M
13:22 | 28/07/2017

Từ ngày 1/8: Các trường sẽ nhận hồ sơ thí sinh trúng tuyển đại học 2017

(LĐTĐ) Từ ngày 28/7, các trường đại học (ĐH) sẽ bắt đầu tiến hành lọc ảo nguyện vọng xét tuyển đại học song song với việc lọc ảo của Bộ GD - ĐT. Các trường phải hoàn thành và cập nhật kết quả danh sách thí sinh trúng tuyển vào hệ thống trước 17 giờ ngày 30/7. Sau đó, nhóm các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển.

tu ngay 18 cac truong se nhan ho so thi sinh trung tuyen dh 2017 Các trường đại học sẽ công bố điểm chuẩn trước ngày 1/8
tu ngay 18 cac truong se nhan ho so thi sinh trung tuyen dh 2017 Trường đại học đầu tiên công bố danh sách thí sinh trúng tuyển

Từ 29/7, các nhóm trường sẽ công bố điểm

Theo thông tin mới nhất của Bộ GD - ĐT cho biết, tổng số thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học là hơn 300.000 thí sinh.Trong đó, thay đổi trực tuyến là hơn 246.000 thí sinh (chiếm hơn 82%); thay đổi bằng phiếu là hơn 53.000 thí sinh (chiếm gần 18%).

tu ngay 18 cac truong se nhan ho so thi sinh trung tuyen dh 2017
Ảnh minh họa. Nguồn: lize.vn

Theo đánh giá của Bộ, điều này cho thấy hiệu quả bước đầu của việc ứng dụng công nghệ thông tin ở mức cao hơn vào công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2017 nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho việc tuyển sinh nói chung và điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh nói riêng. Đồng thời, tạo cơ sở dữ liệu đồng bộ, minh bạch, khách quan để bảo đảm công bằng trong công tác tuyển sinh.

Bắt đầu từ ngày 28 đến 30/7, Bộ GD-ĐT thực hiện lọc ảo nguyện vọng xét tuyển đại học toàn quốc song song với việc điều chỉnh xét tuyển của các trường và nhóm trường để bảo đảm các trường tuyển sinh đúng chỉ tiêu theo quy định. Từ ngày 28/7, các trường đại học cũng tiến hành lọc ảo và phải tuân thủ thời gian lọc ảo, nguyên tắc lọc ảo ở các lần tiếp theo như quy định Bộ đã hướng dẫn.

Nếu các trường không tải kết quả dự kiến để lọc ảo thì hệ thống sẽ sử dụng kết quả dự kiến ở bước lọc ảo trước đó để lọc ảo.Các trường phải hoàn thành tải kết quả lọc ảo lần 6 là cơ sở trường cập nhật vào hệ thống cho danh sách trúng tuyển công bố gọi nhập học trước 17 giờ ngày 30/7.

Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, để hỗ trợ các trường lọc hồ sơ ảo, Bộ GD - ĐT sẽ cung cấp tất cả dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh để trường cân nhắc quyết định điểm chuẩn phù hợp nhất. Sau khi có danh sách dự kiến, các trường cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ.

Phần mềm thống kê nguyện vọng sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất (nếu có) trong danh sách mà các trường gửi lên. “Căn cứ vào những dữ liệu về phổ điểm, sự điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh dự kiến điểm chuẩn năm 2017 sẽ cao hơn năm 2016 từ một đến vài điểm ở một số ngành. Một số ngành khác, điểm chuẩn sẽ chỉ tăng nhẹ so với năm ngoái”- Ông Nghĩa cho hay.

Trao đổi về thời điểm công bố điểm chuẩn trúng tuyển cho thí sinh, PGS.TS Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, dự kiến 56 trường trong nhóm xét tuyển miền Bắc sẽ công bố điểm chuẩn vào ngày 31/7 trên website riêng, phục vụ việc công bố điểm trúng tuyển của thí sinh 56 trường trong nhóm xét tuyển miền Bắc.

Ngoài ra, thí sinh có thể vào trang thông tin điện tử của từng trường để xem chi tiết điểm trúng tuyển từng ngành.Còn đối với nhóm các trường ĐH phía Nam (với hơn 80 trường đại học tham gia) dự kiến sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào ngày 30/7.Đối với các trường công an, quân đội thì dự kiến công bố từ ngày 29/7.Còn các trường Sư phạm thì dự kiến sớm nhất ngày 30/7 sẽ công bố.

Từ ngày 1/8, các trường nhận hồ sơ nhập học

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, từ ngày 1 đến 7/8, các trường đại học sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của thí sinh trúng tuyển nguyện vọng một. Khi có tên trong danh sách trúng tuyển, từ ngày 1/8 đến trước ngày 7/8, thí sinh phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện) để khẳng định nhập học tại trường đã trúng tuyển.…

Hội đồng tuyển sinh trường gửi giấy triệu tập thí sinh trúng tuyển, trong đó ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học.Theo lịch nhập học của trường, thí sinh sẽ đến trường nộp các giấy tờ (học bạ, giấy chứng nhận ưu tiên...) để làm thủ tục nhập học.Trường hợp thí sinh không xác nhận nhập học thì vẫn có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung.

Tuy nhiên khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cũng cần cân nhắc lựa chọn các ngành, trường yêu thích để đảm bảo khi trúng tuyển có thể yên tâm xác nhận nhập học vào trường.Bà Phụng cũng lưu ý thí sinh nhập học chậm sau 15 ngày trở lên kể từ ngày nhập học ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển nếu không có lý do chính đáng thì coi như bỏ học.

Các trường ĐH sau khi tổng hợp kết quả thí sinh xác nhận nhập học, cập nhật lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, sẽ quyết định dừng xét tuyển hay tiếp tục xét tuyển bổ sung.Nếu xét tuyển bổ sung, các trường sẽ thông báo điều kiện xét tuyển nhưng điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung sẽ không thấp hơn điểm trúng tuyển đợt một. Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng một theo dõi kết quả các đợt xét tuyển bổ sung tại các trường đã đăng ký nguyện vọng.

Để làm thủ tục nhập học, thí sinh trúng tuyển vào trường cần nộp những giấy tờ sau đây: Giấy triệu tập trúng tuyển; Bản chính giấy chứng nhận kết quả Kỳ thi THPT quốc gia 2017; Bản sao học bạ THPT có công chứng; Bản sao giấy khai sinh có công chứng; Bản chính và bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có công chứng; 4 ảnh chân dung cỡ 3x4 mới chụp, 2 bản sao chứng minh nhân dân có công chứng; Phiếu khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp quận, huyện cấp.

Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý nộp bản sao giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban Chỉ huy quân sự cấp quận, huyện cấp và giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban Chỉ huy quân sự cấp phường, xã nơi cư trú cấp đối với sinh viên nam trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự từ 18 tuổi trở lên; Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận tân sinh viên thuộc diện ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sĩ, dân tộc ít người, con thương/ bệnh binh (kèm bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng), chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

K.Thoa

Nguồn :