M
11:54 | 16/10/2018

Tôn vinh nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo

(LĐTĐ) Nhằm tôn vinh những nhà giáo Hà Nội nhiệt tình, tâm huyết với nghề dạy học; có đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” trong năm học 2017 – 2018; Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội triển khai giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo lần thứ 2 năm học 2017 – 2018.

ton vinh nha giao ha noi tam huyet sang tao Vinh danh nhà giáo Thủ đô một cách toàn diện

Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2017 đã tạo đòn bẩy cho nhiều sáng kiến, đổi mới trong các phương pháp dạy và học, đồng thời tạo ra phong trào thi đua sôi nổi tại các trường trên địa bàn Hà Nội. Tấm gương tâm huyết, sáng tạo của hơn 100 thầy, cô giáo và cán bộ quản lý các nhà trường vào chung kết và đặc biệt 50 nhà giáo nhận giải thưởng của năm 2017 là những bằng chứng cho sự sáng tạo lớn lao trên mỗi cương vị công tác của mỗi nhà giáo Hà Nội hôm nay.

Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 2 năm học 2017 – 2018 được diễn ra 2 vòng: Sơ khảo và Chung khảo. Vòng chung khảo diễn ra trong 4 ngày 15,16,17,19/10/2018. Theo đó, Ban Tổ chức giải thưởng thành lập Hội đồng xét duyệt từng cấp học : Cấp Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT với tổng số 129 nhà giáo tham gia báo cáo.

Tại buổi xét duyệt mỗi cá nhân sẽ báo cáo những kết quả nổi bật thể hiện sự tâm huyết, sáng tạo, những ý tưởng, cách làm, kết quả nổi bật của những đổi mới, sáng tạo trong quản lý, trong dạy học, tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động (giúp đỡ học sinh khó khăn, bồi dưỡng học sinh giỏi)… mà cá nhân đã đạt được trong năm học 2017 - 2018 với những minh chứng cụ thể để minh họa. Hội đồng xét duyệt sẽ phỏng vấn trực tiếp các nhà giáo.

Năm nay, Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo vẫn duy trì các tiêu chuẩn và đối tượng xét thưởng như năm trước. Đúng như mục đích yêu cầu mà giải thưởng đề ra, việc khoanh vùng đối tượng, các tiêu chuẩn và quy trình xét chọn rất chặt chẽ, đòi hỏi các hồ sơ giáo viên phải có bề dày kinh nghiệm, hoạt động và đóng góp tích cực trong công tác quản lý, giảng dạy.

Hai tiêu chuẩn lớn để xét giải gồm: Tâm huyết với nghề và đổi mới, sáng tạo. Tiêu chuẩn tâm huyết với nghề đặt ra yêu cầu nhà giáo phải là người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức tự học, tự bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ hoặc tích cực vượt khó học tập nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng nhu cầu đổi mới của giáo dục. Đồng thời biết khơi nguồn, truyền cảm hứng cho học trò, là tấm gương cho học sinh noi theo và sự tâm huyết với nghề phải được lan tỏa trong tổ chuyên môn, trong trường, trong khu vực…

Còn với tiêu chuẩn đổi mới, sáng tạo thì yêu cầu đầu tiên là giáo viên phải chủ động, sáng tạo trong việc vận dụng khoa học giáo dục tiên tiến và những sáng kiến kinh nghiệm tiên tiến vào thực tiễn quản lý giảng dạy. Bên cạnh đó, có sáng kiến đổi mới, giải pháp cụ thể được áp dụng, nâng cao hiệu quả hoạt động giáo dục tại đơn vị được Hội đồng khoa học của giải thưởng đánh giá cao, được đồng nghiệp, học sinh đồng tình cao khi công bố trên các trang báo chí, trang thông tin điện tử của Hà Nội. Ngoài ra, giáo viên phải là người tích cực tham gia có hiệu quả và có những giải pháp phù hợp giúp đỡ nhau trên cơ sở xây dựng các nhóm "Nhà giáo cùng nhau phát triển" trong các tổ, khoa chuyên môn, trong các nhà trường, các cụm trường.

Theo đại diện Ban Tổ chức, Giải thường Nhà giáo tâm huyết, sáng tạo là một giải thưởng khó bởi bên cạnh những tiêu chí cơ bản về bản lĩnh chính trị, đạo đức, thành tích nổi bật và sự đổi mới, đam mê, sáng tạo không ngừng trong công tác giảng dạy, các nhà giáo còn phải là những nhân tố có sức lan tỏa những giá trị tốt đẹp và có sức ảnh hưởng tốt tới học sinh cũng như đồng nghiệp. Vì vậy, việc đạt giải thưởng cho thấy cả một hành trình nỗ lực, đam mê, tâm huyết với nghề của những "người lái đò" và họ có quyền tự hào về điều ấy.

Đánh giá về Giải thưởng, Cô giáo Lê Thị Thắng – Hiệu trưởng Trường Mầm non Minh Trí A, huyện Sóc Sơn cho biết: “Giải thưởng Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo có một sức lan tỏa rất là lớn, là động lực giúp tôi cũng như các thầy cô giáo có thêm động lực làm việc, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục”.

Phạm Thảo

Nguồn :