M
17:38 | 20/07/2019

Tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm cần được lan tỏa trong cán bộ công đoàn

Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất và tuyên dương 90 Chủ  tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc lần thứ tư, năm 2019 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức sáng nay (20/7), tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô.

tinh than doi moi dam nghi dam lam can duoc lan toa trong can bo cong doan 100 cán bộ công đoàn tiêu biểu dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Văn Linh
tinh than doi moi dam nghi dam lam can duoc lan toa trong can bo cong doan Chung khảo Hội thi “Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi quận Long Biên” năm 2019
tinh than doi moi dam nghi dam lam can duoc lan toa trong can bo cong doan Cán bộ Công đoàn tương lai trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng

Phát biểu tại buổi lễ trao giải thưởng, đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Giải thưởng Nguyễn Văn Linh là giải thưởng cao quý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dành tặng cán bộ công đoàn các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phát triển bền vững, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

tinh than doi moi dam nghi dam lam can duoc lan toa trong can bo cong doan

Đồng chí Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh cho đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: Sơn Tùng

Qua xét chọn từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh, đã có 43 hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng. Hội đồng xét chọn cấp Tổng Liên đoàn đã lựa chọn, quyết định trao tặng Giải thưởng cho 10 cán bộ công đoàn tiêu biểu, trong đó có một đồng chí ở Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 4 đồng chí thuộc Công đoàn cấp tỉnh, ngành; 3 đồng chí thuộc Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 2 cán bộ công đoàn cơ sở.

Trong số 10 cán bộ công đoàn được xét chọn đợt này có đồng chí Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – người đã có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động.

“Đó là 10 bông hoa tiêu biểu nhất trong rừng hoa sáng kiến, sáng tạo của các bộ công đoàn đã góp phần đổi mới mạnh mẽ hoạt động của tổ chức Công đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”, đồng chí Trần Văn Thuật khẳng định.

Với những thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động, đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng 9 cán bộ công đoàn tiêu biểu khác đã vinh dự được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất, năm 2019.

Cũng tại buổi lễ trọng thể diễn ra sáng nay, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tuyên dương 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu xuất sắc toàn quốc lần thứ tư, năm 2019. Đây là hoạt động thường niên được tổ chức 5 năm một lần.

tinh than doi moi dam nghi dam lam can duoc lan toa trong can bo cong doan
Lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao bằng khen tới Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc. Ảnh: Sơn Tùng

Trong 90 tấm gương được biểu dương, có 34 Chủ tịch Công đoàn cơ sở khu vực hành chính sự nghiệp, chiếm 38%; 35 Chủ tịch Công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; chiếm 39%; 21 Chủ tịch Công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp nhà nước và các loại hình khác, chiếm 23%. Cán bộ công đoàn cao tuổi nhất là 63 tuổi, trẻ tuổi nhất 31 tuổi. Nhiều cán bộ công đoàn có thời gian công tác công đoàn từ 10 năm trở lên, trong đó có cán bộ công đoàn trên 20 năm.

Các cán bộ công đoàn tiêu biểu được lựa chọn ở các lĩnh vực, ngành, nghề, có thời gian giữ chức vụ Chủ tịch công đoàn cơ sở, nghiệp đoàn ít nhất 3 năm tại công đoàn cơ sở có từ 150 đoàn viên công đoàn trở lên; có tỷ lệ đoàn viên công đoàn đạt trên 90% tổng số người lao động trong đơn vị cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp...

Ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc mà đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, đặc biệt là những đồng chí được trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất và Chủ tịch Công đoàn cơ sở được biểu dương ngày hôm nay, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đánh giá cao sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong đề xuất tổ chức Giải thưởng Nguyễn Văn Linh, để tôn vinh các cán bộ công đoàn.

“Tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, đặc biệt là những đồng chí được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh và Chủ tịch Công đoàn cơ sở được biểu dương hôm nay. Tôi cũng đánh giá cao sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc đề xuất tổ chức Giải thưởng Nguyễn Văn Linh để tôn vinh các cán bộ công đoàn đã khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo trong hoạt động công đoàn”, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của đồng chí Nguyễn Văn Linh - người lãnh đạo bắt đầu cho sự nghiệp đổi mới của Đảng, người đã có thời gian gắn bó với tổ chức Công đoàn với cương vị người đứng đầu tổ chức, đã luôn dành cho giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam những tình cảm và sự quan tâm sâu sắc, đồng chí Trương Thị Mai kỳ vọng: “Tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, vượt qua khó khăn của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh phải được lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ công đoàn, để giải thưởng này ngày càng mang ý nghĩa sâu sắc trong đời sống xã hội”.

10 cán bộ công đoàn được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất, gồm các đồng chí:

tinh than doi moi dam nghi dam lam can duoc lan toa trong can bo cong doan
10 cán bộ công đoàn được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất. Ảnh: Sơn Tùng

1.Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam;

2.Trần Danh Chức – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh;

3.Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam;

4.Trương Thị Bích Hạnh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương;

5.Trương Văn Hiền – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang;

6.Vũ Tiến Dũng – Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Công đoàn Công Thương Việt Nam);

7.Phạm Thị Hằng – Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Hải Phòng (TP Hải Phòng);

8.Tôn Kim Thúy – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên);

9.Trương Văn Tuyên – Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam (tỉnh Ninh Bình);

10.Đặng Tuấn Tú – Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Chang Shin (tỉnh Đồng Nai).

Bảo Duy

Nguồn :