M
20:18 | 08/02/2019

Nghệ An:

Tranh mừng Thọ đắt hàng dịp đầu năm

(LĐTĐ) Mừng Thọ đầu năm là nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Cùng với các món quà như như áo lụa, khăn xếp thì tranh mừng thọ là lựa chọn của nhiều người dành tặng, ông bà, bố mẹ mình với mong muốn  các cụ luôn mạnh khỏe, sống lâu và vui vẻ bên con, cháu.

tranh mung tho dat hang dip dau nam Vinamilk đồng hành tổ chức Lễ mừng thọ và chăm sóc sức khoẻ cho 1.000 người cao tuổi
tranh mung tho dat hang dip dau nam Tăng mức tiền, quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi
tranh mung tho dat hang dip dau nam Lễ mừng thọ - nét đẹp đầu Xuân

Theo thông lệ, cứ đến ngày mùng 4 Tết hằng năm, nhiều địa phương ở Nghệ An lại tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ trên 60 tuổi. Vì vậy, trong những ngày này, rất nhiều người tìm đến các cửa hàng tranh để lựa chọn tranh mừng Thọ làm quà tặng cha mẹ, ông bà.

Theo khảo sát của phóng viên, tại thành phố Vinh, các loại tranh mừng Thọ được bày bán khá nhiều dọc đường Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo và Hồ Tùng Mậu. Ở đây chủ yếu là các đại lý lớn, họ nhập hàng thô từ Nam Định, Hà Nội về thuê thợ gia công đóng khung, lắp thêm đèn Led, khắc chữ, thơ… để bán cho các cửa hàng bán lẻ ở các huyện. Có Nhiều xưởng nhập về hàng nghìn chiếc trong dịp này.

tranh mung tho dat hang dip dau nam
Hình in trên tranh chủ yếu thể hiện sự trường sinh (Ảnh: M.T)

Các loại tranh mừng thọ cũng rất phong phú về thể loại, đa dạng về chất liệu, mẫu mã, kích cỡ. Hình in trên tranh chủ yếu thể hiện sự trường sinh như: Trái đào tiên, tùng bách song thọ hay hình ảnh Tiên ông, Tiên bà, Phúc - Lộc - Thọ … cùng với đó là câu đối hay thơ Đường. Theo yêu cầu của khách sẽ có phần lạc khoản ghi tên tuổi, mối quan hệ của người đi mừng với người nhận, ghi lời chúc.

Mẫu mã các loại tranh năm nay phong phú hơn so với mọi năm, được in trên nhiều loại chất liệu như: Đồng, khảm trai, sơn mài, đá quý..., giúp khách hàng có thêm lựa chọn. Giá cả cũng tùy theo kích cỡ, chất liệu mà giao động từ vài trăm nghìn đến trên 1.000.000 đồng, có những bức có thể lên tới 5 – 7.000.000 đồng.

Trong 2 ngày mùng 3, mùng 4 Tết, các cửa hàng tranh ở khu vực Quảng Trường, Thành phố Vinh khá đông người đến chọn tranh. Một chủ cửa hàng cho biết, năm nay số lượng người đến mua tranh mừng thọ khá nhiều, 2 ngày gần đây anh đã bán được hơn 15 bức. Giá cả của tranh năm nay vẫn giữ ở mức ổn định, không tăng nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên với một bức tranh lớn, họa tiết cầu kỳ có mức giá cả chục triệu cũng là điều dễ hiểu.

tranh mung tho dat hang dip dau nam
Nhiều người không ngần ngại bỏ ra một khoản tiền lớn để mua tranh mừng Thọ tặng ông bà, bố mẹ (Ảnh: M.T)

Để thể hiện tấm lòng kính mến đối với ông bà, bố mẹ mình, nhiều khách hàng không ngần ngại chi ra một khoản tiền lớn cho việc mua tranh. Anh Lê Văn Tùng (Hưng Thông, Hưng Nguyên) chia sẻ: “Năm nay mẹ tôi mừng Thượng Thọ 90 tuổi, theo tục lệ, con cháu sẽ tặng phong bao lì xì và một bức tranh Thọ có ghi thêm lời chúc. Tuy nhiên, để chọn được một bức tranh vừa ý, giá cả khá đắt, ví dụ như bức tiên ông tôi chọn có giá hơn 5.000.000 đồng. Với nhà nông đó là một khoản tiền khá lớn nhưng Thượng Thọ cha mẹ là dịp đặc biệt nên gia đình không ngần ngại”.

Thông thường, thị trường tranh mừng Thọ sẽ kéo dài đến hết Tháng Giêng. Với giá cả ổn định, mẫu mã đa dạng, mong rằng, đây sẽ là món quà ý nghĩa mừng Thọ các cụ trong những ngày đầu Xuân.

Mộc Thanh

Nguồn :