Tọa đàm “ASEAN chặng đường sau 50 năm và Việt Nam”
![]() |
| Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: B.N.G |
Tham dự Tọa đàm có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phó Chủ tịch Uỷ ban quốc gia hợp tác kinh tế Thái Bình Dương của Việt Nam, Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn, Giáo sư Fukunari Kimura, Chuyên gia kinh tế trưởng Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và các nhà nghiên cứu, nhà hoạch định chính sách hàng đầu của khu vực và Việt Nam đến từ các cơ quan tham gia hợp tác ASEAN của Việt Nam, các viện nghiên cứu, cơ quan đại diện ngoại giao các nước ASEAN, các nước đối tác của ASEAN và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam khẳng định, nửa thập kỷ qua, ASEAN đã đạt được nhiều thành tựu không thể phủ nhận. ASEAN đem lại cho các nước thành viên những lợi ích to lớn của một môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, một không gian hợp tác mở rộng quy tụ được hầu hết các cường quốc trong và ngoài khu vực.
![]() |
| Đại biểu các nước tham dự buổi Tọa đàm. Ảnh: B.N.G |
Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng nhấn mạnh, chặng đường sắp tới, ASEAN sẽ đối mặt với không ít thách thức từ cạnh tranh chiến lược các nước lớn, biến động chính trị và kinh tế thế giới và khu vực, và những hạn chế nội tại của chính ASEAN.
Tại các phiên thảo luận, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những thách thức và cơ hội đặt ra cho ASEAN trong chặng đường phát triển mới sau 50 năm, trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đang biến động không ngừng và tác động sâu rộng đến ASEAN. Các diễn giả chỉ ra các cơ hội to lớn mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra, tạo nên những làn sóng mới trong phân công lao động quốc tế, ảnh hưởng đến liên kết kinh tế toàn cầu cũng như khu vực.
Bên cạnh đó, những xáo động trong hệ thống thương mại quốc tế, cọ xát và cạnh tranh thương mại toàn cầu cũng đặt ASEAN trước những thách thức để đạt được mục tiêu tự do hoá thương mại, đầu tư, duy trì những thành quả của liên kết kinh tế khu vực và tăng cường kết nối. Các diễn giả đồng thời đưa ra những định hướng quan trọng cho ASEAN nhằm thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và những năm tiếp theo.
Với tầm quan trọng của ASEAN trong chính sách đối ngoại đa phương của Việt Nam, Tọa đàm cũng đã thảo luận những đóng góp và vai trò của Việt Nam trong việc xây dựng một cộng đồng ASEAN toàn cầu và thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. Các diễn giả và đại biểu chia sẻ nhiều gợi mở quan trọng về cơ hội để Việt Nam có thể phát huy vai trò và đóng góp tích cực cho sự phát triển và lớn mạnh của ASEAN, nhất là trong năm 2020, khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN với các ưu tiên về đẩy mạnh thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, nâng cao khả năng thích ứng của ASEAN trước những đổi thay của môi trường khu vực và quốc tế, giữ vững vai trò, vị thế của ASEAN ở khu vực cũng như phát huy vai trò của ASEAN ở tầm toàn cầu.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xã Phù Đổng: Phát huy sức mạnh Mặt trận Tổ quốc trong giảm nghèo bền vững
Đại hội VIII Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Đổi mới - Dân chủ - Kỷ cương - Đoàn kết - Phát triển
Công đoàn xã Ngọc Hồi: Khẳng định vai trò tổ chức Công đoàn trong mô hình mới
Yên Nghĩa đồng loạt ra quân làm sạch môi trường, đón Xuân Bính Ngọ
Những cây cầu vượt sông Hồng: Mở nhịp kết nối, dẫn lối tương lai Thủ đô
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Bùi Huyền Mai thăm các nạn nhân vụ lật xe ở Lào Cai đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng
Tin khác
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025
Tin mới 27/12/2025 19:55
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình
Tin mới 27/12/2025 16:07
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh
Tin mới 27/12/2025 15:43
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026
Tin mới 27/12/2025 14:46
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới
Tin mới 27/12/2025 13:48
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường
Tin mới 27/12/2025 13:36
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 27/12/2025 11:27
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027
Tin mới 27/12/2025 08:12
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị
Tin mới 26/12/2025 19:38
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin mới 26/12/2025 15:06

