M
14:07 | 27/02/2018

Trên cung đường xuân thiện nguyện

Bất cứ ai làm chuyện gì cũng đều có mục đích và người trẻ làm thiện nguyện cũng vậy. Dù làm thiện nguyện theo cá nhân hay theo câu lạc bộ, đội, nhóm thì mục đích của họ luôn là mong muốn mọi người có cuộc sống tốt đẹp, được sẻ chia với những người kém may mắn, được trải nghiệm để tích lũy vốn sống. Hay nói như những người trẻ, những chuyến đi không đơn thuần chỉ là đi, mà còn để làm việc thiện nguyện.

tren cung duong xuan thien nguyen Mang tết đến với bệnh nhi nghèo
tren cung duong xuan thien nguyen Ấm áp những tấm lòng thiện nguyện

Cách đây không lâu, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã phát động Chương trình “Kết nối trái tim tình nguyện 2017” và “Xuân tình nguyện 2018”. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, được các cơ sở đoàn ở các địa phương trong cả nước nhiệt tình hưởng ứng.

Anh Đào Phú Dương, Bí thư thành đoàn Hải Phòng, chia sẻ: “Thực tế có nhiều hoạt động thiết thực, trải rộng ra cả năm chứ không chỉ tập trung vào mùa đông hay dịp đón Tết. Và cũng chẳng phải chỉ những năm gần đây thanh niên mới kết nối, lan tỏa tấm lòng nhân ái, mà đó là truyền thống được gìn giữ, phát huy từ nhiều năm qua”.

tren cung duong xuan thien nguyen
Gửi đi những thông điệp, kết nối yêu thương

Ở Hải Phòng, tôi đặc biệt quan tâm đến “thủ lĩnh” của 238 đoàn viên, nữ Bí thư Đoàn phường Thượng Lý (quận Hồng Bàng) Nguyễn Thị Kim Đoan. Lúc nào cô cũng nhiệt tình với công việc, năng nổ với những hoạt động, sáng tạo vì cộng đồng. Cô là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2016, được tặng bằng khen của Trung ương đoàn.

Trước đây, Đoan chọn thi vào chuyên ngành Công tác xã hội, Khoa Tâm lý - Giáo dục học (Trường ĐH Hải Phòng) với mong muốn giúp đỡ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn. Cô đã được như ý nguyện, và ngay tức khắc, cô xắn tay tham gia năng nổ hoạt động đoàn của trường và địa phương. Hơn thế còn được bầu làm Bí thư chi đoàn tổ dân phố nơi cô sinh sống. Sau khi tốt nghiệp, được sự tín nhiệm của Đảng ủy phường Thượng Lý, Đoan được nhận về và được bầu làm Phó Bí thư Đoàn phường. Tháng 8/2014, Đoan được bầu làm Bí thư Đoàn phường Thượng Lý.

Từ đó cô đứng lên thành lập CLB “Tuổi hoa”, CLB “Thắp sáng ước mơ cho em” giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, giúp các em bổ sung kiến thức, kỹ năng sống, vận động trẻ em bỏ học trở lại trường... Kim Đoan cũng là một trong số những bạn trẻ thích “xê dịch” để thiện nguyện. Năm nào cô cũng có những kế hoạch thiện nguyện thiết thực ở các xã đảo tại Hải Phòng. Chính những hành động, việc làm của Kim Đoan đã góp phần làm lan tỏa, từ đó có sự kết nối “từ trái tim đến trái tim”, từ tâm hồn một bạn trẻ đến nhiều bạn trẻ khác để chung tay làm việc có ích.

Chung nỗi xúc động từ thực tế, bạn Nguyễn Khắc Huy là hướng dẫn viên du lịch - Trưởng nhóm Áo ấm mùa đông tại Hà Nội, đã vận động người thân và bè bạn đóng góp quần áo, chăn màn, chở tận những vùng hẻo lánh trao tận tay bà con. “Chúng em vừa đi Mộc Châu - Sơn La. Nhìn thấy người già vừa nhận chăn vừa rơm rớm nước mắt, hay các em nhỏ nhận dép nhưng không dám xỏ chân vì sợ làm bẩn dép, em hiểu một manh áo ấm, đôi dép đi dưới chân, bữa cơm no quan trọng với bà con dường nào. Cuộc đời thật cần những bông hoa nhân ái”.

tren cung duong xuan thien nguyen
Bà con Tân Lạc - Hòa Bình nô nức nhận áo ấm.

Nếu không có sự kết nối và lan tỏa, những chuyến đi đặc biệt, những kiểu đón Tết nơi miền biên viễn, làm sao nhiều bạn trẻ có thể tìm ra những vùng đất vô cùng ít người biết và thậm chí chưa có ai đặt chân tới. Bạn Hoàng Nam Bình, thành viên nhóm thiện nguyện “Hành trình niềm vui” – một nhóm thiện nguyện năng nổ chia sẻ: “Một nhóm bạn trẻ lên đường, sẽ tạo hiệu ứng cho những nhóm khác nữa, theo cấp số nhân. Từ đó mà nhiều hoàn cảnh được giúp đỡ, sưởi ấm hơn”.

Trên những chuyến thiện nguyện đến vùng núi cao Tây Bắc hằng năm từ đầu mùa đông, chúng tôi bắt gặp không ít các đoàn xe tải, với khẩu hiệu: “Sưởi ấm vùng biên”, “Tết ấm”, “Vì trẻ em vùng cao”… Khi hỏi về những khó khăn của các hành trình, họ chỉ nói rằng, bản thân mong đóng góp chút sức nhỏ nhoi, và làm sao có nhiều nhóm hơn nữa để mùa đông nhiều em không còn phải co ro với manh áo cộc.

Diên Khánh

Nguồn :