M
08:22 | 27/04/2019

Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2019

Tránh nguy cơ rủi ro tại nơi làm việc

(LĐTĐ) Phân tích từ các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) xảy ra gần đây cho thấy, số vụ và số người chết vì TNLĐ trong khu vực có quan hệ lao động đã giảm, song số vụ và số người chết trong khu vực làm việc không theo hợp đồng lao động tăng cao. Bởi vậy, việc tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc hơn lúc nào hết cần được các cấp, các ngành, doanh nghiệp và bản thân người lao động quan tâm để chủ động phòng ngừa.

tranh nguy co rui ro tai noi lam viec Xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc
tranh nguy co rui ro tai noi lam viec Hà Nội tăng cường kiểm tra tại các nơi làm việc

Nguy cơ cao trong khu vực ngoài quan hệ lao động

Theo báo cáo của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, năm 2018, trên toàn quốc đã xảy ra 7.997 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm 8.229 người bị nạn (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động). Trong đó, số người chết vì TNLĐ là 1.039 người (trong đó, khu vực có quan hệ lao động: 622 người, giảm 6,6% so với năm 2017; khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động: 417 người, tăng 59,16% so với năm 2017). Trong số 972 vụ TNLĐ chết người, khu vực có quan hệ lao động là 578 vụ, giảm 10,8% so với năm 2017; trong khi đó, khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động tăng lên 394 vụ, tăng 57,6% so với năm 2017).

Xét về lĩnh vực, các vụ TNLĐ xảy ra chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí luyện kim. Trong đó, xây dựng là lĩnh vực xảy ra nhiều TNLĐ chết người; và TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội vẫn là những địa phương có số người chết vì TNLĐ nhiều nhất trong năm 2018. Theo phân tích của cơ quan chức năng, các yếu tố chấn thương chủ yếu làm chết người nhiều nhất là tai nạn giao thông, ngã từ trên cao, vật rơi, đổ sập, điện giật, máy thiết bị cán, kẹp, vật văng, bắn… Về nguyên nhân để xảy ra TNLĐ, chủ yếu do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; không huấn luyện ATLĐ hoặc huấn luyện ATLĐ chưa đầy đủ cho người lao động; thiết bị không đảm bảo ATLĐ; đồng thời cũng do người lao động vi phạm quy trình quy chuẩn ATLĐ.

tranh nguy co rui ro tai noi lam viec

Trước thực tế trên, một trong những biện pháp được Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn triển khai rộng khắp trong năm 2019 là đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ, qua đó phòng ngừa, hạn chế TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, góp phần xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc.

Cần nhận diện được những nguy cơ rủi ro

Để giảm thiểu số vụ TNLĐ và số người thiệt mạng, bị thương do TNLĐ, Tháng hành động về ATVSLĐ năm nay được Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung các hoạt động hướng về cơ sở, doanh nghiệp và người lao động, đặc biệt doanh nghiệp thuộc các ngành nghề, lĩnh vực có nguy cơ cao mất ATVSLĐ. Phấn đấu giảm số vụ và số người bị TNLĐ so với các tháng khác trong năm ít nhất 10%. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cần đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ; đẩy mạnh việc phát triển về số lượng, đồng thời nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở các cơ sở sản xuất; tổ chức tập huấn kiến thức về ATVSLĐ và kỹ năng, phương pháp hoạt động cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”, sẽ diễn ra từ ngày 1-31/5/2019. Lễ phát động cấp quốc gia được tổ chức vào ngày 4/5/2019, tại Thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Trong khuôn khổ lễ phát động, tại Quảng Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại của Hội đồng quốc gia về ATVSLĐ với doanh nghiệp; Hội thảo “Kinh nghiệm rút ra từ các vụ TNLĐ xảy ra thời gian qua, đề xuất các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu TNLĐ trong thời gian tới”.

Tại TP Hà Nội, dự kiến lễ phát động Tháng hành động ATVSLĐ sẽ diễn ra ngày 3/5 tại Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội với sự góp mặt của 1.500 người thuộc các khối công nhân, người lao động; lực lượng Công an Thành phố; Bộ Tư lệnh Thủ đô; lực lượng y tế...

Năm nay, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động, Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18/9/2013 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị các cấp công đoàn cần tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng tập trung vào giám sát, kiểm tra, thanh tra về ATVSLĐ tại doanh nghiệp. Đặc biệt, cần chú trọng thanh tra, kiểm tra việc xây dựng các nội quy, quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ; việc đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc; công tác huấn luyện ATVSLĐ, kiểm định máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ.

Để giảm nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc, năm nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 tại cơ sở như: Bồi dưỡng các kỹ năng nhận diện, đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc, khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Bên cạnh đó, cần rà soát, bổ sung, hoàn thiện các nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật ATLĐ tại các bộ phận, phân xưởng; rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ; tổ chức các hoạt động thực hành, thao diễn xử lý sự cố kỹ thuật về ATVSLĐ; tổ chức các cuộc thi, sáng kiến cải thiện điều kiện làm việc; thi cán bộ, an toàn vệ sinh viên giỏi; thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp; tổ chức phong trào thi đua về ATVSLĐ, phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, xây dựng văn hóa ATLĐ tại nơi làm việc.

Đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị chỉ đạo, hướng dẫn các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động duy trì các hoạt động thường xuyên về ATVSLĐ theo quy định pháp luật, trong đó tập trung tổ chức các hoạt động thiết thực để hưởng ứng Tháng hành động tại cơ sở; chủ động đề xuất và phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền đồng cấp, Ban quản lý các Khu công nghiệp xây dựng và triển khai các hoạt động Tháng hành động về ATVSLĐ gắn với Tháng Công nhân năm 2019.

Về các hoạt động, sự kiện chuyên đề về ATVSLĐ năm 2019, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn chủ động tổ chức hoặc phối hợp tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ, như: Tổ chức thi tìm hiểu về ATVSLĐ, Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi các cấp; tổ chức tọa đàm, đối thoại triển khai chính sách với doanh nghiệp, người lao động về ATVSLĐ; tổ chức giao lưu, thăm quan các mô hình điển hình làm tốt về ATVSLĐ; tổ chức tư vấn, tập huấn, huấn luyện, hội nghị, hội thảo chuyên đề về ATVSLĐ; khám sức khỏe, khám bệnh nghề nghiệp cho NLĐ; tổ chức thăm hỏi, động viên các nạn nhân và gia đình nạn nhân bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp...

Với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”, việc tổ chức Tháng hành động về ATVSLĐ cùng với các hoạt động của Chương trình quốc gia về ATVSLĐ diễn ra cao điểm trong tháng 5/2019 được kỳ vọng sẽ tác động tích cực, góp phần kiềm chế TNLĐ, bệnh nghề nghiệp liên quan đến lao động; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, người sử dụng lao động và người lao động về công tác ATVSLĐ, từng bước chuyển biến tích cực; người sử dụng lao động, người lao động cũng có ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật về ATVSLĐ...

Lan Ngọc

Nguồn :