TPHCM: Chủ tịch thành phố thả cá, người dân nhộn nhịp câu
Như thông tin đã đưa, cuối tháng 5/2013, UNBD thành phố tiến hành thả 205 nghìn con cá các loại xuống 2 dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và kênh Tàu Hủ - Bến Nghé. Đích thân Chủ tịch thành phố Lê Hoàng Quân, Phó Chủ tịch thành phố Hứa Ngọc Thuận cùng các ban ngành liên quan đã tận tay thả đàn cá về môi trường tự nhiên.
Chủ tịch thành phố (tóc bạc) thả cá về môi trường tự nhiên
Cùng với hoạt động trên, thành phố chỉ đạo các đơn vị triển khai tuyên truyền cấm sử dụng chất nổ, xung điện và các chất độc để khai thác thủy sản trên kênh Tàu Hủ - Bến Nghé và Nhiêu Lộc - Thị Nghè; đồng thời cấm người dân khai thác thủy sản trên 2 dòng kênh này dưới mọi hình thức. Thành phố cũng kêu gọi cộng đồng tích cực thả cá xuống những dòng kênh mới hồi sinh nói trên để cải tạo môi trường sinh thái.
Hưởng ứng lời kêu gọi của UBND thành phố, không ít tập thể cá nhận đã tích cực “phóng sinh”. Ngày 11/8, một đợt thả cá quy mô với 120.000 con bao gồm cá rô, cá trê, điêu hồng tiếp tục được UBND quận 3, phối hợp với nhân dân trong quận thả xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
Cần thủ buông cần cạnh bảng cấm
Nhưng hành động mang đậm tính nhân văn ấy, lại trở thành miếng mồi béo bở cho những kẻ trục lợi, đàn cá lập tức bị ráo riết đánh bắt. “Bất kỳ lúc nào trong ngày ra bờ kênh cũng thấy có người đứng câu cá, đông nhất là vào chiều tối. Người đứng câu giăng hàng trên hai bờ kênh nhưng chẳng thấy ai cấm cản, mấy cái băng rôn cấm câu cá treo lên chẳng mang lại tác dụng gì. Giờ họ không câu để giải trí nữa mà câu để bán ngay tại bờ với giá 30.000 đến 40.000 đồng mỗi ký” - ông Nguyễn Văn Thành, người dân sống ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đoạn chảy qua quận Phú Nhuận cho biết.
Hoạt động đánh bắt cá diễn ra rầm rộ hơn trên kênh Tàu Hủ - Bến Nghé. Theo phản ánh của người dân, trên dòng kênh này có nhiều người sống bằng nghề chài lưới đã lâu năm, khi dòng kênh được cải tạo, cá về sống nhiều hơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho nghề mưu sinh của ngư dân. Bất chấp lệnh cấm đánh bắt cá hoạt động chài lưới trên sông vẫn diễn ra công khai cả ngày lẫn đêm, đàn cá được thả xuống còn chưa kịp làm quen với môi trường đã ngay lập tức bị bắt sống trở lại. Nỗ lực kêu gọi cộng đồng cải tạo môi trường sinh thái của thành phố đang bị nhiều người bỏ ngoài tai.
Hoạt động đánh bắt cá diễn ra nhộn nhịp bất chấp việc lệnh cấm
Những con cá vừa được thả xuống đã bị bắt lại
Người dân đứng câu mà không thấy "ai" cấm cản
Theo Dân trí
Nên xem
Giải cứu người mắc kẹt trong xe điện: Thách thức lớn từ pin và quy trình cách ly điện
Thị trường bán lẻ Hà Nội sôi động dịp Giáng sinh
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh
Siết quản lý tài khoản ngân hàng: Có “chặn” được chiêu giấu doanh thu, né thuế?
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ
Tin khác
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng, khôi phục sản xuất kinh doanh sau bão lũ
Tin mới 24/12/2025 06:15
Lựa chọn phương thức đầu tư tối ưu cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
Tin mới 24/12/2025 06:14
Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII
Tin mới 23/12/2025 19:02
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII
Tin mới 23/12/2025 16:22
Khai mạc ngày hội "Vì biển đảo xanh năm 2025"
Tin mới 23/12/2025 11:59
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
Tin mới 23/12/2025 11:22
Thành phố Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, được bầu 32 đại biểu Quốc hội
Tin mới 22/12/2025 18:10
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định hạn mức chi trả tiền bảo hiểm tiền gửi
Tin mới 22/12/2025 12:06
Phát biểu khai mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII
Tin mới 22/12/2025 09:39
Quân đội nhân dân vững bước dưới cờ Đảng quang vinh
Tin mới 21/12/2025 14:01