìn đời, làm nền tảng và làm động lực cho sự phát triển. Đồng thời, văn hóa giúp con người với con người ngày càng yêu thương nhau hơn, góp phần để xã hội ngày càng nhân văn, nhân bản hơn. Do vậy, để xây dựng Hà Nội văn minh- thanh lịch, thời gian qua Thành phố đã song hành triển khai hai nhóm vấn đề: Thiết lập văn minh đô thị và xây dựng văn hóa ứng xử…có thể coi đây là một cuộc đại phẫu vì một Hà Nội đã văn minh - thanh lịch sẽ ngày càng văn minh - thanh lịch hơn.

tu quyet tam vi mot do thi van minh Ngầm hóa để đô thị văn minh
tu quyet tam vi mot do thi van minh Chiếu sáng thông minh tô đẹp Thành phố

Muốn xây dựng Thành phố văn minh, trước hết phải quan tâm đến các vấn đề đô thị. Chính vì thế, thời gian qua TP Hà Nội đã đồng loạt triển khai việc thiết lập trật tự xây dựng như nói không với nhà siêu mỏng, siêu méo. Đi liền đó, thiết lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường cùng với việc chỉnh trang đô thị, trồng mới cây xanh. Những việc làm này đã góp phần tạo một Hà Nội hiện đại văn minh và sạch đẹp hơn.

Nói không với nhà siêu mỏng, siêu méo

3 năm trước, một trong những vấn đề nóng mà mỗi kỳ họp Hội đồng Nhân dân Thành phố các đại biểu thường đưa ra chất vấn là vấn nạn nhà siêu mỏng, siêu méo làm méo mó bộ mặt đô thị. Cạnh đó, do quản lý xây dựng lỏng lẻo các nhà không phép, không đúng giấy phép mọc lên nhiều.

tu quyet tam vi mot do thi van minh
Những con đường mới mở nếu có quy hoạch kiến trúc, xây dựng theo quy chuẩn bộ mặt phố, phường sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Với quyết tâm không để bộ mặt đô thị bị “siêu méo”, “siêu lộn xộn”, thực huện Chương trình 04 của Thành ủy về “Phát triển văn hóa- xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016- 2020”. Ngày 24/6/2016 cũng như một số Nghị quyết quan trọng của HĐND, TP Hà Nội và các quận, huyên ngành đã vào cuộc sát sao để “dẹp bỏ” vấn nạn nhà siêu mỏng, siêu méo, vi phạm trật tự xây dựng. Và một tín hiệu đáng mừng theo báo cáo của UBNDTP Hà Nội đến nay còn “rất ít” nhà siêu mỏng, siêu méo tồn tại. Cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước về xây dựng cũng đã được triển khai một cách hiệu quả.

Và để nói không với nhà siêu mỏng, siêu méo làm mất mỹ quan đô thị mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký, ban hành Văn bản số 1758/UBND-ĐT chỉ đạo các sở: Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường xử lý các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo tồn đọng từ trước năm 2005 theo nguyên tắc: Thu hồi các trường hợp không đủ điều kiện tồn tại để phục vụ mục đích công cộng; giữ nguyên trạng, hợp khối kiến trúc mặt đứng với công trình liền kề và chung quanh, hoặc cấp phép có điều kiện bảo đảm an toàn không gây phản cảm đối với các trường hợp công trình nằm đan xen với công trình chung quanh, người dân đã tự cải tạo chỉnh trang trên cơ sở nguyên hiện trạng cũ hoặc đã ăn ở mưu sinh ổn định từ nhiều năm, có điều kiện để người dân tự hợp thửa, hợp khối. Chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội là cơ sở pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp khắc phục dứt điểm tình trạng này.

Thiết lập lại biển quảng cáo, làm sạch các loại dây điện…

Cùng với thiết lập lại cảnh quan kiến trúc và trật tự xây dựng, Thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Văn hóa- Thể thao; Điện lực Thành phố và các quận huyện ra quân xử lý các biển quảng cáo vi phạm, đồng thời ban hành mẫu chuẩn cho các tấm quảng cáo ngoài trời, các cửa hàng, cửa hiệu hai bên đường phố. Còn ngành điện Thủ đô phối hợp với các ngành viễn thông “dẹp” các lưới trời trên cơ sở ngầm hóa hệ thống lưới điện, cáp truyền hình…

Theo thống kê, chỉ riêng năm 2016, UBND TP Hà Nội đã “dẹp loạn” được 190 bảng quảng cáo tấm lớn vi phạm, “cuộc chiến” này tưởng như không tưởng bởi vì ảnh hưởng đến lợi ích của rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật để thu lời. Đợt ra quân này đã khiến các tuyến đường không còn bị chi chít biển quảng cáo chắn tầm nhìn người tham gia giao thông, trong khu vực nội đô “rác trời” được dọn sạch.

Năm 2017, Tổ liên ngành của Thành phố tiếp tục kiểm tra, đề nghị các ngành chức năng quận, huyện tiếp tục tháo dỡ những biển quảng cáo vi phạm, trả lại vẻ phong quang cho nhiều tuyến đường, phường, xã. Năm 2018 công cuộc “dẹp loạn” biển quảng cáo được kiểm tra thường xuyên, quyết tâm làm sáng sủa bộ mặt đô thị. Với phương châm, biển quảng cáo cũng góp phần tạo bộ mặt Thủ đô văn minh, giàu tính nghệ thuật, nên thời gian tới, ngành văn hóa sẽ tiếp tục chỉnh đốn công tác này.

Do đăc thù của đô thị Hà Nội là đất chật, người đông, những công trình dân sinh thường nhỏ, không đủ diện tích để kiến trúc những công trình mang tính nghệ thuật như phương Tây.Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm do sự buông lỏng quản lý cũng như khâu phối hợp giữa các ngành kiến trúc, xây dựng, giao thông chưa đồng bộ dẫn đến kết cấu hạ tầng của Thủ đô chưa đồng bộ, thiếu tính quy chuẩn và thẩm mỹ cao.

Bằng chứng, đường mới mở nhà dân tự phát đua nhau mọc lên với đủ loại màu sắc, kiến trúc, cao thấp.. .dẫn đến bộ mặt bị méo mó. Thêm vào đó, công tác quản lý Nhà về đô thị vẫn có nơi còn chưa quyết liệt dẫn đến quyết tâm xây dựng đô thị văn minh chưa cao. Đây chính là những nội hàm cần phải có những biện pháp tổng thể hơn, quyết liệt hơn trong thời gian tới.

Riêng về “lưới trời” đến nay một số quận trung tâm đã tiến hành ngầm hóa. Nếu có dịp đi trên các tuyến phố của Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Đống Đa… giờ đây đã ít cảnh “lưới điện” bủa vây. Các hàng cây đã không còn bị bức tử, màu xanh đã ngự trị trên nhiều con phố. Theo Điện lực TP, thời gian tới thực hiện chỉ đạo của thành phố Hà Nội, ngành điện Thủ đô sẽ tiếp tục ngầm hóa hệ thống lưới điện khắp các quận, huyện còn lại.

Trật tự đô thị vẫn còn nhiều việc phải làm

Hơn một năm qua, vấn đề “nóng” nhất về đô thị có lẽ phải kể đến việc vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm. Hơn một năm qua, những biện pháp kiên quyết của chính quyền các quận, huyện thành phố Hà Nội đã và đang được áp dụng, nhiều tuyến phố đã gọn gàng, ngăn nắp hơn. Tại nhiều tuyến phố không còn cảnh hàng hóa, xe cộ phủ kín mà vỉa hè đã hoàn toàn thông thoáng, người đi bộ đã có thể thong dong sải bước. Trên rất nhiều tuyến phố mới vỉa hè đã được kẻ vạch sơn cho việc để xe máy gọn gàng theo quy định sát mép tường nhà dân, quay đầu xe vào trong và chỉ sắp xếp một hàng.

Giảm đáng kể cảnh lộn xộn, mất vệ sinh do hàng quán sử dụng hè phố làm nơi buôn bán, kinh doanh, ăn uống... Điều đặc biệt, để có được trật tự, phong quang ngoài sự kiên quyết của lực lượng chức năng còn là ý thức tự giác của phần lớn người dân. Người dân đã đồng thuận cùng chính quyền để phá dỡ những hạng mục vi phạm, sắp xếp vỉa hè, hy sinh quyền lợi của cá nhân vì mục tiêu chung.

Tuy nhiên, việc tái lấn chiếm vỉa hè vẫn còn tồn tại, Hà Nội vẫn tiếp tục nỗ lực tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc làm đẹp mỹ quan đô thị để người dân hiểu được rằng, việc làm đẹp mỹ quan đô thị không chỉ mang lại lợi ích cho thành phố mà cho chính người dân Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ và triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến cuối nhiệm kỳ 2020 ngày 3/8 vừa qua, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 04 Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định công tác triển khai, thực hiện Chương trình 04 trong nửa nhiệm kỳ qua đã đạt được những kết quả khá toàn diện. Để bảo đảm hoàn thành các nhiệm vụ đến cuối nhiệm kỳ, các đơn vị cần tập trung rà soát lại các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình, đề án, đưa ra các giải pháp tiếp tục thúc đẩy tiến độ hoàn thiện.

Ban chỉ đạo cần đổi mới cách làm; rà soát các cơ chế chính sách thuộc lĩnh vực, bổ sung sửa đổi theo thẩm quyền; quy rõ trách nhiệm cho từng sở, ban, ngành thành viên Ban chỉ đạo. Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình 04 nhất trí với quan điểm tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời nhắc nhở những mặt hạn chế, đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Đây có lẽ là vấn đề cần phải có giải pháp căn cơ để vừa đáp ứng nhu cầu của dân, của các hộ kinh doanh, mà vẫn bảo đảm trật tự đô thị.

Bảo Thoa- H.Phạm Kỳ 2: Đến xây dựng người Hà Nội thanh lịch

Nguồn :