M
09:12 | 21/10/2016

Trải lòng sinh viên làm việc theo giờ

(LĐTĐ) Nếu như trước kia sinh viên chọn những công việc như chạy bàn, gia sư, bán hàng… là nghề kiếm thêm thu nhập thì giờ đây, nghề mà sinh viên ưa chuộng lại là nghề giúp việc theo giờ. Không những thế, nhu cầu lựa chọn sinh viên giúp việc theo giờ nhiều hơn là đối tượng giúp việc truyền thống.

trai long sinh vien lam viec theo gio Cơ hội lớn, rủi ro cao
trai long sinh vien lam viec theo gio Sinh viên làm thêm: Lợi bất cập hại

Hơn 80% sinh viên giúp việc theo giờ

Qua trao đổi với một số trung tâm (TT), câu lạc bộ (CLB) giúp việc theo giờ, các TT cho biết hơn 80% nhân lực ở đây là sinh viên, và thời gian gần đây, sinh viên tìm đến các TT này nhiều hơn với mong muốn tìm việc. Trao đổi với bạn Thu Trang (quản lý CLB giúp việc sinh viên uy tín theo giờ Hà Nội) cho biết: “Chỗ mình không phải là 1 TT, mình thích gọi nó là 1 CLB, nơi tập hợp những bạn sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập bằng công việc giúp việc gia đình. Với CLB của mình, hơn 80% là sinh viên, chỉ có số ít còn lại là các cô được bạn sinh viên nào đó mình từng quen đăng ký hộ”.

trai long sinh vien lam viec theo gio
Sinh viên giúp việc theo giờ ngày càng “hot”.

Với hình thức làm việc qua các TT, CLB giới thiệu việc làm theo giờ, sinh viên thường không phải trả phí hoặc trả phí rất ít. Như Thu Trang chia sẻ: “Bên mình sẽ không thu phí của gia đình mà thu phí của sinh viên, thông thường là 50.000 - 200.000 đồng/ công việc để tránh tình trạng các bạn bỏ ngang công việc, hoặc tự ý bỏ sau khi nhận lương. Đây cũng là mức phí rất rẻ so với lương của các bạn, đồng thời các bạn tìm được công việc ổn định, an toàn”.

Công việc thường là dọn dẹp, nấu ăn tại các gia đình, đôi khi là ở một số văn phòng, cửa hàng…So với những công việc làm thêm khác, nhiều sinh viên đánh giá giúp việc là nghề nhẹ nhàng nhưng thu nhập lại tương đối cao. Thông thường, các bạn chỉ cần làm từ 2 - 4 giờ/ngày, có thể làm một số ngày cố định hoặc làm cả tuần. Với thời gian làm việc như vậy, sinh viên có thể chủ động lựa chọn và ít ảnh hưởng tới việc học. Lương làm giúp việc cũng cao hơn nhiều so với những nghề làm thêm khác. Lương tính theo giờ khoảng 25.000 – 40.000 đồng/giờ, và theo tháng là 1.700.000 - 2.000.000 đồng/tháng. Trong khi đó, nếu bán hàng, sinh viên chỉ được trả 10.000 đồng/giờ, 1 tháng thu nhập cao nhất chỉ khoảng 1.200.000 đồng.

Bạn Lê Thị Oanh ( 1991, trú tại Thanh Mai, Hà Nội) cho biết: “Hiện mình đang học thêm Thạc sĩ tại Trường Đại học Dược Hà Nội, qua một đứa bạn làm kế toán tại TT giới thiệu việc làm Văn Minh, mình lựa chọn làm dọn dẹp cho một cơ quan nhà nước từ 9 -10 giờ 30, lương 1 tháng là 1.700.000 đồng. Thật ra công việc này khá nhàn, không tốn quá nhiều sức, chỉ cần chăm chỉ, sạch sẽ là ổn, cho nên mình không quá ngại về vấn đề này lắm. Cứ sáng đi dọn thì chiều về đi học, nếu bận có thể báo TT cử người khác qua làm”.

Cần vượt qua rào cản

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng và sử dụng trong nghề giúp việc ưa thích sinh viên hơn là những cô, bác cao tuổi.Các chủ gia đình cũng như 1 số các quản lý TT cho biết việc lựa chọn sinh viên làm giúp việc có rất nhiều ưu điểm.Vì hầu hết các bạn đã nhận đi làm giúp việc là những bạn đã xác định được mục đích rõ ràng, sinh viên cũng là người có học thức nên về ý thức và tổ chức kỷ luật cao. Sinh viên cũng không hay đòi tăng lương, đòi hưởng chế độ như bộ phận giúp việc đứng tuổi. Hơn nữa, so với giúp việc truyền thống, những nhà có trẻ nhỏ, các bạn vừa có thể trông coi, vừa có thể dạy dỗ các bé. Tuy nhiên, thuê sinh viên làm việc cũng có nhiều hạn chế, điển hình như việc thời gian thi cử, nghỉ hè có thể ảnh hưởng tới lịch làm việc. Nhiều bạn sinh viên lần đầu đi làm có thể thiếu kinh nghiệm, cần mất thời gian chỉ bảo.

Với sinh viên, để đến được nghề này phải vượt qua được rào cản bản thân và xã hội. Thông thường, nghĩ tới nghề giúp việc, người ta thường nghĩ tới nghề thấp kém, do đó, để được gia đình đồng ý không phải dễ. Bạn Tạ Xuân Phương (Việt Trì, Phú Thọ) cho biết: “Lúc đầu đi làm, mình phải giấu toàn bộ mọi người không để ai biết. Tuy nhiên, sau đó bố mẹ biết bắt mình phải nghỉ việc vì sợ người khác đánh giá và sợ mình vất vả”.

Mặt khác, nghề này cũng có khá nhiều rủi ro khó tránh, nhiều bạn chia sẻ, nếu gặp nhà chủ dễ tính thì không sao, nhưng gặp nhà khó tính và kì kèo thì rất sợ, làm chậm một chút cũng có thể bị mắng và nhiều khi bắt làm quá giờ…Hi hữu có những trường hợp các bạn bị quy ăn cắp, bị gạ tình bởi yêu râu xanh, bị trả thiếu lương, trừ lương…Bạn Nguyễn Thị Huyền (sinh viên Học viện Ngân hàng) cho biết: “Ngày đầu mới đi làm, mình được cử vào một gia đình khá kỹ tính, thường xuyên bắt mình làm thêm giờ. Chưa kể mình làm gì sai là mắng mỏ, cuối tháng quy ra để trừ lương. Với sinh viên, bỏ công sức ra mà bị trừ dù chỉ 100.000 – 200.000 đồng nhưng rất xót. Đó là mình chỉ bị trừ lương, chứ như đứa bạn mình còn bị quy lấy trộm tiền nữa ấy”.

Có thể nói, dù còn nhiều rào cản và khó khăn, nhưng sinh viên lựa chọn mưu sinh từ nghề giúp việc cũng có nhiều thuận lợi. Với công việc này, các bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm, mở rộng giao tiếp xã hội. Bạn Hoàng Thị Thùy cho biết: “Mình làm cho một cô hơn một năm rồi, được gia đình cô coi như con cháu trong nhà, những ngày lễ Tết đều có quà hoặc lì xì. Cảm giác công việc này mang lại cho mình nhiều thứ hơn là kiếm thu nhập”.

Hồng Hải

Nguồn :