M
14:18 | 26/01/2017

Từ 1/2, thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

Theo tin từ Cục quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công An), từ ngày 1/2/2017, công dân từ 40 quốc gia sẽ được thí điểm làm thủ tục xuất, nhập cảnh bằng thị thực (Visa) điện tử vào Việt Nam tại 28 cửa khẩu được cấp phép. 

tu 12 thi diem cap thi thuc dien tu cho nguoi nuoc ngoai Xử lý nghiêm hành vi tăng giá, ép giá khách du lịch trong các lễ hội
tu 12 thi diem cap thi thuc dien tu cho nguoi nuoc ngoai Phát triển lĩnh vực du lịch xứng tầm
tu 12 thi diem cap thi thuc dien tu cho nguoi nuoc ngoai Nâng tầm Du lịch Thủ đô
tu 12 thi diem cap thi thuc dien tu cho nguoi nuoc ngoai
Thị thực điện tử tạo sự thuận lợi cho du khách quốc tế (Ảnh minh họa)

Theo Nghị định số 07/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam mới được thông qua, trong thời gian 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ thông tin đề nghị cấp thị thực điện tử và phí cấp thị thực, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ xem xét, giải quyết và trả lời cho người đề nghị cấp thị thực điện tử tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

Người nước ngoài đề nghị cấp thị thực điện tử có thể sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra kết quả giải quyết của Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Trường hợp được cấp thị thực điện tử thì sử dụng mã hồ sơ điện tử để in thị thực.

Cũng theo Nghị định trên, trước khi đề nghị cấp Visa điện tử cho người nước ngoài, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam đăng ký tài khoản điện tử và có chữ ký điện tử theo quy định của Luật giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn.

Nhiều chuyên gia trong ngành du lịch cho rằng, việc Việt Nam triển khai cấp thị thực điện tử sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút khách du lịch đến nước ta. Dù việc cấp thị thực điện tử đã triển khai ở nhiều nước trong khu vực nhưng chủ trương này của Chính phủ là bước tiến mới giúp thu hút thêm du khách đến Việt Nam, nhất là tiết kiệm được thời gian, giảm thủ tục làm thị thực cho du khách.

Năm 2016, Việt Nam lần đầu tiên thu hút trên 10 triệu lượt khách quốc tế, vượt mục tiêu đề ra và tăng 26% so với năm trước, phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa và tổng thu từ du lịch đạt 400.000 tỉ đồng.

Tuấn Dũng

Nguồn :