M
20:11 | 06/09/2018

Trao cơ hội làm việc tại Đức cho 404 người

(LĐTĐ) Ngày 5/9/2018, tại Hà Nội, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng Công ty TNHH Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi Cộng hòa Liên bang Đức và Viện Goethe Hà Nội tổ chức lễ Khai giảng Khóa 4 – Chương trình đào tạo lao động Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức.  

413 ứng viên có cơ hội đi làm điều dưỡng tại Đức

Trên cơ sở Ý định thư đã được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Bộ Kinh tế và Năng lượng Cộng hòa Liên bang Đức thống nhất; Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã giao Trung tâm Lao động ngoài nước ký kết Thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức trong về việc tuyển chọn, đào tạo, đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức. Viện Goethe được lựa chọn là đơn vị đào tạo tiếng Đức cho các học viên của dự án. Cho đến nay, Trung tâm Lao động ngoài nước và công ty Vivantes đã phối hợp với Viện Goethe tổ chức thành công 03 khóa đào tạo tiếng Đức (Khóa 1:114 học viên; Khóa 2: 129 học viên; Khóa 3: 155 học viên), số học viên đạt yêu cầu được xuất cảnh ngày càng tăng (Khóa 1: 76 học viên; Khóa 2: 103 học viên; Khóa 3: 110 học viên).

Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại lễ khai giảng

Chương trình đào tạo khóa 4 có 404 học viên, trong đó có 139 em có trình độ Đại học, 265 em có trình độ Cao đẳng. Khóa học được bố trí tại 2 địa điểm gồm: 110 học viên học tập ở Trường Đại học Lao động – Xã hội Cơ sở II, tại Thành phố Hồ Chí Minh, 294 học viên học tập ở Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ tại Hà Nội. Ngay sau lễ khai giảng, các học viên sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Đức trong thời gian 12 tháng do Viện Goethe Hà Nội đảm trách. Để được sang CHLB Đức học tập chuyên môn điều dưỡng chăm sóc người già, đủ điều kiện làm việc tại các cơ sở chăm sóc người già tại CHLB Đức, các em phải đạt yêu cầu để được cấp chứng chỉ B2 tiếng Đức sau khóa học này.

Cũng trong thời gian 12 tháng, bên cạnh chương trình học tiếng thông thường đến trình độ B2, các học viên còn được học các từ vựng chuyên môn cần thiết cho quá trình đào tạo và làm việc trong ngành chăm sóc người già sau này. Ngoài ra, học viên còn được truyền đạt các kiến thức về liên văn hóa để có hành trang tốt nhất cho cuộc sống tại Đức.

Đến dự và phát biểu tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà chúc mừng 404 em học viên đã xuất sắc trúng tuyển tham gia chương trình đào tạo lao động Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức. Để học viên hoàn thành khoá đào tạo tiếng Đức trong thời gian 12 tháng và đạt yêu cầu, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp chặt chẽ với Công ty Vivantes, Viện Goethe Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh thống nhất kế hoạch đào tạo, quản lý học viên, đảm bảo tốt nhất về điều kiện, phương pháp, trang thiết bị giảng dạy, cơ sở vật chất để các thầy cô giáo và học viên học tập đạt kết quả học tập cao nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng đề nghị Viện Goethe Hà Nội cử những giáo viên có năng lực, kinh nghiệm tham gia giảng dạy cho học viên; tăng cường tổ chức các buổi học ngoại khóa, các hoạt động sinh hoạt văn hóa thể thao nhằm tạo cơ hội cho học viên luyện tập ngôn ngữ và tăng cường sức khỏe đồng thời đề nghị Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đảm bảo cung cấp hệ thống cơ sở vật chất theo yêu cầu, đảm bảo điều kiện ăn, ở, y tế, an ninh tốt nhất, để học viên yên tâm học tập và sinh hoạt thuận tiện.

Các học viên tham gia chương trình đào tạo khóa 4

Đối với các học viên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị, trong thời gian thời gian học tập tại Việt Nam, các em phải thực sự nỗ lực, cố gắng trong học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, các em cần phải rèn luyện ý thức, đạo đức, kỷ luật, chấp hành nghiêm túc các quy định của Trung tâm Lao động ngoài nước, của Công ty Vivantes và Viện Goethe Hà Nội.

Tại lễ khai giảng, đại diện cho đối tác chính thực hiện dự án, Tiến sỹ Herrmann, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Vivantes cho rằng Chương trình hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi kể từ tháng 4/2015 đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp mới tại CHLB Đức cho học viên Việt Nam. Chương trình đào tạo gồm 2 phần, đào tạo ngôn ngữ và đào tạo nghề chuyên môn. Việc đào tạo ngôn ngữ tại Việt Nam do viện Goethe đảm trách. Vivantes chịu trách nhiệm đào tạo kiến thức chuyên môn trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già cho học viên trên nền tảng chương trình giảng dạy được công nhận cấp quốc gia, học viên hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ Điều dưỡng viên có giá trị trên toàn Liên bang.

Công ty Vivantes cam kết đảm bảo với từng em học viên sau khi đạt được trình độ tiếng Đức B2 sẽ được nhận một suất bổng nghề tại trường đào tạo nghề và sau khi tốt nghiệp thành công khóa đào tạo nghề này, các em học viên sẽ được bố trí 1 vị trí làm việc ổn định tại CHLB Đức với mức thu nhập tốt đủ cho cuộc sống sau này.

Nguồn :